Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Giữ ấm cho gia súc trước rét đậm, rét hại

13:12 20/02/2022 GMT+7
Các địa phương vùng cao Lào Cai đang tăng cường các biện pháp giữ ấm, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc ở địa phương.

Thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai – nơi có độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển. Ngay khi có thông tin cảnh báo về rét đậm, rét hại, các hộ chăn nuôi tại đây đã chủ động lùa gia súc về khu chuồng nuôi nhốt tập trung, phân công nhau chăm nuôi. Hơn 50 ô chuồng này mới được bà con rủ nhau cùng hiến đất, góp công xây dựng đầu mùa đông vừa rồi.

"Bây giờ có chuồng nuôi nhốt tập trung, người dân cũng lùa tất cả trâu ra đó ở, chuồng trại cũng đảm bảo hơn nhiều so với các năm trước"- chị Chu Suy Bia, người dân trong thôn chia sẻ.

Người dân vùng cao Lào Cai chủ động chuẩn bị thức ăn dự trữ cho gia súc khi mùa đông đến.

Theo thông tin dự báo, Y Tý là một trong những tâm điểm của đợt rét này. Để bảo vệ cho đàn gia súc trên 5.000 con của xã, chính quyền địa phương thời gian này đang tăng cường cảnh báo tình hình, tác động của thời tiết tới người dân; đồng thời, phân công cán bộ tích cực xuống địa bàn vận động, hướng dẫn bà con cách thức phòng, chống rét cho đàn vật nuôi.

Ông Tráng A Lử, Chủ tịch UBND xã Y Tý cho biết, hiện nay trên địa bàn xã Y Tý thời tiết rất lạnh nên chính quyền xã đã quán triệt 100% thôn vận động các hộ gia đình lùa trâu bò về nuôi nhốt tại chuồng trại. "Phần thức ăn gia súc, thời gian qua các nông hộ cũng đã dự trữ được rơm khô và chủ động trồng cỏ voi đảm bảo dinh dưỡng cho vật nuôi trong mùa đông"- ông Tráng A Lử cho biết.

Thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai cho thấy, toàn tỉnh hiện có xấp xỉ 45.000 hộ chăn nuôi, với trên 130.000 đại gia súc. Phần lớn các hộ đã có chuồng trại đảm bảo và có ý thức chủ động dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận hộ dân còn chủ quan nên nguy cơ gia súc chết đói, chết rét vẫn hiện hữu nếu rét đậm, rét hại kéo dài.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, không khí lạnh mạnh vẫn đang tiếp tục tràn xuống Lào Cai. Sau đêm 19/2, rét đậm, rét hại sẽ bao trùm các địa phương trong tỉnh, vùng cao dao động từ 5-7 độ; vùng thấp từ 10- 12 độ và vẫn có xu hướng giảm thấp hơn trong những ngày tới./.

Theo VOV