Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Agribank Quảng Trị đồng hành cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị có 69/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đang tiến tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đóng góp vào thành công chung đó phải kể đến sự góp sức tích cực của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Quảng Trị (Agribank Quảng Trị) với vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn.

Dẫn đầu thị trường địa phương trong tín dụng ưu đãi nông nghiệp, nông thôn

Là ngân hàng thương mại 100% vốn nhà nước, Agribank giữ vai trò chủ đạo, chủ lực phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Sứ mệnh “Tam nông” luôn gắn với hoạt động của mình trong suốt chiều dài 35 năm hình thành và phát triển.

Tại tỉnh Quảng Trị, Agribank Quảng Trị là đơn vị dẫn đầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn về thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi đối với cho vay nông nghiệp, nông thôn, là ngân hàng triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Trị là đơn vị dẫn đầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn về thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi đối với cho vay nông nghiệp, nông thôn (Ảnh:T.H)

Trên cở sở bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của đơn vị, hàng năm Agribank Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp triển khai thực hiện cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính Phủ về “Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn”, Quyết định số 21/2015/QĐ-UBND ngày 14/9/2015 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị về “Ban hành quy định thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất, vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2015-2020”. Gần đây nhất là triển khai thực hiện Nghị quyết số 100/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị về “Ban hành quy định chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay phát triển sản xuất kinh doanh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2025”.

Tính đến 30/9/2023, tổng nguồn vốn huy động của Agribank Quảng Trị đạt 14.091 tỉ đồng, tăng 998 tỉ đồng (+7,6%) so với đầu năm; tổng dư nợ cho vay đạt 15.528 tỷ đồng, tăng 196 tỷ đồng (+1,3%) so với đầu năm (trong đó cho vay nông nghiệp thôn thôn đạt 9.708 tỷ đồng, chiếm 62,5% tổng dư nợ). Cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tại Agribank Quảng Trị qua tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2022 là 12,78%.

Bên cạnh việc cho vay trực tiếp đến hộ sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, Agribank Quảng Trị còn chủ động nghiên cứu triển khai nhiều cách làm hiệu quả thông qua việc phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội LHPN để chuyển vốn vay đến các thành viên của hội. Tính đến ngày 30/9/2023, Agribank Quảng Trị cùng các cấp hội đã thành lập được 357 tổ vay vốn với 10.316 thành viên, tổng dư nợ cho vay qua tổ đạt 1.268 tỉ đồng. Trong đó, Hội Nông dân quản lý 301 tổ vay vốn với 8.516 thành viên, dư nợ cho vay là 1.038 tỉ đồng; Hội LHPN quản lý 56 tổ vay vốn với 1.800 thành viên, dư nợ cho vay là 230 tỉ đồng. Các cấp hội đã trở thành cánh tay nối dài tin cậy của Agribank Quảng Trị mang nguồn vốn tín dụng và các dịch vụ tiện ích đến với bà con nông dân, giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn nhanh, dễ dàng để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…

Cùng với hoạt động tiếp vốn cho các doanh nghiệp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Agribank Quảng Trị đã đóng góp tích cực vào sự phát triển nông nghiệp của tỉnh theo hướng bền vững và hiệu quả. Quan tâm đẩy mạnh cho vay các ngành hàng chủ lực gắn với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh, những sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao, sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Song song với việc cung cấp đầy đủ nguồn vốn cho nhu cầu đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank Quảng Trị còn nỗ lực triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại đến bà con nông dân thông qua các điểm giao dịch trên địa bàn tỉnh và qua các “chân rết” là các tổ vay vốn cắm rễ đến từng thôn, xã, khu dân cư trên địa bàn. Đến cuối tháng 9/2023, việc triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại đến với người dân nông thôn đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Đối với các dịch vụ ngân hàng điện tử, số lượng khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ E-Banking đạt hơn 210.000 người, tăng hơn 22.400 khách hàng so với đầu năm. Agribank Quảng Trị đã lắp đặt 42 máy ATM; 171 máy POS tại các điểm bán hàng; 3.700 điểm chấp nhận thanh toán bằng mã VietQR (trong đó tại vùng nông thôn là 2.300 điểm, chiếm 62,2%). Agribank Quảng Trị là ngân hàng tiên phong trong đầu tư và cung ứng dịch vụ thẻ, dịch vụ ATM tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn, đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân, thay đổi thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt trong dân cư, góp phần quan trọng vào công tác chuyển đổi số trong xây dựng NTM. Cùng với 24 chi nhánh, phòng giao dịch phủ rộng khắp địa bàn tỉnh, Agribank Quảng Trị còn thực hiện mô hình điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng tại huyện Đakrông. Xe lưu động hoạt động từ năm 2018 đã mang lại hiệu quả rõ nét, giúp nông dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận dịch vụ ngân hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện, tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bên cạnh việc nỗ lực thực hiện tốt hoạt động kinh doanh, Agribank Quảng Trị luôn chú trọng và đi đầu thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, thể hiện tinh thần trách nhiệm là Ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn. Từ năm 2018 đến nay, tổng số tiền tài trợ cho các hoạt động xã hội, từ thiện trên địa bàn lên đến hơn 60 tỷ đồng. Đó là các hoạt động tài trợ xây dựng trường học, trạm y tế, nhà tình nghĩa, nhà hạnh phúc, xây dựng các công trình ánh sáng đường quê, tài trợ chương trình sóng và máy tính cho em, chương trình thêm con chữ bớt đói nghèo, ủng hộ khắc phục hậu quả lũ lụt, ủng hộ chống dịch Covid-19… và tài trợ các chương trình, sự kiện khác tại địa phương. Các chương trình an sinh xã hội do Agribank tài trợ đều có ý nghĩa nhân văn to lớn làm cho bộ mặt nông thôn ngày một khang trang, giúp người dân trên địa bàn có được môi trường, điều kiện sống tốt hơn. 

