Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt nửa tỷ đồng

17:20 24/01/2022 GMT+7
Ngày 23/01, Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố 3 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, lực lượng Công an phát hiện nhóm đối tượng ngoại tỉnh đến địa bàn tỉnh Lạng Sơn có biểu hiện hoạt động lừa đảo qua mạng chiếm đoạt số tiền lớn. Ba đối tượng đã  bị bắt giữ là Nguyễn Phi Thịnh (SN 2000, thường trú huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Nguyễn Đình Thìn và Nguyễn Xuân Thìn (đều SN 2000 và thường trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Đối tượng Nguyễn Phi Thịnh (trái) và Nguyễn Xuân Thìn (phải) tại cơ quan Công an

Các đối tượng khai nhận đã mua các tài khoản Facebook đăng ký bằng thông tin của người nước ngoài để lập các Fanpage có tên dạng “Hỗ trợ vay vốn nhanh” sau đó đăng tải, chạy quảng cáo bài viết với nội dung “hỗ trợ vay vốn từ 10 triệu đến 200 triệu đồng, thủ tục nhanh gọn. Khi có người vay tiền, các đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân cùng mã OTP gửi về điện thoại.

Từ các thông tin cá nhân người vay cung cấp, các đối tượng thông qua ví điện tử MoMo để rút tiền từ tài khoản ngân hàng của người cần vay, sau đó chuyển đi các ví điện tử MoMo đăng ký với thông tin giả đã lập trước đó để che giấu nguồn tiền rồi mới chuyển đến tài khoản ngân hàng của cá nhân để chiếm đoạt. Cơ quan điều tra đã thu giữ 8 điện thoại di động, 7 thẻ ngân hàng và nhiêu tang vật liên quan của vụ án.

Theo lời khai của các đối tượng, với thủ đoạn như trên, từ cuối năm 2021 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hơn 100 người ở các địa phương trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 500.000.000đ.

Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố 3 đối tượng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định./.

Theo VOV

TỪ KHÓA #bài pháp luật