“Đánh thức” tiềm năng OCOP của huyện biên giới
Ai đã từng đặt chân lên huyện biên giới, vùng cao Hoàng Su Phì (Hà Giang) không thể bỏ qua những đặc sản “độc nhất vô nhị” ở vùng đất còn khó khăn này. Để khai thác những lợi thế, chính quyền từ cấp tỉnh đến huyện đang nỗ lực triển khai hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để tạo thêm hướng phát triển kinh tế.
Tiềm năng từ văn hóa và sản vật
Huyện Hoàng Su Phì là một trong những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang. Toàn huyện có trên 13.900 hộ với hơn 66.400 khẩu, gồm có 17 dân tộc sinh sống. Trong đó chiếm đa số là dân tộc Nùng, Dao, Tày, Mông và các dân tộc khác.
Điều kiện tự nhiên đa dạng, phong phú, nhiều dân tộc cùng sinh sống, đã tạo ra sự đa dạng về văn hóa cho vùng đất này. Từ các hoạt động sản xuất kinh doanh theo tri thức bản địa đã tạo ra nhiều sản phẩm mang đậm giá trị truyền thống, đặc trưng riêng của Hoàng Su Phì như: Rượu thóc Nàng đôn, chè Shan tuyết cổ thụ, thảo quả sấy, dịch vụ du lịch nông thôn… Mặt khác với địa hình cao, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, mây mù che phủ đã mang cho Hoàng Su Phì những sản vật quý nhứ: Mận máu (đỏ), gạo đỏ, gạo dui, lê, thảo quả, củ cải nương… là tiềm năng của sản phẩm OCOP.
Nhận thấy tiềm năng của địa phương, các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Bởi vậy, UBND huyện Hoàng Su Phì đã xác định: Triển khai Chương trình OCOP là một trong những giải pháp, nhiệm vụ triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình OCOP là phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị.
Theo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới huyện cho biết, Hoàng Su Phì tập trung vào phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Đồng thời, huyện hỗ trợ các khâu: Đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.
Sau một quá trình triển khai, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, Chương trình OCOP của huyện Hoàng Su Phì đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; tạo nên những sản phẩm đặc trưng, tạo chuyển biến căn bản trong phát triển kinh tế nông thôn; nâng cao thu nhập cho người dân. Giai đoạn 2028 -2020, huyện Hoàng Su Phì đã có 21 sản phẩm của 11 chủ thể được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trong đó có 4 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 15 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Đặc biệt, có 2 sản phẩm được trà xanh (hiệu Bà cụ) và hồng trà (hiệu Bà cụ) của HTX chế biến chè Phìn Hồ được công nhận OCOP 5 sao quốc gia.
Huyện Hoàng Su Phì bước đầu hình thành sản phẩm OCOP theo hướng đáp ứng về số lượng, gia tăng về giá trị, đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu của thị trường và phục vụ xuất khẩu.
Đúc kết kinh nghiệm để tiếp tục đột phá
Theo Văn phòng Điều phố Nông thôn mới huyện, để có được những kết quả đáng khích lệ, trong Chương trình OCOP chính là do sự chủ động, tích cực triển khai của huyện Hoàng Su Phì trong việc ban hành các nghị quyết, kế hoạch, chương trình cụ thể. Huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và chu trình thực hiện tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các chủ thể. Từ khi triển khai, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ thư ký; giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban thành viên tham mưu giúp huyện chỉ đạo, điều hành thực hiện các nội dung Đề án.
Sau 3 năm triển khai Chương trình OCOP, huyện Hoàng Su Phì được đánh giá là có những thành công nổi bật. Một trong những yếu tố then chốt là nâng cao nhận thức, phương pháp, cách thức tiếp cận và triển khai Chương trình đến đội ngũ cán bộ các cấp, đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất để tạo nên phong trào sâu rộng sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu để thống nhất trong nhận thức và hành động.
Từ khi triển khai OCOP huyện đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức của hệ thống quản lý Đề án OCOP các cấp và sự hiểu biết của cộng đồng về Đề án OCOP, bao gồm: Sự cần thiết, 3 nguyên tắc của OCOP, nội dung Đề án OCOP, các hỗ trợ của nhà nước và đặc biệt là đề xuất ý tưởng sản phẩm, từ đó khởi đầu chu trình OCOP của cộng đồng. Thông qua các phương tiện truyền thông huyện xã và lồng ghép tại các hội nghị của, huyện, xã, thôn…. Huyện cũng quan tâm tổ chức các đợt tập huấn, tư vấn đề triển khai Chương trình từ cấp huyện đến các xã và các chủ thể.
Tiếp đó, huyện tập trung chỉ đạo điểm tạo bước đột phá ngay từ nhóm sản phẩm đầu tiên. Trong đó tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm. Hướng dẫn các chủ thể tuân thủ quy trình sản xuất, nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất, thiết kế nhãn mác, bao bì sản phẩm, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi sản phẩm đạt chuẩn, huyện tổ chức công bố tiêu chuẩn, chất lượng, mã số, mã vạch, dán tem truy xuất nguồn gốc… đảm bảo theo quy định.
Công tác xúc tiến thương mại cũng được đặc biệt coi trọng. Huyện xác định xúc tiến thương mại là bước then chốt của chu trình. Hình thành mạng lưới kết nối sản xuất, kinh doanh dịch vụ kết hợp với các hoạt động xây dựng, phát triển thương hiệu tạo lập, phát triển mở rộng thị trường cho các sản phẩm phát triển bền vững. Trong giai đoạn 2018 – 2020, huyện đã tổ chức 14 đợt trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản địa phương và sản phẩm OCOP tại các sự kiện, ngày lễ lớn diễn ra trong và ngoài tỉnh.
