Chung tay vì sức khỏe cộng đồng
Sáng ngày 26.5.2018, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), T.Ư Hội NDVN, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ VN phối hợp vớ Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ phát động thực hiện Chương trình Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
Tham dự buổi lễ có ông Vũ Đức Đam –UVBCH T. Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Thào Xuân Sùng – UV BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch HND VN; bà Nguyễn Thị Thu Hà, UV BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên LH Phụ nữ VN, các đồng chí đại diện lãnh đạo đảng, nhà nước; các bộ ban ngành, đoàn thể trung ương và địa phương, cùng người dân trên địa bàn TP.Hà Nội.
Lễ phát động là sự kiện khởi đầu cho các hoạt động thực hiện Chương trình phối hợp số 526 mà Chính phủ đã giao, nhằm thu hút sự tham gia vào cuộc của tất cả các ngành các cấp, phát huy vai trò của hai Hội (hội viên Hội Nông dân và Hội Phụ nữ) trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo đà cho hàng loạt các hoạt động cụ thể khác để tuyên truyền,vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn và giám sát, phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm.
Trong những năm qua, Hội Nông dân đã hướng dẫn tổ chức thành lập được gần 100 nghìn tổ hợp tác xã, 1.029 HTX kiểu mới và xây dựng 8.165 dự án với số tiền gần 40 nghìn tỷ đồng; trong đó vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội là 2.500 tỷ đồng dành cho Quỹ Hỗ trợ nông dân để sản xuất rau hữu cơ, chè, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất theo chuỗi giá trị; câu lạc bộ “Nói không với chất cấm trong chăn nuôi”… Những dự án này cam kết sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm an toàn.Đồng thời, mỗi năm Hội Nông dân tổ chức được 5 cuộc Hội chợ triển lãm giới thiệu sản phẩm an toàn; đẩy mạnh hoạt động giám sát vật tư, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; tổ chức Hội thảo như: Phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM trong thời kỳ hội nhập”, “Lập lại thị trường phân bón”, “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao”, “Hãy sẵn sàng cho cách mạng nông nghiệp 4.0”, Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân VN xuất sắc 30 năm đổi mới”, Hội nghị “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V”… Đây là những hoạt động tuyên truyền, động viên, cổ vũ, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm an toàn.
Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước cũng đã phối hợp và triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm như: Triển khai cuộc vận động “Phụ nữ cả nước tích cực thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng:, tổ chức ký cam kết và xây dựng mô hình phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm; đưa nội dung an toàn thực phẩm vào tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Tổ chức các hội chợ xúc tiến thương mại giới thiệu và quảng bá sản phẩm an toàn của hội viên… Nhiều mô hình hiệu quả về thực hiện an toàn thực phẩm được các cấp Hội Phụ nữ duy trì và nhân rộng như “Chi hội phụ trồng rau sạch”, “Góc bếp an toàn”….
Tại buổi Lễ phát động,ông Thào Xuân Sùng thay mặt hai tổ chức Hội kêu gọi các cấp Hội, cán bộ, hội viên, nông dân cả nước hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, cam kết chỉ sản xuất ra thực phẩm an toàn vì chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi dân tộc Việt Nam. Để triển khai có hiệu quả Chương trình này, các cấp Hội Nông dân và Hội Phụ nữ cần tập trung vào một số giải pháp sau: Thứ nhất, tuyên truyền vận động hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy vai trò chủ thể, nòng cốt trong cuộc vận động “sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018-2020”. Thứ hai, Hội ND và Hội phụ nữ các cấp sẽ phối với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà khoa học hướng dẫn, tổ chức cho nông dân, phụ nữ xây dựng mô hình sản xuất an toàn. Thứ ba, thường xuyên giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Thứ tư,phát động phong trào nông dân, phụ nữ tích cực tố giác phát hiện các hành vi vi phạm ATVSTP. Thứ năm, đề nghị Chính phủ, các bộ ngành quan thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ATVSTP.
Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đồng chí chủ tịch Hội NDVN đã phát biểu rất hệ thống và cụ thể những việc cần làm trong thời gian tới đây và nhằm thay đổi nhận thức , thói quen của cộng đồng, Thủ tướng cũng nhấn mạnh vào những điểm sau đây để tất cả mọi người cùng thực hiện:
Thứ nhất, phải làm cho toàn xã hội nhận thức được thật sâu sắc và đầy đủ về thực phẩm không an toàn sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và lâu dài hơn là giống nòi của dân tộc. Đồng thời, giúp cho người dân nhận thức được trách nhiệm của chính mình, của chính doanh nghiệp, cơ quan mình. Trước hết, chịu trách nhiệm về pháp luật, không đảm bảo ATVSTP là gián tiếp, thậm chí trực tiếp xâm phạm sức khỏe của người dân. Đó là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, bất chấp tất cả để kinh doanh sản xuất thực phẩm bẩn, mang lại lợi ích trước mắt cho mình nhưng lại làm hại người khác.
Thứ hai, phải giúp cho mọi người dân phân biệt thực phẩm bẩn, không an toàn và thực phẩm sạch, bằng các bằng chứng ví dụ như mã truy xuất, hướng dẫn, thí nghiệm, dựa trên các bằng chứng thật.
Thứ ba, hướng dẫn người dân làm cách nào để sản xuất, nuôi trồng , kinh doanh, chế biến thực phẩm sạch, các mô hình sản xuất như VietGAP, chuỗi phân phối thực phẩm sạch cần phải được hướng dẫn và tạo điều kiện thật tốt.
Thứ tư, chúng ta có rất nhiều phong trào thi đua chấm điểm từ bên dưới ví dụ như làng văn hóa, gia đình văn hóa, nông thôn mới, thi đua thành tích của các Hội, nhất định tiêu chí đảm bảo ATVSTP phải là một trong các tiêu chí đánh giá thi đua, không thể có tình trạng gia đình văn hóa lại làm thực phẩm bẩn như “rau 2 luống, lợn 2 chuồng”.
Thứ năm, vừa vận động tuyên truyền, vừa phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý thật nghiêm các vụ vi phạm.
Cũng trong dịp này, bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó Chủ tịch T.Ư Hội LH Phụ nữ VN cũng giới thiệu về “Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm” sẽ diễn ra trong năm 2018.
Ngay sau Lễ phát động, 50 gian hàng nông sản thực phẩm an toàn do chính hội viên nông dân và phụ nữ sản xuất, chế biến được giới thiệu, trưng bày tại Hội chợ.
Lương Thủy
-
Hơn 5.000 cán bộ Hội được nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số, về chương trình OCOP -
Khuyến khích hội viên phát triển sản xuất, đưa Nam Định trở thành tỉnh khá của cả nước năm 2030 -
Trao tặng “Điểm trường mơ ước" bản Nậm Vì nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên -
Thanh Hóa: Hội nghị truyền thông về phương pháp xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường cho hội viên, nông dân
- Hội Nông dân Việt Nam "Về nguồn" tri ân Anh hùng liệt sĩ, gia đình có công tại tỉnh Điện Biên
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nông dân về phương pháp xử lý rác thải thân thiện với môi trường
- Thanh Hóa: 150 hội viên nông dân được tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông sản thực phẩm an toàn
- Trung ương Hội NDVN khảo sát hoạt động của một số mô hình câu lạc bộ nông dân tiêu biểu ở Tây Nam Bộ
- Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ là ưu tiên hàng đầu của Hội
- Nghệ An: 300 học viên được tập huấn nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể, hợp tác xã
- Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức của hội viên, ngư dân về tuân thủ pháp luật, không vi phạm khai thác IUU
-
Bình Dương, kim ngạch xuất khẩu quý I đạt 8 tỷ USD, tăng 16,2%(Tapchinongthonmoi.vn) Chiều 23/4, tại tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I năm 2024. Chủ trì buổi họp báo có ông Võ Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh; ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.
