Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nhạc sĩ nổi tiếng 5 lần khốn nạn làm “sổ đỏ”
20:30 28/08/2018 GMT+7

Những người tin rằng người nổi tiếng sẽ có cuộc sống thuận lợi hơn ắt phải thay đổi suy nghĩ của mình, khi biết rằng, những trở ngại trong thủ tục hành chính không chừa một ai cả. Ngay với một nhạc sĩ nổi tiếng như Nguyễn Văn Chung, mới đây đã phải lên mạng xã hội kêu than về sự “bầm dập” của mình, để đi làm “sổ đỏ”.

Nhạc sĩ này, dĩ nhiên đã được cộng đồng nghe danh, với những ca khúc Chiếc khăn gió ấm, Mùa đông không lạnh… lôi cuốn bao tâm hồn. Mới đây, trên trang cá nhân mạng xã hội Facebook, anh phải lên tiếng một cách phiền muộn: “Ai có Facebook của Thủ tướng, chính phủ vui lòng tag vào dùm mình! … Trong cuộc đời mình, có lẽ chưa bao giờ ức chế và tức giận đến thế!”.

Sổ hồng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với 5 lần bầm dập bởi không chịu chung chi tiền.

Theo miêu tả của nhạc sĩ, anh đến văn phòng đăng ký đất đai của Quận 7 (TP.HCM) làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ của mình. Chỉ vì không muốn mất khoản “phí ngầm” giá 8 triệu một cách vô lý do một cán bộ nào đó đã bật đèn xanh cho anh, mà nhạc sĩ đã phải ăn “củ hành” tới 3 tháng mới xong.

Anh Chung bức xúc chia sẻ trên trang cá nhân: “Hôm nay, khi cầm được trong tay quyển sổ hồng mới, mình mới viết lên đây, để giải toả tất cả những bức xúc bao lâu nay về cái gọi là sự nhũng nhiễu, khốn nạn trong THỦ TỤC GIẤY TỜ NHÀ ĐẤT! Mình xin phép gọi bằng từ “chúng”, vì không biết dùng danh từ nào hợp hơn. Vâng, mình chỉ muốn XIN CẤP SỔ MỚI, chứ không muốn CẬP NHẬT TÊN TRÊN SỔ CŨ, mà phải mất đến 3 tháng”.

Khốn nạn lần 1.

Ngày 25/5/2018, mình nộp bộ hồ sơ của căn nhà HAGL1 vào, xin cấp sổ mới, chúng nhận, hẹn 30 ngày trả kết quả!

30 ngày sau, mình háo hức lên thì chúng trả hồ sơ kèm theo câu “Bản vẽ đâu? Sao không có bản vẽ?”.

Mình ngạc nhiên quá. Căn hộ chung cư nào cũng nằm trong dự án, có thiết kế hết rồi, chứ có phải nhà riêng đâu. Khi mua của chủ cũ, họ cũng nói, dự án này được cấp phép, nên bản vẽ là tổng thể của tầng chứ đâu riêng lẻ!

Mình bèn hỏi: “Giờ sao anh?”. Chúng nói: “Vậy đưa 8 triệu đây, tụi tui lo bản vẽ cho!”. Mình không đồng ý vì vô lý quá!

Mình bèn về dò hỏi thì tìm ra văn phòng HAGL ở Quận 10, đến tận nơi thì được hướng dẫn là đã nộp toàn bộ bản vẽ cho Đội Quản lý Đô thị Quận 7, có thể lên đó xin trích lục!

Mình mừng rỡ chạy đi xin trích lục, chỉ tốn có 200.000 đồng và được hẹn 2 tuần có.

Xin nhắc lại là HAI TRĂM NGÀN ĐỒNG. Vậy mà chúng đòi ăn 8 triệu!

Biên lai phạt hành chính 2 lần cho 2 người… ở chung.

Khốn nạn lần 2.

Sau 2 tuần chờ đợi, mình lấy được bản vẽ và lại hăm hở đi nộp, lại được giấy chờ tiếp 14 ngày làm việc!

