Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Triển khai cấp bách các biện pháp, không thể chủ quan với bão số 8

20:45 12/10/2021 GMT+7
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các ngành, địa phương cần triển khai các biện pháp cấp bách để ứng phó với bão số 8 đang di chuyển nhanh với cường độ mạnh.

Nhiều hồ chứa đã tích đầy nước trước khi bão vào

Chiều tối 12/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đã tổ chức họp trực tuyến với các bộ, ban ngành, địa phương có liên quan để bàn phương án ứng phó với bão số 8. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT, để ứng phó với bão số 8, các ngành chức năng đã kiểm đếm, hướng dẫn 53.944 tàu/233.335; hiện còn 3 tàu/29 người (Quảng Ngãi) hoạt động ở Bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa (đã nắm được thông tin về bão và dự kiến tránh trú trên các đảo Đá Lồi, Linh Côn).

Đã có 7 tỉnh duy trì cấm biển gồm Quảng Ninh, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam; Các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế đã cơ bản thu hoạch xong lúa mùa

Các ngành chức năng đã lên kế hoạch sơ tán 65.425 hộ/247.997 người từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo báo cáo tại cuộc họp, các địa phương từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế đã lên phương án sẵn sàng sơ tán số lượng lớn người dân nằm trong khu vực xung yếu. Đáng chú ý, tại nhiều địa phương các hồ chứa đã tích khối lượng lớn dung tích, nhiều hồ đã đầy và đang tổ chức xả tràn.

Các địa phương lo ngại khi thiếu trang thiết bị và phương tiện cứu nạn khi xảy ra thiên tai, chính vì vậy đã đề xuất Trung ương sẵn sàng phương tiện ứng cứu khi bão lớn xảy ra.

Bão số 8 sẽ giảm cấp khi vào gần tới bờ

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định: “Bão số 8 có phạm vi hoạt động rất rộng, cấp độ mạnh và di chuyển rất nhanh với tốc độ 35 km/h. Tuy nhiên, khi di chuyển vào gần tới bờ sẽ có tương tác với không khí lạnh sẽ có khả năng suy yếu xuống cấp 8”.

Theo ông Khiêm, do ảnh hưởng của bão số 8, sẽ gây mưa lớn và được chia làm 2 giai đoạn: Từ ngày 13-15/10 sẽ xảy ra mưa do hoàn lưu bão, tập trung ở Bắc Bộ, Trung Bộ.

Giai đoạn 2, từ ngày 16-19/10, sẽ xảy ra lượng mưa lớn từ Hà Tĩnh – Khánh Hoà, trọng tâm tại Quảng Trị, Quảng Nam.

“Do ảnh hưởng của bão số 8, sẽ xảy ra gió mạnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình có thể đạt cấp 6-7. Mưa bắt đâu từ chiều 13/10, cao điểm mưa sẽ xảy ra từ đêm 13 đến ngày 14/10. Lưu ý, hoàn lưu rộng nên có khả năng xảy ra dông lốc, gió giật mạnh”, ông Khiêm cho biết thêm.

Triển khai cấp bách các biện pháp, không thể chủ quan với bão số 8

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng – Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT cho rằng, bão số 8 di chuyển nhanh, yêu cầu triển khai cấp bách, không thể chủ quan. Đề nghị các địa phương chú ý, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cho kịp thời.

“Công tác phòng chống càng căn cơ thì thiệt hại do thiên tai càng giảm. Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới kinh tế, con người mà nếu chúng ta ứng phó không quyết liệt với thiên tai sẽ ảnh hưởng lớn nữa thì rất khó khăn cho người dân và nền kinh tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, cần nắm chắc tình hình tàu thuyền, bà con nhân dân để kêu gọi người dân vào nơi an toàn, không chỉ trên biển mà còn trên rừng.

Cần khảo sát kỹ, lên phương án sơ tán nhân dân kịp thời, đảm bảo 5K. Cần quan tâm đến khu cách ly tập trung do Covid-19 tại các địa phương, khu vực chưa kiên cố phải có biện pháp đảm bảo an toàn.

Các địa phương cần bố trí khu vực an toàn để người dân từ các tỉnh phía Nam di chuyển về vừa tránh được bão, vừa đảm bảo các biện pháp cách ly cần thiết; Tại các hồ đập đã tích đủ nước, hay vượt mức phải có người trực chiến để có biện pháp chỉ đạo, ứng phó kịp thời.

“Trong thời gian tới cần có kế hoạch tăng cường hơn nữa trang thiết bị, phương tiện ứng phó với thiên tai theo hướng dài hơi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.