-
Thanh Hóa: Trao 100 suất học bổng toàn phần cho học sinh trường THPT Cẩm Thủy 1 và 2(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 22/4, tại Thanh Hóa, Lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội (HHT) đã trao 100 suất học bổng toàn phần trị giá 6 tỷ đồng cho các em học sinh trường THPT Cẩm Thủy 1, THPT Cẩm Thủy 2.
-
Nông dân Trà Vinh thu 50 triệu đồng/ha đậu phộng sau 2 tháng canh tácNhững hộ thâm canh giỏi đạt trên 10 tấn/ha và với giá bán hiện nay, mỗi ha đậu phộng nông dân thu lãi khoảng 50 triệu đồng sau hơn 2 tháng canh tác.
-
Thổ cẩm Xí Thoại, Phú Yên- Nét đẹp truyền thống làng nghềVới mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị nghề thủ công truyền thống, quảng bá nét đẹp văn hoá địa phương, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với đơn vị du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức, giới thiệu về làng nghề thổ cẩm Xí Thoại, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên tại Trung tâm thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội.
-
Chiến dịch Điện Biên Phủ: Địch phản kích ác liệt, ta giữ vững trận địaTiếp tục thực hiện chủ trương vào gần địch hơn nữa trận địa tấn công và bao vây, trận địa ta ngày càng tiến sát gần địch; hỏa lực các cỡ của ta luôn uy hiếp quân địch.
-
Thanh Hóa: Lốc xoáy đánh chìm tàu, 4 ngư dân mất tích trên biển, mong có phép màu(Tapchinongthonmoi.vn ) - Đã 3 ngày nay, kể từ khi tàu cá của anh Hoàng Văn San (SN 1979) ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bị sóng đánh chìm, đến nay vẫn chưa liên lạc được với 4 ngư dân trên tàu mất tích. Người thân và ngư dân nơi đây, đang cầu mong có phép màu đến với họ.
-
Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải(Tapchinongthonmoi,vn) - Để về đích huyện nông thôn mới (NTM) huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực thực hiện tiêu chí về môi trường. Theo đó, mỗi xã sẽ có một bãi tập kết rác thải, tuy nhiên, có nơi việc xây dựng này đang gặp phải sự phản đối của người dân. Cụ thể, tại xã Cẩm Bình, gần tuần nay, hàng trăm người dân đã tập trung treo băng rôn, dựng lều phản đối việc xây dựng bãi tập kết rác thải, vì họ lo sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, khu tâm linh…
-
Hưng Yên: Tập trung chỉ đạo phòng trừ sâu, bệnh hại lúa vụ XuânĐể bảo vệ lúa vụ Xuân 2024, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và yêu cầu các đơn vị chuyên môn thuộc Sở tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt một số nội dung trọng điểm.
-
Diện tích trồng vải ở Chí Linh giảm 8ha(Tapchinongthonmoi.vn) - Theo báo cáo UBND TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương, địa phương hiện có 3.422ha trồng vải, giảm 8ha so cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân giảm do nhiều hộ chuyển đổi sang trồng cây mới có hiệu quả kinh tế cao hơn như nhãn, na, thanh long.
-
Gặp mặt cựu chiến binh, thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Điện Biên PhủCuộc gặp mặt lần này là hoạt động sâu sắc, thiết thực, thể hiện đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn," "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, tri ân các thế hệ đi trước đã hy sinh vì độc lập dân tộc.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Phát huy, nâng cao vai trò Hội Nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
3 Đồng Nai phát triển nông nghiệp bền vững (bài 1): Xác định vùng nguyên liệu trọng điểm để cơ giới hóa đồng bộ -
4 Kỳ 1: Được nhận Huân chương Chiến công ngay tại chiến trường -
5 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường