Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Cư dân Tân Tây Đô than trời vì nước bẩn
07:40 27/08/2018 GMT+7

Suốt 5 năm qua, hàng ngàn người dân sinh sống tại khu đô thị Tân Tây Đô (Hà Nội) phải sử dụng nước bẩn, nhiễm độc tố gây ung thư asen để sinh hoạt

Thời gian qua, hàng ngàn người dân ở khu đô thị (KĐT) Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) liên tục khiếu nại về việc sử dụng nước sinh hoạt bẩn, nhiễm độc tố. Yêu cầu không được đáp ứng buộc cư dân nơi đây khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

5 năm xài nước nhiễm độc

KĐT Tân Tây Đô có diện tích 25 ha do Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tuấn Quỳnh (gọi tắt là Công ty Tuấn Quỳnh) làm chủ đầu tư. Năm 2009, Hải Phát Invest mua lại của Công ty CP Tuấn Quỳnh 16.072 m2 để xây dựng 3 tòa nhà: HHB, CT2A, CT2B. Cùng với Hải Phát Invest làm chủ đầu tư cấp 2 KĐT này còn có chủ đầu tư thứ cấp là Công ty TNHH Xuân Phương.

Năm 2014, 3 tòa nhà do Hải Phát Invest đầu tư đi vào hoạt động. Kể từ đó đến nay, cư dân sống tại đây liên tục phản ánh và kêu cứu về các bất cập, đặc biệt là vấn đề nước sinh hoạt.

Anh Hồ Sĩ Thắng (cư dân tòa nhà CT2A) cho biết gia đình anh sinh sống tại đây từ năm 2015 và vô cùng bất bình trước việc Hải Phát Invest vi phạm các quy định của pháp luật trong việc hợp tác cung cấp nước sạch với Công ty CP Đầu tư Công nghệ và Môi trường Việt Nam. Theo cư dân nơi đây, hằng ngày, họ phải dùng nguồn nước sinh hoạt mà khi chảy từ vòi ra có màu vàng đục, sủi bọt và độc hại. Khi nước đun sôi, mùi tanh hôi của nước xộc ngay vào mũi.

Cư dân Tân Tây Đô căng băng-rôn yêu cầu Hải Phát cung cấp nước sạch Ảnh: Thùy Dung

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguồn nước cung cấp cho KĐT Tân Tây Đô được lấy từ trạm cấp nước ngầm có công suất 12.000 m3/ngày đêm do Công ty CP Đầu tư Công nghệ và Môi trường Việt Nam vận hành. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng xác định chất lượng nước cung cấp từ trạm này không bảo đảm quy chuẩn của Bộ Y tế. Cụ thể, hàm lượng asen theo quy chuẩn của Bộ Y tế là 0,01 mg/lít nhưng mẫu nước kiểm nghiệm tại KĐT Tân Tây Đô là 0,03 mg/lít nước, cao gấp 3 lần.

Buộc thay đơn vị cấp nước

Mới đây, tại cuộc họp để bàn giải pháp cấp nước sạch cho người dân KĐT Tân Tây Đô do Sở Xây dựng TP Hà Nội chủ trì, đại diện của Công ty Nước sạch Tây Hà Nội đồng ý với quan điểm của Sở Xây dựng và UBND huyện Đan Phượng về việc mời Công ty Nước sạch Tây Hà Nội cung cách nước sạch cho KĐT Tân Tây Đô, thay cho Công ty CP Đầu tư Công nghệ và Môi trường Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện Công ty Nước sạch Tây Hà Nội yêu cầu việc cần làm ngay là các chủ đầu tư cùng các bên liên quan phải giải quyết quyền lợi chính đáng của cư dân chứ không được đùn đẩy trách nhiệm. Tuy nhiên, đại diện Công ty TNHH Xuân Phương là ông Trần Trọng Xuân một mực phản bác, cho rằng hạ tầng đã bàn giao lại cho thành phố, các tòa nhà đã bàn giao cho dân cư. Do đó, trách nhiệm của chủ đầu tư đến đây đã hết.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, khẳng định việc để người dân dùng nước bẩn trong suốt thời gian qua là trách nhiệm của chủ đầu tư và đương nhiên chủ đầu tư phải có trách nhiệm đến cùng với người dân.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, thống nhất giao cho Công ty Nước sạch Tây Hà Nội cung cấp nước cho KĐT Tân Tây Đô và ngừng việc cấp nước đối với Công ty CP Đầu tư Công nghệ và Môi trường Việt Nam. Các chủ đầu tư cấp 1 và thứ cấp phải chủ động liên hệ với Công ty Nước sạch Tây Hà Nội để lên phương án đấu nối nước sạch cho người dân trong vòng 15 ngày tới.

Theo NLĐ