Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hội nghị lần thứ 19 Uỷ ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương tại Đà Nẵng

15:45 28/11/2022 GMT+7
Từ ngày 28/11 đến 3/12, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương (WCPFC) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 19 Uỷ ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương.

Hội nghị có sự tham gia của 550 đại biểu, đại diện 26 quốc gia thành viên chính thức, các tổ chức phi chính phủ trong nước và ngoài nước, 8 nước thành viên có hợp tác (trong đó có Việt Nam) và 11 vùng lãnh thổ có tham gia một số hoạt động của Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương.

Hàng năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều cử đầu mối tham gia Hội nghị thường niên của Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương để giải trình các trách nhiệm tuân thủ và bảo vệ Đơn đăng ký cơ chế thành viên “Quốc gia không phải thành viên chính thức có hợp tác” cho năm tiếp theo và tiếp tục vận động để các nước thành viên Ủy ban này ủng hộ Việt Nam tiến tới trở thành thành viên chính thức.

hoi nghi lan thu 19 uy ban nghe ca trung - tay thai binh duong tai Da nang hinh anh 1

Khoảng 550 đại biểu tham dự Hội nghị.

Đây là Hội nghị thường niên quan trọng nhất của Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương tiến hành đánh giá một số hoạt động quan trọng của Ủy ban hoạt động trong năm. Tại Hội nghị cũng sẽ quyết định sự tham gia; các chính sách, biện pháp quản lý nghề cá ngừ trong khu vực trong năm tiếp theo. Trong đó, có việc xem xét trách nhiệm tuân thủ và quyết định chấp thuận hay từ chối Đơn xin là quốc gia không phải thành viên chính thức có hợp tác của các quốc gia, trong đó có nước ta.

Nhiệm vụ chính của Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương là quản lý và bảo tồn nguồn lợi cá di cư trong khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương, trong đó tập trung chủ yếu vào cá ngừ (cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây ngực dài), đồng thời áp dụng các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực từ khai thác đối với các loài thủy sinh không chủ ý đang được bảo vệ như cá mập, rùa biển...

hoi nghi lan thu 19 uy ban nghe ca trung - tay thai binh duong tai Da nang hinh anh 2

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phát biểu khai mạc.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng Cục thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc đăng cai tổ chức Hội nghị sẽ tạo điều kiện để nghề cá ngừ ở nước ta hội nhập sâu rộng nghề cá thế giới, đóng góp cho việc đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ thẻ vàng của EC, thúc đẩy hợp tác song phương để phát triển khai thác viễn dương theo đề án khai thác viễn dương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và làm cho việc Việt Nam xin là thành viên chính thức năm 2023 và các năm tiếp theo của Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương thuận lợi hơn.

Việc tham gia Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương sẽ giúp nước ta tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong khai thác và bảo quản cá ngừ, thông tin đầy đủ hơn về nguồn lợi, đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý. Việt Nam đã được tham gia là một trong 3 nước hưởng lợi từ “Dự án Quản lý nghề cá đại dương ở Tây Thái Bình Dương và Đông Á”, góp phần nâng cao năng lực cán bộ quản lý các cấp liên quan đến quản lý nghề cá ngừ xem xét hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quản lý nghề cá ngừ ở Việt Nam phù hợp với các yêu cầu của Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương, tích cực chuẩn bị cho Việt Nam gia nhập tổ chức nghề cá này.

hoi nghi lan thu 19 uy ban nghe ca trung - tay thai binh duong tai Da nang hinh anh 3

Các đại biểu tham quan sản phẩm cá ngừ của Doanh nghiệp chế biến cá ngừ xuất khẩu Nhật Bản.

“Thông qua Hội nghị này một lần nữa Việt Nam cam kết rất mạnh mẽ với việc bảo vệ, bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi cá ngừ và một thông điệp nữa là Việt Nam rất có trách nhiệm trong việc khai thác thủy sản và bảo vệ đại dương. Việt Nam mong muốn các nước thành viên tiến tới ủng hộ để Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức nghề cá Trung và Tây Thái Bình Dương này” - ông Trần Đình Luân nói./.

Theo VOV