Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Việt Nam cam kết thúc đẩy tiến trình phát triển vaccine phòng ngừa bệnh lao

07:32 24/09/2023 GMT+7
Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về công cuộc chống lao, WHO đã tổ chức thành công cuộc họp chiến lược cấp cao về việc thành lập Hội đồng thúc đẩy tiến trình phát triển vaccine phòng ngừa lao.
Cuộc họp chiến lược cấp cao về việc thành lập Hội đồng thúc đẩy tiến trình phát triển vaccine phòng ngừa lao của WHO.

Cuộc họp do TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO chủ trì cùng Bộ trưởng Y tế của Brazil và Indonesia, với sự tham gia của bộ trưởng bộ y tế của nhiều quốc gia và các nhà lãnh đạo quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam, trong đó có lãnh đạo Ban Điều hành Chương trình chống lao quốc gia, tham dự cuộc họp này. 

Bên cạnh việc ra mắt Hội đồng thúc đẩy tiến trình phát triển vaccine phòng ngừa lao, sự kiện này cũng là dịp để WHO thúc đẩy các cam kết và đầu tư quốc tế cho phát triển các loại vaccine mới để ngăn ngừa bệnh lao.

Cuộc họp bao gồm 2 phiên thảo luận về kinh nghiệm và kỳ vọng của các quốc gia đối với hội đồng mới thành lập, cũng như những đóng góp và quan tâm từ các tổ chức quốc tế có quy mô lớn.

Một buổi khám thuộc nghiên cứu thử nghiệm vaccine lao tại Hà Nội tháng 8/2023.

Theo Tổng Giám đốc WHO, hoạt động này có mục đích mở rộng việc phát triển và thử nghiệm các phương án vaccine, thu hẹp khoảng cách tài chính và thiết lập các lộ trình tiếp cận vaccine cho tất cả mọi người với giá phải chăng.

Với hiệu lực bảo vệ của vaccine lao mới, WHO ước tính, trong 25 năm tới loại vaccine này có khả năng ngăn chặn 8,5 triệu ca tử vong do bệnh lao trên toàn cầu. Điều này góp phần giảm nhu cầu điều trị bằng kháng sinh và tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, phần lớn trong số đó là hộ nghèo và nhóm đối tượng yếu thế.

Phát biểu tại cuộc họp. TS. Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Ban Điều hành Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam nhấn mạnh đến việc Việt Nam ưu tiên phát triển các vaccine mới phòng ngừa bệnh lao. Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine lao M72.

TS. Đinh Văn Lượng cũng tuyên bố cam kết của Việt Nam trong việc tiên phong tham gia các nỗ lực thực hiện nghiên cứu và phát triển vaccine; nhấn mạnh sự chủ động của Việt Nam trong triển khai và chia sẻ các chiến lược truyền thông, cũng như khuyến khích phân phối vaccine hiệu quả.

"Cuộc họp đã kết thúc với những thông điệp nhiều hy vọng, cho thấy lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, đã có sự tiến bộ đáng kể trong phát triển vaccine, mở ra cơ hội mới trong cuộc chiến chống lại bệnh lao", TS. Đinh Văn Lượng cho biết.

Theo Chinhphu.vn