Sau 14 ngày, mình định ra lấy sổ, thì lại được trả hồ sơ kèm theo GIẤY BÁO PHẠT HÀNH CHÍNH!

Mình ngạc nhiên hỏi” “Phạt cái gì?”. Bọn chúng nói: “Phạt nộp trễ giấy tờ bổ sung, phải nộp từ hạn đầu trong vòng 60 ngày”. Mình nói: “Thì anh kêu bổ sung giấy, tôi phải đi xin trích lục mất hơn 2 tuần”.
Chúng trả lời: “Đó là do anh KHÔNG BIẾT CÁCH LÀM NHANH”.

Mình hỏi: “Theo giấy phạt này  tôi phải nộp bao nhiêu?”. Chúng nói: “Đợi 2 tuần để cấp trên xem xét rồi ra mức phạt. Chắc là khoảng dưới 2 triệu!”.

Khốn nạn lần 3.

Đợi 2 tuần sau, mình lên lấy biên lai đi đóng phạt, để nộp lại hồ sơ, thì nhận được 2 biên lai. NHẤN MẠNH LÀ 2 BIÊN LAI.

Mình hỏi: “Tại sao lại 2 biên lai?”. Bọn chúng nói: “Tại nhà do 2 người đứng, nên 2 người phải CÙNG ĐÓNG PHẠT!”.

Mình nói :”Đóng thuế thì tôi đồng ý 2 người đóng, nhưng đóng phạt mà cũng bắt 2 người đóng là sao?”. Chúng trả lời :”LUẬT NÓ THẾ”.

Mình định buột miệng “Bọn c…”, thì vợ mình nắm tay kêu: “Anh ráng kiềm đi, nó không ăn của mình được 8 triệu nên giờ kiếm chuyện đó!”.

Và mình phải đóng phạt 1.680.000 đồng nhân 2 là 3.360.000 đồng, sau đó quay lại nộp hồ sơ, và lại được hẹn 2 tuần để giải quyết!

Biên bản phạt hành chính vì… chậm làm thủ tục hành chính…

Khốn nạn lần 4.

Sau 2 tuần, mình đến lấy sổ, thì bọn chúng nói một câu ráo hoảnh :”Bộ hồ sơ sao mất cái biên lai đóng phạt rồi? Lên Kho bạc xin trích lục lại rồi mang qua đây dùm đi“.

Lúc đó mình thề nhìn bản mặt dửng dưng, thờ ơ vô tâm vô trách nhiệm của chúng nó, mình chỉ muốn mua 1 can xăng vào và bật lửa cho nó bùng cháy!

Nhưng chính vợ mình lại ngăn mình đừng biến suy nghĩ thành hành động. Và mình đi xin trích lục TỜ BIÊN LAI ĐÓNG PHẠT, quay lại nộp cho chúng, để được HẸN THÊM 1 tuần nữa lên lấy sổ.

Khốn nạn lần cuối.

Hôm nay, mình nghĩ lên lấy sổ là xong. Ai ngờ, sau cùng bọn chúng lại đưa ra 2 biên lai khác:

– Lệ phí đăng ký thay đổi tài sản: 50 ngàn đồng.

– Phí thẩm định hồ sơ cá nhân: 820.000 đồng

THẬT LÀ KHÔNG CÒN TỪ GÌ ĐỂ NÓI!

DƠ BẨN!

NHŨNG NHIỄU!

Sau khi những thông tin này được đăng tải, đề nghị Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cần chấn chỉnh ngay tác phong những cán bộ, công chức Quận 7, hiện đang trực tiếp làm việc tại bộ phận trên. Phải chăng địa phương cũng cần kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sự việc quy trình làm việc ở Bộ phận tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính, để không còn gây cảnh phiền nhiễu cho người dân khi đến liên hệ làm các thủ tục tại đây.

Câu chuyện của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, vậy có đáng để nhiều người phải suy nghĩ lại không nào?

Văn Khoa