Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hội chú trọng tuyên truyền giúp đồng bào dân tộc thiểu số hiểu luật

13:32 18/10/2021 GMT+7

Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai chú trng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Nông dân xã Glar (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) chăm sóc đàn dê. Ảnh Vũ Thảo

Đưa pháp luật đến vùng sâu, vùng xa

Huyện Krông Pa có gần 70% dân số là người dân tộc thiểu số. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, thời gian qua, Hội Nông dân huyện đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, đáng chú ý là thành lập câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại 13 xã, thị trấn.

Tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, bà con nông dân được tiếp cận với các văn bản pháp luật cũng như chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước. Hội Nông dân các cấp trong huyện cũng tham gia cùng với chính quyền tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải liên quan đến hội viên, nông dân.

Anh Lê Xuân Hưng-Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xã Chư Gu cho biết: Câu lạc bộ thành lập được hơn 1 năm với 45 thành viên ở 6 thôn, buôn. Mỗi lần sinh hoạt thôn, buôn, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đều tranh thủ tuyên truyền về Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Đất đai, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân và Gia đình…

Anh Hưng cho biết thêm: Xã Chư Gu có hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Các thành viên Câu lạc bộ đều là người có uy tín, cùng tham gia tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như: đến tận nhà, phát tờ rơi… nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Năm 2020, số vụ tai nạn giao thông giảm, số xe máy do người dân tự độ chế giảm đến 80%, nhiều gia đình tự giác giao nộp xe độ chế.

Ông Nay Nhoan (buôn Ma Rôk, xã Chư Gu) thì cho hay: “Ngày trước, thanh niên trong làng thường tụ tập, đánh nhau, đua xe, vi phạm pháp luật. Nhưng giờ đây, nhờ có các thành viên trong Câu lạc bộ đến tận nhà tuyên truyền những gì không được làm, không vi phạm pháp luật, bà con ai cũng hiểu và chấp hành. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự trong buôn được ổn định”.

Còn tại xã Ia Hiao (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), trong 8 tháng qua, trên địa bàn  xảy ra 6 vụ phạm pháp hình sự và 2 vụ liên quan đến tệ nạn xã hội. Trước tình hình đó, chính quyền xã Ia Hiao đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, phấn đấu xây dựng xã trở thành điểm sáng về an ninh trật tự.

Đáng chú ý, cuối tháng 5 vừa qua, Hội Nông dân xã Ia Hiao đã ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” gồm 50 thành viên.

Mục tiêu của câu lạc bộ là nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, cũng như trang bị kiến thức cơ bản về pháp luật cho thành viên. Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng. Các thành viên được phổ biến những vấn đề thời sự, Luật Nghĩa vụ quân sự, chính sách hỗ trợ nông dân, quy định về phòng cháy, chữa cháy, vấn đề hòa giải ở cơ sở…

Nông dân thêm hiểu pháp luật

Ông Siu Phơr (buôn Ơi Hly) cho hay: Nhờ tham gia câu lạc bộ, tôi có thêm nhiều hiểu biết về các vấn đề xã hội. Qua đó, tôi có cách thuyết phục, giải quyết nhanh gọn các vụ xích mích tại buôn, giữ vững tình làng, nghĩa xóm. Sau khi được cán bộ tuyên truyền, tôi phổ biến lại cho bà con, giúp mọi người cùng nâng cao nhận thức. Tôi thấy sau khi tham gia câu lạc bộ, mình phải gương mẫu chấp hành mọi chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bên cạnh đó, giáo dục con cái, người thân trong gia đình tuân thủ theo.

Theo bà Trần Thị Phương-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Hiao, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” là mô hình điểm được Hội Nông dân các cấp lựa chọn nhằm nâng cao vai trò chủ thể của hội viên trong việc bảo vệ an ninh tại cơ sở, phòng-chống tệ nạn xã hội. Thành viên câu lạc bộ bao gồm đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã, hệ thống chính trị thôn, làng và một số hội viên nông dân tiêu biểu. Thông qua lực lượng này, các chính sách pháp luật được tuyên truyền đến đông đảo hội viên nông dân. Nhờ vậy, nhiều vụ mâu thuẫn tại cơ sở nhanh chóng được giải quyết, an ninh trật tự thôn làng được giữ vững.

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tích cực phối hợp với chính quyền và các ngành liên quan giải quyết khiếu nại, tố cáo, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 13/17 huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân”. Tuy chưa thành lập ban chỉ đạo nhưng 4 huyện còn lại (Chư Pưh, Ia Pa, Đak Pơ, Đak Đoa) đã có kế hoạch thực hiện nội dung phối hợp giữa Hội Nông dân với các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Minh Trưởng-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khẳng định: “Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, Hội Nông dân các cấp cần tiếp tục cập nhật kiến thức, nâng cao vai trò trách nhiệm phối hợp tham gia tiếp công dân, giải quyết các vụ việc trong dân, hỗ trợ bà con giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp kéo dài, bảo đảm quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho công dân. Đồng thời, tăng cường các hoạt động phản biện xã hội, giám sát theo những quy định của Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ”.

Được biết, trong 5 năm qua, các câu lạc bộ đã cùng Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 3.732 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật  cho 339.984 lượt hội viên, nông dân; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 32.638 lượt người.

Cùng với tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các Câu lạc bộ  “Nông dân với pháp luật” này còn tích cực tham gia công tác hoà giải cơ sở. Trong 5 năm qua, tổng số vụ việc hòa giải ở các cấp Hội là 1.266 vụ. Trong đó:  số vụ Hội Nông dân các cấp cùng các câu lạc bộ trực tiếp hòa giải là 195 vụ (hòa giải thành là 158 vụ, không thành là 37 vụ), Hội tham gia hòa giải cùng chính quyền là 1.071 vụ (trong đó, số vụ hòa giải thành là 965 vụ, chưa thành 105 vụ) đã góp phần hạn chế khiếu kiện vượt cấp, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn nông thôn.

“Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, Hội Nông dân các cấp cần tiếp tục cập nhật kiến thức, nâng cao vai trò trách nhiệm phối hợp tham gia tiếp công dân, giải quyết các vụ việc trong dân, hỗ trợ bà con giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp kéo dài, bảo đảm quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho công dân. Đồng thời, tăng cường các hoạt động phản biện xã hội, giám sát theo những quy định của Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ”, ông Nguyễn Minh Trưởng-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Gia Lai cho hay.

 Mai Trang