Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Gần 350 tác phẩm trong cuộc thi ảnh “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn”

Bùi Ánh - 16:24 23/05/2022 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Sáng 23/5, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn”.
Toàn cảnh buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn”. Ảnh: Bùi Ánh

Để ghi nhận, động viên những thành quả lao động, những đóng góp xứng đáng của giai cấp Nông dân; khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể nòng cốt của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, năm 2021, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và Hội Nhà báo Nghệ An phối hợp tổ chức Cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn”.

Trao giải nhất cho tác giả Hà Nguyên Sơn với tác phẩm "Cây Mắc-ca ở miền Tây Nghệ An". Ảnh: Bùi Ánh

Mặc dù phát động và triển khai trong bối cảnh cả tỉnh thực hiện nghiêm việc giãn cách, cách ly phòng chống dịch Covid-19, nhưng cuộc thi đã nhận được sự tham gia của 73 tác giả với 343 tác phẩm dự thi; trong đó có 7 phóng sự, 53 chùm ảnh, 283 ảnh đơn. Bên cạnh những tác phẩm phản ánh được những khoảnh khắc quý giá, giàu tính thời sự báo chí và chất nghệ thuật của những nghệ sỹ nhiếp ảnh, phóng viên báo chí, còn có một số lượng không nhỏ tác phẩm dự thi của cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh.

Các đại biểu về tham dự buổi lễ tổng kết và trao giải. Ảnh: Bùi Ánh

Những tác giả không chuyên nhưng sản phẩm của họ gửi đến cuộc thi đã thể hiện sự tâm huyết với phong trào nông dân mà họ là chủ thể, với những khuôn hình dung dị, mộc mạc, khắc họa hình ảnh người nông dân một nắng hai sương trên đồng ruộng, gắn bó với công việc nhà nông, với phong trào thi đua của Hội.

Qua các vòng sơ loại, chấm thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 40 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Trong đó, có một số tác giả có nhiều tác phẩm xuất sắc như: Chu Trọng Tuấn (TP.Vinh); Hồ Văn Các (Yên Thành); Nguyễn Duy Sơn (TP. Vinh); Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An); Trần Cảnh Yên (Diễn Châu)…

Chùm ảnh đạt giải Nhì của tác giả Trần Cảnh Yên. Ảnh: Bùi Ánh

Một số phóng sự, chùm ảnh thể hiện sự đầu tư công phu của tác giả, mong muốn chuyển tải đến người xem những câu chuyện sinh động bằng hình ảnh về hoạt động lao động sản xuất của nhà nông như: Phóng sự ảnh “Trốn nắng” của tác giả Thái Duy Hồng (Yên Thành); "Ngày mùa trên cung ruộng bậc thang” của tác giả Đào Thọ (Kỳ Sơn); “Dẫn nước về bản” của tác giả Võ Đình Tuân (Tương Dương); “Dung dị làng nồi xứ Lường” của tác giả Nguyễn Đạo (huyện Đô Lương). Một số tác phẩm toát lên bức tranh đẹp về nông thôn như: “Bờ rào xanh Nông thôn mới” của tác giả Nguyễn Thế Thắng (Hội Làm vườn tỉnh)...

Bà Nguyễn Thị Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn". Ảnh: Bùi Ánh

Có thể nói, cuộc thi là nhịp cầu để nhiều phóng viên báo chí, nghệ sỹ nhiếp ảnh biết đến, thâm nhập sâu hơn, tìm hiểu kỹ hơn hoạt động của Hội Nông dân các cấp; hiểu rõ hơn về những chuyển biến trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh nhà. Từ những nhóm nội dung, hình ảnh mà các tác giả mang đến cho cuộc thi, giúp Hội Nông dân khái quát cụ thể hơn, sắc nét hơn muôn mặt đời sống người nông dân khắp mọi miền trong tỉnh, qua đó, chúng ta thấy rõ hơn sự lao động sáng tạo của bà con nông dân, rõ xu hướng phát triển của nền nông nghiệp, nông thôn hiện nay.

Các đại biểu tham quan ảnh triển lãm của các tác giả đạt giải. Ảnh: Bùi Ánh

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết và trao giải, bà Nguyễn Thị Hải – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh chia sẻ: “Nhìn chung, các tác giả bám sát điều lệ giải, phản ánh phong phú và toàn diện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; phong trào “Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới”; những công trình, thành quả xây dựng do các cấp Hội phát động, chỉ đạo, hướng dẫn hội viên, nông dân thực hiện. Một số tác phẩm đã phản ánh được các mô hình mới, ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến, hợp tác, liên kết sản xuất; mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp; những khoảnh khắc độc đáo trong cuộc sống, trong lao động, trong sinh hoạt thường ngày cũng được các tác giả quan tâm phản ánh…. Các tác phẩm dự thi là một kho tư liệu quý bằng hình ảnh, thể hiện hành động, việc làm của tổ chức Hội và giai cấp Nông dân tỉnh nhà”.

Ra mắt mô hình “Nông dân với an toàn giao thông” tại Nghệ An
(Tapchinongthonmoi.vn) - Sáng 11/5, tại xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh (ATGT) tổ chức Lễ phát động “Nông dân với An toàn giao thông” và ra mắt mô hình Câu lạc bộ  “Nông dân với An toàn giao thông” năm 2022.