Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Hiện tượng đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19 rất hiếm khi xảy ra
08:12 21/04/2021 GMT+7

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho biết, rối loạn đông máu sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là một phản ứng cực kỳ hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu có thì ở bất cứ tuyến nào ngành Y tế của chúng ta cũng huy động được ngay các chuyên gia đầu ngành tiến hành khẩn cấp hội chẩn và hướng dẫn cách điều trị qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth).

PGS.TS Đào Xuân Cơ. Ảnh VGP/Trần Minh

PGS.TS Đào Xuân Cơ khẳng định, người dân yên tâm đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 vì hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 rất hiếm khi xảy ra.

Về mặt điều trị, PGS.TS. Đào Xuân Cơ cũng cho biết, rối loạn đông máu sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường. Với hệ thống Telehealth được Bộ Y tế triển khai tới 1.500 điểm tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước thời gian qua, các chuyên gia đầu ngành có thể hướng dẫn tuyến dưới xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Tại Hội nghị Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 16/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, thông qua hệ thống kết nối khám chữa bệnh từ xa với 1.500 điểm cầu, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi cần. Do đó, các điểm tiêm chủng ở y tế cơ sở sẽ luôn được hỗ trợ kịp thời về chuyên môn trong xử trí các phản ứng sau tiêm chủng.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cũng cho biết, sau tiêm chủng, người dân cần tự theo dõi, nếu có một trong các biểu hiện: Đau đầu, nhìn mờ, nhìn đôi, co giật, tê yếu, liệt; đau ngực, khó thở; đau bụng dai dẳng; phù 2 chi dưới, cần phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời tránh biến chứng.

Trước đó, ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1888/QĐ-BYT thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, bao gồm các nhà khoa học là các chuyên gia hàng đầu trong nước về các lĩnh vực tiêm chủng, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, huyết học, tim mạch, thần kinh… thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn tổ chức sàng lọc, theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm vaccine COVID-19 để kịp thời hỗ trợ các địa phương xử trí mọi tình huống xảy ra với mục tiêu là “tiêm phòng đến đâu an toàn đến đó”.

Hiện tại, Tiểu ban hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đã xây dựng xong phác đồ “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vaccine COVID-19” và đang trình Bộ Y tế ban hành. Phác đồ xây dựng rất chi tiết, dễ theo dõi và thực hiện để xử trí kịp thời ngay tại cộng đồng và y tế cơ sở. Đồng thời cũng hướng dẫn người tiêm vaccine phát hiện sớm dấu hiệu sau khi tiêm, để kịp thời tới các cơ sở y tế điều trị.

Tại Việt Nam, đến nay đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 22 tỉnh, thành phố cho khoảng gần 80.000 người, tuy nhiên chưa gặp trường hợp nào có biểu hiện phản ứng đông máu.

(Theo Chính phủ)