Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Trao "cần câu" giúp đồng bào dân tộc ở Tuyên Quang thoát nghèo bền vững
Hoàng Tính - 07:05 25/02/2022 GMT+7
Trong 2 ngày 22-23 tháng 02 năm 2022, Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam Chi nhánh Tuyên Quang trao tặng 65 chú bò cái giống trị giá 1,534 tỷ đồng cho các hộ nghèo người dân tộc Mông tại 2 huyện Yên Sơn và Hàm Yên.

Bà Đào Thị Mai – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang cho biết: Việc trao bò cái giống cho các hộ nằm trong Chương trình “Vay bò trả bê” của Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang đang triển khai những năm qua. Trong 4 năm mỗi hộ vay 1 con bò cái giống sau khi bò sinh sản, hộ nuôi trả lại 1 con bò cái giống đủ tiêu chuẩn để luân chuyển cho hộ nghèo khác vay. Khi đó, con bò cái giống ban đầu sẽ thuộc về hộ nuôi.

Bà Đào Thị Mai - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang (áo đỏ) trao tặng bò cho bà con nông dân. Ảnh Vĩnh An

Những chú bò cái giống được lựa chọn đều là những chú bò Mông ở địa phương, từ 24-30 tháng tuổi, sức khoẻ tốt… chính vì vậy rất phù hợp với điều kiện thời tiết và kinh nghiệm chăn nuôi của người dân.

Đang dắt bò vê nhà, bà Đào Thị Sái - thôn Ngòi Sen  (xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) cho hay: Nhận được bò gia đình chúng tôi vui lắm. Không như những vật nuôi khác (gà, lợn phải đầu tư mua thức ăn chăn nuôi), giống bò này của địa phương vì vậy rất phù hợp với việc chăn nuôi của chúng tôi, chỉ cần có người chăn thả ngoài đồng là được.

Bà Đào Thị Sái - thôn Ngòi Sen (xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) phấn khởi khi được nhận bò.

Cũng như bà Sài, đợt này gia đình ông Hoàng Văn Bình – xã Trung Minh (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) cũng nhận được 1 con bò Mông to, đẹp. "Đây là nguồn động viên rất lớn của Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang để gia đình tôi phát triển kinh tế. Chương trình “Vay bò trả bê” được kéo dài 4 năm vì vậy tất cả các gia đình ở xã Trung Minh chúng tôi đều rất tự tin để nhận bò; có những gia đình may mắn nhận được những chú bò đang mang thai, chỉ vài tháng nữa là sẽ có bê, chúng tôi tin rằng Chương trình chắc chắn sẽ thành công ở xã Trung Minh", ông Bình cho hay.

Bà Nguyễn Thị Vĩnh An – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang cho biết thêm: Với mong muốn giúp các hộ nông dân còn khó khăn có thêm “cần câu” để thoát nghèo. Vì vậy ngay từ những ngày đầu năm mới 2022, Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Công thương Viêt Nam - CN Tuyên Quang để để trao tặng bò các hộ nông dân. Những chú bò được đưa về các gia đình sẽ là niềm vui để giúp các hộ có một năm 2022 đầy may mắn và “ấm lòng” hơn trong những ngày Tuyên Quang đang trải qua đợt rét nặng nề.

Bà Nguyễn Thị Vĩnh An - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang (áo vàng) cho biết: "Những chú bò trao tặng sẽ góp phần giúp các hộ nông dân nghèo có thêm "cần câu" để vươn lên thoát nghèo bền vững"

Được trao bò cái giống ngay từ đầu năm sẽ giúp các hộ nông dân chủ động chăn nuôi, có kế hoạch sản xuất trong năm. Bên cạnh đó trong quá trình trao tặng Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang còn trực tiếp tư vấn, hỗ trợ các gia đình nhận bò về kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ tránh rét, trồng thêm cỏ voi để chăn nuôi…

Việc được nhận bò cái giống kịp thời sẽ là “cần câu” để giúp các hộ nông dân nghèo có thêm sinh kế thoát nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong thời gian tới đây.

 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.