Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

16:06 19/04/2021 GMT+7

Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn.

Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm chiên rán thường có kết quả đánh giá tư duy kém hơn những người ăn nhiều rau xanh.

Các thức uống nhiều đường: Bạn vẫn thường được khuyến cáo cần hạn chế uống nước ngọt, nhưng bạn có biết rằng nước ép trái cây, thức uống thể thao và trà ngọt cũng không tốt cho sức khỏe? Đó là bởi những thức uống này có hàm lượng đường cao, do đó có thể gây các tổn thương thần kinh.

Carbs tinh luyện: Gạo trắng, bánh mì trắng, mì ống và các loại thực phẩm tinh luyện với chỉ số đường huyết cao khác không chỉ làm tăng vọt mức đường trong máu, mà còn rất có hại cho não. Nghiên cứu cho thấy các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ sau sinh.

Cá ngừ: Ăn cá ngừ thường xuyên là một sai lầm cho não bộ, bởi cá ngừ và một số loại cá biển như cá kiếm, cá mập, cá thu hoàng đế và cá tilefish có hàm lượng thủy ngân cao hơn các loại hải sản khác. Hàm lượng thủy ngân hay các kim loại nặng khác trong máu cao sẽ gây suy giảm chức năng thần kinh.

Quá nhiều rượu bia: Rượu bia nếu uống có chừng mực có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu uống quá nhiều, cồn có thể gây nhiễm độc não bộ, phá hủy các chức năng não. Bạn không nên uống quá một ly rượu hoặc bia mỗi ngày.

Nước ngọt: Các thức uống tạo ngọt bằng chất làm ngọt nhân tạo có hại không kém gì các thức uống chứa đường, vì chúng làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ và đột quỵ.

Thịt chế biến sẵn: Ăn nhiều các loại thịt chế biến sẵn, như thịt xông khói hay xúc xích, làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ. Những người có chế độ ăn phong phú hơn và nhiều thực vật hơn thường ít có nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh và trí não hơn.

Thức ăn nhanh: Hàm lượng chất béo hòa tan và muối rất cao trong các món ăn nhanh có thể gây các bệnh về tim mạch và não bộ. Huyết áp cao do hấp thu quá nhiều muối có thể hạn chế máu lưu thông đến não, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tập trung, sắp xếp và ghi nhớ./.

                                                                                                                                                                    (Theo VOV)