Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Đổi mới để đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất
08:09 21/04/2021 GMT+7

Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Long Phước liên tục là 1 trong những đơn vị cơ sở Hội dẫn đầu phong trào thi đua; nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội ND TP. Bà Rịa, Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và UBND các cấp. Đạt được những kết quả đó, những năm qua, hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân tại xã Long Phước đã có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Hội viên nông dân xã Long Phước phấn khởi khi được cấp chứng chỉ học nghề trồng bưởi da xanh, trồng sầu riêng. Ảnh: Nguyễn Minh.

Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Một trong những điểm sáng của Hội ND xã Long Phước đó là, Hội đã triển khai nhiều hình thức hỗ trợ cho hội viên nông dân trong phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội ND xã đã hoàn thành chỉ tiêu thoát nghèo trước gần một năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra.

Ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch Hội ND xã Long Phước cho biết: Giai đoạn 2016 – 2020, xã Long Phước có 151 hộ hội viên nông dân nghèo, chiếm tỷ lệ 51% tổng số hộ nghèo trên toàn xã. Chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra là phấn đấu đến hết tháng 4/2020 toàn xã không còn hộ nghèo.

Để thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, trên cơ sở tìm hiểu nguyên nhân và điều kiện của từng hộ, Ban Thường vụ đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giải ngân vốn vay ưu đãi cho các hộ có nhu cầu về mua bán, kinh doanh, có đất sản xuất nông nghiệp nhưng thiếu vốn. Đồng thời phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật nông nghiệp, kỹ năng kinh doanh cho các hộ đã được vay vốn.

Đáng chú ý, với phương châm “cho cần câu chứ không cho con cá”, từ năm 2016 – 2019, Hội ND xã đã đề nghị Hội ND tỉnh, Hội ND thành phố hỗ trợ 15 con lợn giống siêu nạc, 28 con dê giống và kinh phí sửa chữa chuồng trại trị giá 273 triệu đồng cho hộ nghèo.

Hội ND xã cũng đề nghị UBND TP.Bà Rịa hỗ trợ 4 dự án nuôi dê sinh sản và 6 dự án nuôi gà thả vườn trị giá 72 triệu đồng; đề nghị UBND xã hỗ trợ 6 dự án nuôi gà thả vườn cho 6 hộ trị giá 24 triệu đồng.

Nhờ thường xuyên bám sát giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời nên công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 của Hội ND xã đạt hiệu quả thiết thực. Tháng 6/2019, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã tổ chức điều tra, khảo sát kết quả thực hiện công tác giảm nghèo theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã thì 151 hộ hội viên nông dân đã đủ điều kiện thoát nghèo, trong đó có 36 hộ thoát nghèo bền vững và đang cố gắng vươn lên thành hộ có thu nhập khá. Hội ND xã đã hoàn thành chỉ tiêu thoát nghèo trước gần một năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra.

Mô hình chăn nuôi bò nhờ vay vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân của hội viên nông dân xã Long Phước. Ảnh: Nguyễn Minh

Đổi mới sáng tạo, hiệu quả hoạt động Hội

Cùng với hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội ND xã Long Phước cũng tích cực phối hợp tổ chức dạy nghề, nâng cao trình độ cho nông dân. Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Long Phước đã tổ chức 9 lớp dạy nghề nông nghiệp với 243 học viên được cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Sau khi được đào tạo nghề 225 nông dân có việc làm ổn định trên chính ruộng, đất của gia đình với thu nhập trên 100 triệu mỗi năm. Nhiều hộ đã được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Một điểm tích cực nữa của Hội ND xã Long Phước thực hiện hiệu quả công tác dạy nghề đó là Hội chủ động xây dựng dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân sau học nghề đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt; mỗi mô hình sẽ được quỹ giải ngân từ 300 – 500 triệu đồng. Hiện, 102 nông dân xã Long Phước đã được vay 4,470 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ Nông dân. Trung bình mỗi hộ được vay 30 – 50 triệu đồng để tạo điều kiện cho các học viên phát triển kinh tế hộ, vươn lên làm giàu bằng chính nghề được đào tạo.

Ông Vũ Viết Thụ là một nông dân có thâm niên trong nghề nuôi dê tại Long Phước nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Năm 2017, ông tham gia lớp dạy nghề nuôi dê sinh sản và thương phẩm. Sau lớp học nghề, ông Thụ cũng được vay 30 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân để đầu tư chăn nuôi dê tập trung theo hướng an toàn. Ông đã mạnh dạn phá bỏ 0,6ha vườn tạp kém hiệu quả để trồng các loại cây lấy lá cho dê ăn kết hợp thức ăn tinh. Hiện tại, đàn dê của ông Thụ có 20 con sinh sản, 30 con dê thương phẩm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Ông Vũ Viết Thụ cho biết: “Nếu chăm sóc tốt, trung bình một con dê mẹ sinh sản 4 con/năm. Sau 100 – 120 ngày, dê mẹ tiếp tục phối giống, lúc này dê con nặng khoảng 28kg và có thể xuất chuồng bán thịt với giá bán dê thịt trung bình hiện nay là 90.000 đồng/kg”. Tính ra, trung bình nuôi 1 con dê mẹ mỗi năm, người chăn nuôi thu lợi nhuận khoảng 6 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm ông Thụ thu lợi nhuận 120 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với lúc chưa học nghề.

Song song với các việc làm thiết thực trên, Hội ND xã Long Phước đã có những đổi mới, sáng tạo trong cách làm và tổ chức hoạt động công tác Hội gắn với đời sống, tinh thần của người nông dân.

Theo đó, trong 5 năm qua, Hội ND xã phối hợp UBND  xã, UB Mặt trận Tổ quốc xã vận động xây tặng 3 căn nhà đại đoàn kết cho 3 hộ nghèo, sửa chữa 13 căn nhà với tổng kinh phí 280 triệu đồng. Đồng thời, vận động nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giúp 24 hộ nghèo về bò, dê giống, bán phân bón trả chậm, cho vay vốn không tính lãi với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Hàng năm, Hội ND xã đều vận động các mạnh thường quân tặng hàng trăm suất quà dành cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn vào ngày thành lập Hội NDVN, dịp Tết Nguyên đán. Đầu năm 2021 vừa qua, Hội ND xã đã phối hợp với UBND xã vận động Bảo hiểm Xã hội tỉnh tặng 100 thẻ Bảo hiểm Y tế cho các hội viên nông dân sau khi thoát nghèo, tặng học bổng cho các học sinh là con em hội viên nghèo, khó khăn. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với tinh thần học tập của các em, đồng thời thể hiện sự trách nhiệm của tổ chức Hội đối với xã hội trong công tác khuyến học, khuyến tài cũng như góp phần quan trọng trong công tác an sinh xã hội.

“Những hiệu quả từ các phong trào hoạt động của Hội ND xã sẽ là động lực cho mỗi hội viên nông dân và người dân được hưởng lợi để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống và hướng đến những điều tốt đẹp nhất. Hội sẽ luôn là điểm tựa để chia sẻ những khó khăn, sẽ đồng hành với người dân trong các hoạt động lao động sản xuất”.
Ông Nguyễn Văn Minh –
Chủ tịch Hội ND xã Long Phước.

Bài, ảnh: Nguyễn Minh