Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Quảng Nam: Cưỡng chế hộ dân cuối cùng ở mặt bằng giải tỏa đường giao thông ĐT 607

16:49 24/05/2018 GMT+7

Chính quyền thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết đã tiến hành cưỡng chế, giải tỏa xong hộ dân cuối cùng trong khu vực giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư mở rộng đường giao thông ĐT 607 vào đêm 22/5/2018.

Người dân tò mò tụ tập theo dõi vụ cưỡng chế. Ảnh: Thu Hồng.

Đây là đường trục giao thông huyết mạch nối liền thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An, đi qua địa phận thị xã Điện Bàn tại phường Điện Nam Trung. Có tất cả 144 hộ dân phải di dời giải tỏa để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho dự án; trong đó hộ gia đình ông Võ Như Ái bị thu hồi hơn 646 m2.

Hộ dân này đã không chấp hành việc giải tỏa với lý do mức đền bù không thỏa đáng, dù chính quyền và đơn vị thi công đã chấp nhận mức tiền bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho gia đình này đến 1,644 tỉ đồng, cao hơn các hộ dân khác. Ngoài ra, dù hộ dân này vẫn còn diện tích đất 567,4 m2 để làm nhà, chính quyền vẫn bố trí một lô đất tái định cư 120 m2 theo giá Nhà nước.

Chủ hộ này đã nhận đủ tiền bồi thường, đã 2 lần ký cam kết bàn giao mặt bằng, nhưng vẫn tiếp tục yêu cầu Nhà nước phải bán thêm một lô đất nữa; và cùng 13 hộ dân khác, cũng đều đã nhận đủ các chính sách đền bù giải tỏa, cố tình chây ỳ không chịu di dời, làm cản trở tiến độ thi công tuyến đường.

Trước những đòi hỏi thái quá như vậy, chính quyền thị xã Điện Bàn quyết định thực hiện cưỡng chế hộ dân để hoàn tất giải phóng mặt bằng. Việc này dẫn đến sự cố hộ ông Võ Như Ái cùng một số cá nhân không liên quan khác có hành vi xiềng chân vào dây xích không chịu dời đi, gây áp lực với cơ quan chức năng trong ngày 22/5/2018.

Ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, sau một ngày đấu tranh, lực lượng chức năng đã thuyết phục được gia đình ông Võ Như Ái tự nguyện tháo dây xích, tự nguyện tháo dỡ mặt bằng không cần lực lượng cưỡng chế thi hành. Nhiều người dân ở khu vực đã tụ tập lại theo dõi vụ cưỡng chế vì tò mò chứ không có động cơ hay biểu hiện tiêu cực nào trong vụ việc này, như một số thông tin đồn đoán lan tỏa trên mạng xã hội.

Nhà thầu thi công dự án cho biết ngay trong đêm qua, việc triển khai hoàn tất thi công ĐT 607 đã được tiến hành, bảo đảm tiến độ yêu cầu trong thời gian sớm nhất.

Nguyên Đức