Để Chương trình OCOP của địa phương tiếp tục lan tỏa, UBND huyện Hoàng Su Phì kiến nghị Trung ương và tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng chuỗi cửa hàng giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP của tỉnh, tại mỗi huyện sẽ có ít nhất 1 trung tâm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP. Đồng thời, cần có thêm chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm cho cả những sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của địa phương chưa đủ điều kiện để tham gia OCOP sẽ đủ điều kiện để tham gia OCOP như: Vay vốn mở rộng sản xuất với lãi suất thấp, hỗ trợ sản xuất sản phẩm, thiết kế bao bì, nhãn mác…
Huyện cũng đề xuất cần tiếp tục xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách phát triển Chương trình OCOP trong giai đoạn tiếp theo tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế hàng hóa, tăng thu nhập, nâng cao đời sông cho nhân dân.
Giai đoạn 2028 -2020, huyện Hoàng Su Phì đã có 21 sản phẩm của 11 chủ thể được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trong đó có 4 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 15 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Đặc biệt, có 2 sản phẩm được Trà xanh (hiệu bà cụ) và Hồng trà (hiệu bà cụ) của HTX chế biến chè Phìn Hồ được công nhận OCOP 5 sao Quốc gia.
Thái Giang
-
4 tháng đầu năm xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 19 tỷ USD -
Chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, Mùa và vụ Đông 2024 -
Hà Nam: Tăng cường biện pháp chăm sóc, quản lý nuôi trồng thủy sản khi chuyển mùa -
Mexico “siết” quy định nhập khẩu cà phê
- Đầu năm 2024, gạo Việt Nam chiếm hơn 30% thị trường nội địa Singapore
- Lưu ý khi xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc
- Diện tích trồng vải ở Chí Linh giảm 8ha
- Hà Nam: Tuyên truyền tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2024
- Lâm Đồng đặt mục tiêu mỗi năm sản xuất trên 3 triệu tấn rau an toàn
- Hưng Yên: Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên sông
- Hiệp định CPTPP: “Rộng cửa” xuất khẩu cá ngừ vào thị trường Chile
-
Hậu mưa “vàng” giải nhiệt: Các địa phương đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đấtTrong ngày 3/5, nhiều địa phương miền Trung và Nam Bộ đã xuất hiện những cơn mưa “vàng” giúp giải nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng, khô hạn kéo dài.
-
Chiến thắng Điện Biên Phủ qua góc nhìn của các học giả và bạn bè quốc tếTinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến nay vẫn khiến nhiều bạn bè và các học giả quốc tế ngưỡng mộ.
-
Chính phủ yêu cầu triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩmGần đây, trên cả nước ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ việc xảy ra ở Long Khánh (Đồng Nai) hôm 30/4 khiến hàng trăm người phải nhập viện điều trị, gây lo ngại trong nhân dân.
-
Hội đồng hành cùng nông dân sản xuất chè hữu cơ(Tapchinongthonmoi.vn) - Chủ động áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chè sạch theo hướng hữu cơ, thời gian qua, nhiều hội viên nông dân ở Thái Nguyên đã thực hiện phương pháp canh tác này đã giảm được chi phí sản xuất, tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế.
-
Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Đại biểu HĐND tỉnh với nông dân” năm 2024(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 03/5 tại thành phố Cao Bằng, HĐND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với UB MTTQ tỉnh Cao Bằng, Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng để tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Đại biểu HĐND tỉnh với nông dân” năm 2024; Ngoài điểm cầu tại thành phố Cao Bằng, hội nghị còn được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 9 điểm cầu ở 9 huyện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
-
Từ 1/7, chỉ sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi thực hiện dịch vụ công trực tuyếnPhó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
-
Thủ tướng chỉ thị triển khai điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởngThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 2/5/2024 về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
-
4 tháng đầu năm xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 19 tỷ USD(Tapchinongthonmoi.vn) – Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong tháng 4/2024, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 5,14 tỷ USD, tăng 19,7% so với tháng 4/2023; trong đó, nông sản chính 2,83 tỷ USD (tăng 29,2%), lâm sản 1,39 tỷ USD (tăng 18,6%), chăn nuôi 40,8 triệu USD (tăng 5,9%); riêng thủy sản 730 triệu USD (giảm 1,5%).
-
Chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, Mùa và vụ Đông 2024(Tapchinongthonmoi.vn) –Trước tình hình thời tiết bất thường, đảm bảo thắng lợi sản xuất lúa và rau màu vụ Đông Xuân và triển khai tốt kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa, Cục Trồng trọt đề nghị sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh phía Bắc chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, Mùa và vụ Đông.
-
Thanh Hóa: Nước sông Mã chuyển “màu lạ” khiến cá chết hàng loạt(Tapchinongthonmoi.vn) - Hơn chục ngày qua, thi thoảng nước sông Mã đoạn chảy qua huyện Bá Thước (Thanh Hóa) lại chuyển màu xanh thẫm, đục, mặc dù trời không mưa. Hiện tượng "lạ" này khiến hàng chục lồng cá nuôi trên sông này, xuất hiện cá chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
3 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường -
4 Kỳ 4: Trao kỷ vật… nhận tri ân -
5 Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã