Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Những điều cần biết về vaccine Pfizer cho trẻ dưới 12 tuổi

13:08 18/10/2021 GMT+7

Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi.

Ngày 15/10, hãng dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) và đối tác BioNTech SE (Đức) thông báo nộp các dữ liệu về việc sử dụng vaccine phòng COVID-19, do hai hãng phối hợp phát triển, với nhóm trẻ em từ 5-12 tuổi lên Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) để được xem xét cấp phép. Dù hiện nay vaccine của hai hãng này chưa được cấp phép sử dụng cho nhóm trẻ nhỏ nhưng đã được cấp phép sử dụng cho nhóm trẻ trên 12 tuổi ở cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Các hãng trên cũng đã đề nghị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ vẫn có thắc mắc và lo lắng về sự an toàn và cần thiết của vaccine COVID cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Dưới đây là một số điều bạn cần biết.

Trẻ em có thể bị mắc COVID-19 không?

Trong những ngày đầu của đại dịch, không có nhiều lo ngại đối với nhóm trẻ em. Tuy nhiên đến tháng 4/2020, số lượng trẻ em mắc COVID-19 bắt đầu gia tăng, mặc dù tỷ lệ vẫn thấp hơn nhiều so với người trưởng thành.  Tính đến nay, Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) ước tính có hơn 5,8 triệu trẻ em mắc COVID-19. Vào tuần cuối cùng của tháng 9/2021, trẻ em chiếm khoảng 1/4 số ca mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ.

Trẻ em có thể bị bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong do COVID-19 không?

Có, nhưng hiếm.

Theo AAP, phần lớn trẻ em mắc COVID-19 chỉ bị nhẹ. Các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường hoặc cúm (nghẹt mũi, đau họng, mệt mỏi, sốt nhẹ, sổ mũi, v.v.). Tuy nhiên cũng có tỷ lệ trẻ diễn tiến nặng, đặc biệt do biến thể Delta. Trẻ em trong nhóm có các bệnh lý nền có thể diễn tiến COVID-19 nhanh, nhưng cũng có một số trẻ khỏe mạnh phải nhập viện để điều trị các triệu chứng. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở trẻ em là rất thấp.

Trẻ em có làm lây lan COVID-19 không?

Điều này đúng cho dù trẻ em có triệu chứng hay không có triệu chứng. Tuy nhiên mức độ lây truyền cũng khác nhau ở một số nghiên cứu. Một nghiên cứu của Canada cho thấy trẻ nhỏ có nhiều khả năng truyền virus trong nhà hơn trẻ lớn hơn, nhưng một nghiên cứu của Israel cho thấy rằng trẻ từ 10 tuổi trở xuống không có nhiều khả năng lây lan COVID-19 trong môi trường học.

Nghiên cứu về trẻ em và vaccine Pfizer COVID-19

Thử nghiệm bắt đầu vào tháng 3/2021 nghiên cứu tác dụng và độ an toàn của vaccine Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Liều lượng được đưa ra bao gồm hai liều, mỗi liều 10 microgam, cách nhau 21 ngày. Tổng cộng, khoảng 4.500 trẻ em đã tham gia tại 4 quốc gia Mỹ, Phần Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha, tại 90 điểm tiêm chủng khác nhau. Để đo phản ứng của kháng thể, Pfizer đã nghiên cứu Hiệu giá trung bình hình học (GMT) ở những người tham gia 1 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Pfizer nhận thấy GMT tương tự ở trẻ em từ 5-11 tuổi so với ở nhóm từ 16 đến 25 tuổi. Các tác dụng phụ cũng tương tự với nhóm tuổi đó.

Các lựa chọn vaccine COVID-19 khác cho trẻ em

Tại thời điểm này, Pfizer là lựa chọn có thể duy nhất ở Mỹ cho trẻ em trong độ tuổi từ 5- 11 được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Moderna cũng đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng cho nhóm tuổi đó. Johnson & Johnson cũng có kế hoạch thử nghiệm ở trẻ em dưới 18 tuổi, nhưng chưa đưa ra bất kỳ mốc thời gian nào  Hiện tại, chỉ có vaccine Pfizer được phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên; trong khi vaccine Moderna hoặc Johnson & Johnson dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tính an toàn của vaccine Pfizer COVID-19 ở trẻ em

Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi. FDA chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về tính an toàn và hiệu quả của vaccine. Ngày 20/9/2021, Pfizer bày tỏ tin tưởng khả năng tạo ra phản ứng kháng thể “mạnh mẽ” của vaccine ở trẻ em từ 5-11 tuổi sau khi tiêm hai liều vaccine cách nhau 21 ngày. Về cơ bản, vaccine Pfizer được coi là an toàn để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và các chuyên gia đang cân nhắc đánh giá cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Tác dụng phụ của vaccine Pfizer COVID-19 ở trẻ em

Giống như với bất kỳ loại vaccine nào, con bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi tiêm một hoặc cả hai liều vaccine COVID-19. Các tác dụng phụ thường gặp của vaccine COVID-19 có thể bao gồm:

Đau, sưng hoặc đỏ ở chỗ tiêm

Sốt và ớn lạnh

Đau đầu

Mệt mỏi

Đau cơ hoặc khớp

Những tác dụng phụ này được coi là nhẹ và thường hết trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi chủng ngừa. Phụ huynh có thể giảm bớt sự khó chịu cho con mình bằng cách:

Cho dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen

Cho trẻ uống nhiều chất lỏng

Để trẻ được nghỉ ngơi

Bạn hoàn toàn có thể cho con uống thuốc giảm đau sau khi tiêm vaccine nếu chúng thấy khó chịu, nhưng không nên dùng thuốc giảm đau cho con trước khi tiêm. Điều này có thể làm giảm phản ứng miễn dịch và làm giảm hiệu quả của vaccine. Hiếm khi vaccine có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Đã có thông tin, đặc biệt là trẻ em trai, gặp một loại viêm tim được gọi là viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine. Điều này đang được nghiên cứu và theo dõi chặt chẽ trong các thử nghiệm lâm sàng và tác dụng phụ này vẫn rất hiếm gặp (Và điều quan trọng cần lưu ý là viêm cơ tim cũng là một biến chứng của COVID-19). Điều đó có nghĩa là, nếu con bạn bị đau ngực, khó thở hoặc nhịp tim tăng lên trong vòng một tuần sau khi tiêm vaccine, hãy đưa con đến cơ quan y tế. Ngoài ra cũng có thể xảy ra phản ứng dị ứng với vaccine và thường xảy ra trong vòng 15 phút sau khi tiêm./.

Theo VOV