Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Giảm mâu thuẫn, tranh chấp nhờ hiểu luật
Kiều Anh - 07:08 28/09/2022 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân; đặc biệt hội viên, nông dân sinh sống ở khu vực triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh nên đã giảm nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
Hội viên, nông dân xã Hỏa Tiến được học Luật bảo vệ môi trường nên đã có ý thức bảo vệ môi trường đồng ruộng.

Không có đơn thư khiếu kiện gửi đến cơ quan Hội Nông dân

Là thành viên của Hội đồng pháp luật, những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành tư pháp cùng cấp và chính quyền địa phương triển khai, tổ chức thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, các cấp Hội đã tích cực, chủ động tuyên truyền, phổ biến kịp thời, đầy đủ những nội dung pháp luật liên quan đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân như: Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Giao thông đường bộ; Luật Đất đai; Bộ Luật Lao động; Luật tiếp công dân; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo, Luật Biển Việt Nam; Luật Biên giới Quốc gia…
Đồng thời các cấp Hội cũng tích cực tuyên truyền, phổ biến các Kế hoạch, Chương trình, Đề án tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật của Trung ương, UBND tỉnh, trong đó chú trọng các nội dung có liên quan đến các chủ đề năm của tỉnh. 

Kết quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao ý thức tự giác, tích cực tìm hiểu pháp luật và tạo ra thói quen nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân. Hội viên, nông dân đã mạnh dạn tham gia giám sát phản biện xã hội, đấu tranh bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền lợi chính đáng của nông dân.

Theo ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hậu Giang cho hay, từ khi Hội nhận được chỉ đạo về thực hiện chương trình phổ biến giáo dục pháp luật, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và được tiến hành nghiêm túc, kịp thời từ khâu quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh đến công tác triển khai, tổ chức thực hiện với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp với các đối tượng, góp phần tạo sự chuyển biến và hiệu quả rõ nét trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như dân sự, an toàn giao thông, giảm các tệ nạn xã hội, giảm các mâu thuẫn tranh chấp trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt là cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh thời gian qua đã nhận thức sâu sắc chương trình phổ biến giáo dục pháp luật, nên không có đơn thư khiếu kiện gửi đến Hội. Đồng thời, thời gian qua được chính quyền địa phương các cấp đánh giá cao về chương trình này.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật, ông Cường thông tin thêm, mặc dù nhận thức về pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân có chuyển biến tích cực nhưng chưa tương xứng yêu cầu mong muốn, do ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân chưa đồng đều. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật hầu hết đều làm kiêm nhiệm do đó kỹ năng tuyên truyền còn bị hạn chế; thành viên Hội đồng phối hợp đều hoạt động kiêm nhiệm, đa số là lãnh đạo của các cấp Hội, nên đã ảnh hưởng đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật; Chính sách cơ chế động viên, khuyến khích cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và hòa giải viên ở cơ sở còn chưa tương xứng, vì vậy nên chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mỗi thành viên trong thực hiện nhiệm vụ.

Gần 59 nghìn cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Trong 10 năm qua, thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật các cấp Hội trong tỉnh Hậu Giang đã tuyên truyền được gần 59 cuộc cho gần 13 triệu lượt người dự; xuất bản và phát hành hơn 85 nghìn bản tin Nông dân Hậu Giang; hơn 25 nghìn tờ gấp để các cấp Hội làm tài liệu tuyên truyền.

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, Hội đã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật  trực tiếp được 504 cuộc cho hơn 8 nghìn người tham dự. Hàng năm, Hội ND tỉnh phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức Hội thi “Nông dân với an toàn giao thông”.
Đặc biệt, trên địa bàn còn có cán bộ, hội viên, nông dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc Khơmer, Hội ND tỉnh đã triển khai chương trình tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bằng 2 thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng Khơmer), nhằm giúp cán bộ, hội viên, nông dân dễ tiếp thu kiến thức pháp luật, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật.

Nhờ luôn đổi mới và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, Hội ND tỉnh Hậu Giang đã chú trọng đẩy mạnh hoạt động đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Những năm qua đã có hơn 42 nghìn lượt cán bộ Hội tham dự các lớp tập huấn bồi dưỡng trình độ, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên.

“Trong những năm qua các cấp Hội làm tốt công tác phối hợp với ngành Tư pháp tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân các quy định của pháp luật về công tác hòa giải ở cơ sở, những kỹ năng hòa giải, quy trình, các bước của một cuộc hòa giải. Qua đó, góp phần giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra, giữ gìn đoàn kết trong gia đình và cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, các cấp Hội trong tỉnh luôn đổi mới và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, đẩy mạnh hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Tăng cường trao đổi, đối thoại, thảo luận, giải đáp những yêu cầu từ phía người được tuyên truyền, nâng cao tính chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức pháp luật. Qua đó trình độ, kỹ năng tuyên truyền của đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên ngày càng được nâng lên”, ông Cường chia sẻ. 

 “Hội Nông dân tỉnh Hậu Giang đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và được tiến hành nghiêm túc, kịp thời từ khâu quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh đến công tác triển khai, tổ chức thực hiện với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp với các đối tượng, góp phần tạo sự chuyển biến và hiệu quả rõ nét trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như dân sự, an toàn giao thông, giảm các tệ nạn xã hội, giảm các mâu thuẫn tranh chấp trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt là cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh thời gian qua đã nhận thức sâu sắc chương trình phổ biến giáo dục pháp luật, nên không có đơn thư khiếu kiện gửi đến Hội”.
 Ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch Hội ND Hậu Giang.
 

 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.