Trường TH và THCS Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được
xây dựng từ nguồn tài trợ 5 tỷ đồng của Agribank (Ảnh: T.H)

Với vai trò trung gian tín dụng, Agribank Quảng Trị đã có những đóng góp nhất định vào sự thành công của chương trình xây dựng NTM, nổi bật nhất là thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải quyết vấn đề việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, cải thiện đời sống của nhân dân ở khu vực nông thôn, tạo ra nguồn thu nhập đáng kể, giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình từ các mô hình kinh tế bằng nguồn vốn vay Agribank Quảng Trị.

Tập trung đẩy mạnh phát triển dịch vụ Ngân hàng số

Thời gian tới, Agribank Quảng Trị tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn vốn đầy đủ và kịp thời cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn; Bám sát các chương trình định hướng đầu tư của địa phương để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn vay thuận lợi hơn, góp phần tích cực vào chuyển dịch cây trồng, vật nuôi … từ đó tăng thu nhập, phát triển kinh tế hộ, tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Agribank Quảng Trị sẽ nắm bắt, khảo sát nhu cầu của khách hàng, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, trong đó, tiếp tục lấy Hội Nông dân, Hội LHPN tỉnh làm cầu nối để mở rộng cho vay thông qua tổ, nhóm; phát huy vai trò của ngân hàng hàng đầu trong thực hiện chính sách “Tam nông”; bảo đảm tất cả khách hàng đủ điều kiện vay và có nhu cầu vay đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời về vốn.

Agribank Quảng Trị luôn tích cực triển khai dịch vụ ngân hàng số, đặc biệt là trang bị mô hình ngân hàng tự động Digital Bank (Ảnh:T.H)

Giám đốc Agribank Quảng Trị Phan Hồng Hải cho hay: “Trong năm 2023 và các năm tiếp theo, song song với việc tiếp tục ưu tiên cấp tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển ngân hàng số tại khu vực nông nghiệp, nông thôn kể cả những vùng sâu, vùng xa để người dân tiếp cận một cách dễ dàng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, đặc biệt là trang bị ngân hàng tự động Digital Bank - đây là mô hình mới của Agribank đã và đang triển khai nhằm giúp cho người dân từng bước, từng khâu tiếp cận dần với các giao dịch tự động, đặc biệt là cấp tín dụng tự động trên nền tảng số tại địa bàn nông nghiệp nông thôn. Bên cạnh đó Agribank Quảng Trị sẽ tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, trong đó ưu tiên tài trợ cho các vùng nông thôn cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn”.

Agribank Quảng Trị đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng tại khu vực nông thôn; quyết tâm cùng ngành ngân hàng và chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các nhiệm vụ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM 2021-2025; chủ động sẵn sàng các giải pháp để củng cố, tăng cường vị trí truyền thống, kiên định sứ mệnh “Tam nông”, ưu tiên nguồn lực phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, để nông nghiệp, nông dân, nông thôn thực sự là cơ sở, lực lượng to lớn trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.