Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Vụ cháu nội Vua Mèo: “Người ta bắt tôi phải chứng minh là tôi đang sống”
07:20 26/08/2018 GMT+7

Câu chuyện hài cười ra nước mắt việc cấp “nhầm” sổ đỏ của nhà họ Vương cho Phòng văn hóa huyện Đồng Văn, Hà Giang được đăng tải suốt thời gian qua trên báo chí cũng như mạng xã hội.

Sau khi ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thứ trưởng Bộ văn hóa Đặng Thị Bích Liên đề nghị làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với khu di tích dinh thự họ Vương.

Khu di tích dinh thự họ Vương.

Ngày 16/8, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo (cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình) về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này.

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc “cấp nhầm” sổ đỏ của gia đình họ Vương cho Phòng văn hóa thông tin huyện Đồng Văn. UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo kiểm tra xác minh, trực tiếp là ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết là không phù hợp, sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên – Môi trường cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012. Quá trình cấp quyền sử dụng đất chưa công khai nội dung hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người có quyền lợi liên quan biết để tiếp thu ý kiến phản hồi, dẫn đến nhầm lẫn, thiếu sót.

Ông Vương Duy Bảo cháu nội của Vua Mèo

Sáng ngày 23/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương (dinh Vua Mèo) mà trước đó đã cấp cho Phòng Văn hoá Thông tin huyện Đồng Văn vào năm 2012. Quyết định này do Giám đốc Sở Hoàng Văn Nhu ký.

Điều đáng ngạc nhiên ở đây

Chính ông Hoàng Văn Nhu ký quyết định thu hồi chính sản phẩm mà ông đã ký ban hành, với lý do thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng đối tượng sử dụng đất; thu hồi theo Điểm d, khoản 2, điều 106, Luật Đất đai năm 2013.

Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp với lý do không đúng đối tượng sử dụng đất

Tuy nhiên, đến tối ngày 24/8, ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo, Vương Chí Sình cho biết, hiện gia đình ông vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của tỉnh Hà Giang về việc thu hồi sổ đỏ Khu Nhà Vương đã cấp cho Phòng Văn hoá Thông tin huyện Đồng Văn.

Trước đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương” của gia đình ông Vương Duy Bảo, ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho rằng “Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ”. Về việc này ông Vương Duy Bảo cũng cho biết: “Tôi chỉ nêu một ví dụ nôm na thế này, tôi đang sống, người ta bảo tôi chứng minh là tôi đang sống thì tôi chịu. Nếu ông Quý nói thế thì tôi đang ở trong hoàn cảnh này. Tôi  không biết phải chứng minh thế nào cả”.

Minh Hoàng