Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chống gây mất trật tự công cộng tại các trạm thu phí giao thông BOT

08:44 25/01/2018 GMT+7

Ngày 24/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống ùn tắc giao thông dịp Tết Nguyên đán 2018, bảo đảm an ninh, trật tự các trạm thu phí BOT.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đồng chủ trì hội nghị.

Những năm gần đây, dưới sự quan tâm của Đảng, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, nỗ lực của các cấp, ngành, tổ chức xã hội, đoàn thể, lực lượng Công an Nhân dân mà nòng cốt là lực lượng cảnh sát giao thông đã có những đóng góp quan trọng trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, an toàn xã hội. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ Trung ương đến địa phương được đẩy mạnh hơn. Do đó, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên.

Tình hình trật tự, an toàn giao thông có chuyển biến, tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm số vụ, số người tử vong, số người bị thương. Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông được coi trọng. Các thành phố lớn, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp, phương án phân luồng, phân tuyến, phân làn, chỉ huy, điều khiển giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; chỉ ra những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, từ đó làm cơ sở xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông, bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí BOT thời gian tới; trước mắt là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương phải làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, chống ùn tắc giao thông.

Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải được xác định là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy đảng từ Trung ương đến cơ sở, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nhân dân; phải đạt mục tiêu là bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kiềm chế kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí; hạn chế, không để xảy ra ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự công cộng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và bảo đảm an ninh trật tự, không để xảy ra ùn tắc giao thông ở các trạm thu phí BOT trong mọi tình huống.

Về bảo đảm an ninh trật tự, chống ùn tắc giao thông, gây mất trật tự công cộng tại các Trạm thu giá BOT, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 18/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí BOT.

Công an các tỉnh, thành phố có trạm thu phí BOT phải chủ động nắm chắc tình hình có liên quan để kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động cả hệ thống chính trị, người dân tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự, duy trì trật tự, an toàn giao thông. Lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trạm thu phí BOT phức tạp cần chủ động nắm chắc tình hình, dự báo các tình huống phức tạp xảy ra; chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, duy trì trật tự, an toàn giao thông tại các trạm thu phí BOT. Khi xảy ra tình huống phức tạp phải tập trung lực lượng giải quyết dứt điểm theo “4 tại chỗ,” không để kéo dài, diễn biến phức tạp, tạo thành “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Lực lượng công an xem xét, xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm, nhất là những thành phần lái xe có hành vi cản trở giao thông, có hành vi phá hoại trang thiết bị tại trạm thu phí, các cá nhân, tổ chức có hành vi gây rối, chống phá; xử lý nghiêm các trường hợp tán phát thông tin không đúng sự thật trên mạng Internet theo đúng quy định phát luật.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở Giao thông Vận tải tổ chức rà soát lại vị trí đặt các trạm thu phí BOT trên toàn quốc mà người dân phản ánh đặt không đúng vị trí để có phương án xử lý, giải quyết phù hợp, không để xảy ra tình hình phức tạp về an ninh trật tự…/.

Theo Vietnam+