Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Đà Nẵng: Thực hiện giãn cách xã hội từ 13h ngày 26/7
12:54 26/07/2020 GMT+7
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP. Đà Nẵng vừa gửi văn bản đến các sở ban ngành về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP. Đà Nẵng vừa gửi văn bản đến các sở ban ngành về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh viện Đà Nẵng đã dừng thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Lưu Hương

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị trên địa bàn tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; thời hạn thực hiện từ 13 giờ ngày 26/7 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Thành phố yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh, hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên, công nhân, người lao động; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

TP. Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế: Khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ, điều tra, truy vết tất cả các khu vực, trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 để áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly;

Khẩn trương xây dựng phương án giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở… tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp phù hợp để xác định nguồn lây, không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ cao, phát hiện sớm các trường mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp;

Huy động mọi nguồn lực để phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương tích cực điều trị, chữa khỏi bệnh nhân với tinh thần quyết tâm cao nhất không để bệnh nhân tử vong;

Tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thông tin về tiền sử dịch tễ, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân để người dân chủ  động phối hợp với cơ quan chức năng, chủ động cung cấp thông tin và đến cơ sở y tế để  được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; triển khai áp dụng ngay các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch;

Phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị chức năng liên quan kịp thời xử lý theo quy định đối với những trường hợp tung tin sai lệch, xuyên tạc, bịa đặt, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

TP. Đà Nẵng yêu cầu Sở Du lịch thực hiện tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26/7 để đảm bảo an toàn cho khách và cộng đồng cho đến khi có thông báo mới.

Tiêu trùng, khử độc ở khu sinh sống của bệnh nhân 418. Ảnh: Lưu Hương.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ đang thực hiện chương trình du lịch hoặc phục vụ dịch vụ thì tiếp tục phục vụ chu đáo khách cho đến khi kết thúc hành trình và áp dụng các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, trang bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng và thường xuyên nhắc nhở du khách sử dụng.

Chủ động rà soát, đàm phán với các cơ sở lưu trú, đề xuất thiết lập cơ sở lưu trú là cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh (nếu có) tại TP. Đà Nẵng. Thông báo cho du khách biết về tình hình dịch bệnh của thành phố để có kế hoạch phù hợp.

Thành phố giao Sở Công Thương thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa và đảm cung cấp đủ lượng hàng hóa tiêu dùng, lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, phục vụ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo phù hợp với từng diễn biến giai đoạn dịch. Đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cá nhân, cung cấp suất ăn phục vụ công tác cách ly tại khu Ký túc xá phía Tây thành phố.

Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan có biện pháp đảm bảo công tác xử lý vệ sinh môi trường hàng ngày tại các khu vực cách ly theo đúng quy định (rác thải sinh hoạt, rác thải y tế…) và các khu vực xung quanh, đặc biệt là tại khu Ký túc xá phía Tây thành phố.

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện giãn cách hiệu quả, huy động tất cả cơ sở vật chất của các trường học để bố trí địa điểm thi khi cần thiết, đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới.

Tạm dừng hoạt động học thêm, dạy thêm đến khi có thông báo mới. Phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo hiệu quả tại các cơ sở nhóm trẻ gia đình, mầm non, mẫu giáo… theo quy định.

Sở Tài chính đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn từ nguồn kinh phí dự toán đã được bố trí cho các đơn vị, địa phương năm 2020, nguồn kinh phí dự phòng và các nguồn huy động hợp pháp khác; có trách nhiệm chủ động hướng dẫn các đơn vị, địa phương trong việc sử dụng, thanh, quyết toán kinh phí phòng, chống dịch theo quy định.

Công an thành phố thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội ; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý theo quy định đối với các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19; rà soát các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố;

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xin ý kiến về kế hoạch chuẩn bị các khu cách ly trong trường hợp các khu cách ly của thành phố quá tải; tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố trong công tác phòng, chống dịch; nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung đã triển khai.

UBND các quận, huyện thành lập Tổ công tác COVID-19 tại cộng đồng để giám sát, phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng để lấy mẫu xét nghiệm; phát hiện người nước ngoài nhập cư trái phép, phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn và hướng dẫn chuyên môn đối với lực lượng làm nhiệm vụ.

UBND quận Liên Chiểu phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại Khu ký túc xá phía tây thành phố. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 26/7.

(Theo Chính phủ)