Nghệ An thực hiện “3 không, 3 có” trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản
Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Quang Tùng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, bà Nguyễn Thị Hải – Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, ông Hoàng Đình Tuấn – Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An, cùng lãnh đạo các ban, ngành, UBND huyện Thanh Chương và đông đảo hội viên trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Chương trình được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đề án từ ngày 15.4.2020, đặt mục tiêu tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn giai đoạn 2020-2023. Với vai trò được giao, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã được triển khai chương trình một cách nghiêm túc và có hiệu quả trong thời gian qua.
Thực hiện Đề án, thời gian qua các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Trong giai đoạn 2020-2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân Nghệ An đã tổ chức 4 lễ phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”; xây dựng câu lạc bộ "Tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn"; cấp phát trên 30.000 tờ rơi tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn; tổ chức được trên 90 cuộc hội nghị tập huấn về trang bị kiến thức sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản với sự tham dự của trên 4.500 hội viên nông dân.
Theo đó, Chương trình tập trung vào việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, đồng thời, hướng đến việc tăng cường sự cộng tác giữa các đơn vị nông nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và các cơ quan chức năng trong việc giám sát và kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Để đạt được mục tiêu đề ra, chương trình đã được triển khai một loạt các hoạt động, bao gồm: tuyên truyền nâng cao ý thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, hướng dẫn nông dân về cách sản xuất và chăm sóc cây trồng, đào tạo nông dân về các quy trình sản xuất, đưa ra các tiêu chuẩn và chứng nhận sản phẩm sạch, và tạo điều kiện cho hội viên nông dân kinh doanh thực phẩm sạch.
Các cấp hội đã huy động, lồng ghép các nguồn lực để tập trung xây dựng và nhân rộng được trên 400 mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng liên kết hợp tác, an toàn thực phẩm; xây dựng được 7 cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tại các huyện: Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Cửa Lò và Hưng Nguyên nhằm hỗ trợ liên kết, tiêu thụ các nông sản của nông dân; tổ chức được trên 120 đoàn cho trên 2.400 cán bộ, hội viên nông dân đi tham quan học tập mô hình…
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hải – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhấn mạnh: “Việc tổ chức lễ phát động này nhăm nâng cao tinh thần trách nhiệm của nông dân trong sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp thân thiện với môi trường. Thực hiện 3 không, đó là: Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm; không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; không tiêu dùng nông sản, thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn. Thực hiện 3 có, đó là: Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn”.
Bên cạnh thuận lợi, việc sản xuất nông sản sạch, nông sản an toàn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Nhận thức của nhiều hội viên nông dân về sản xuất, người kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vẫn còn hạn chế. Một số hộ sản xuất vì mục tiêu lợi nhuận còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và các chất cấm khác. Nhiều người kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận, tiếp tay đưa nông sản kém chất lượng, thiếu an toàn ra thị trường.
Để làm tốt trách nhiệm được giao, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tuyên truyên cho hội viên, nông dân vê chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật cúa Nhà nước vê sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đẩy mạnh liên kết sản xuất, chế biến, bảo quản,tiêu thụ sản phấm gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất nông sản thực phẩm; nâng cao trách nhiệm của nông dân trong sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp thân thiện với môi trường
Với lợi thế, vùng đất nổi tiếng về trồng và chế biến chè; có nhiều mô hình tốt về nông sản an toàn để phát động. Năm 2023, Hội Nông dân tỉnh lựa chọn xã Thanh Thủy (huyện Thanh Chương) để phát động chương trình “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn".
Trong thời gian triển khai chương trình, các hoạt động của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía các nông dân, đơn vị nông nghiệp và doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm. Nhiều sản phẩm sạch, an toàn đã được sản xuất và tiêu thụ trên thị trường, tạo ra giá trị kinh tế, góp phần ổn định cuộc sống người dân.
Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn của xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Câu lạc bộ "Nông dân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn" xã Thanh Thủy với sự tham gia của 70 thành viên cũng được tổ chức ra mắt tại sự kiện này./.
-
Giúp nông dân thay đổi nhận thức, hành vi bảo vệ môi trường -
Hơn 5.000 cán bộ Hội được nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số, về chương trình OCOP -
Khuyến khích hội viên phát triển sản xuất, đưa Nam Định trở thành tỉnh khá của cả nước năm 2030 -
Trao tặng “Điểm trường mơ ước" bản Nậm Vì nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên
- Thanh Hóa: Hội nghị truyền thông về phương pháp xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường cho hội viên, nông dân
- Hội Nông dân Việt Nam "Về nguồn" tri ân Anh hùng liệt sĩ, gia đình có công tại tỉnh Điện Biên
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nông dân về phương pháp xử lý rác thải thân thiện với môi trường
- Thanh Hóa: 150 hội viên nông dân được tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông sản thực phẩm an toàn
- Trung ương Hội NDVN khảo sát hoạt động của một số mô hình câu lạc bộ nông dân tiêu biểu ở Tây Nam Bộ
- Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ là ưu tiên hàng đầu của Hội
- Nghệ An: 300 học viên được tập huấn nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể, hợp tác xã
-
Dịch vụ vận tải dịp lễ 30/4 và 1/5: Nơi 'cháy vé,' nơi 'dài cổ' chờ kháchTrong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các bến xe dự báo lượng khách đến bến có thể tăng 350% so với ngày thường, nhưng thực tế không như vậy.
-
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Quyết định lịch sửQuyết định chấp nhận giao chiến với thực dân Pháp tại lòng chảo Điện Biên là một bước ngoặt lớn trong 9 năm trường kỳ kháng chiến của quân ta.
-
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừngPhó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký ban hành Công điện số 41/CĐ-TTg ngày 27/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.
-
Đối phó với mùa nắng nóng ở Hà Tĩnh: "Mách nước" giúp người chăn nuôi giảm áp lực(Tapchinongthonmoi.vn)- Bước vào mùa khô, nền nhiệt ở Hà Tĩnh luôn ở mức cao, nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến vật nuôi, nhất là sức đề kháng và khả năng phát triển. Đặc biệt, nỗi lo mất điện thường trực ở những trang trại chăn nuôi tập trung.
-
Nông dân Tuyên Quang khá giả từ khi được học nghề(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm hỗ trợ cho hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nắm bắt được khoa học kỹ thuật, chủ động áp dụng những kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi… thời gian qua Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang đã tích cực đi đầu trong việc xây dựng các lớp đào tạo nghề cho hội viên nông dân.
-
Nông dân khấm khá nhờ được học nghề(Tapchinongthonmoi.vn) - Đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho nông dân, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Quảng Nam tích cực phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dạy nghề, giúp hội viên ND có thêm kiến thức, kỹ năng ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
-
Vai trò của Hội Nông dân trong đào tạo nghề cho nông dân(Tapchinongthonmoi.vn) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề. Một bộ phận nông dân sau học nghề đã “khởi nghiệp” làm nòng cốt để thành lập doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chi, tổ Hội ND nghề nghiệp, từ đó góp phần phát triển kinh tế tập thể, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho gia đình.
-
Dâng hương, hoa thành kính tưởng niệm các vị lãnh tụ, anh hùng, liệt sỹLãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các lãnh tụ, anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Bình Định: 130 sản phẩm tham gia Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP ở Tuy Phước(Tapchinongthonmoi.vn) - Vừa qua, UBND huyện Tuy Phước tổ chức Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu huyện Tuy Phước năm 2024 tại công viên Can Lộc, nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, tiềm năng địa phương và sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
-
Đồng Nai: Đẩy mạnh tuyên truyền cho nông dân về nông nghiệp hữu cơ(Tapchinongthonmoi.vn) - Sáng ngày 26/4/2024, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị chuyên đề “Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với chế và tiêu thụ phẩm OCOP” năm 2024.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
3 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường -
4 Kỳ 4: Trao kỷ vật… nhận tri ân -
5 Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã