Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hải Dương tạo bước đột phá từ Chương trình OCOP

07:14 12/10/2021 GMT+7
Tỉnh Hải Dương có nhiều làng nghề truyền thống, cùng các đặc sản, nông sản nổi tiếng mang thương hiệu, nét đặc trưng riêng. Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế khu vực nông thôn, tạo

Tỉnh Hải Dương có nhiều làng nghề truyền thống, cùng các đặc sản, nông sản nổi tiếng mang thương hiệu, nét đặc trưng riêng. Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế khu vực nông thôn, tạo sức bật phát triển kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Sản phẩm bột sắn dây nguyên chất Thành Nhàn (Kinh Môn) được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020.

Tạo sức bật kinh tế nông thôn

Thực hiện chương trình OCOP, tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Từ đó, góp phần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế khu vực nông thôn bền vững. Đây cũng là giải pháp để thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế, tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương.

Tại huyện Tứ Kỳ, nghề khai thác rươi có từ lâu và được người dân nơi đây ví rươi như là “lộc trời”. Rươi của huyện thường được phân phối đi các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và được xuất khẩu. Hiện toàn huyện Tứ Kỳ có khoảng 500ha diện tích khai thác rươi, tập trung ở các xã ven sông Thái Bình như: An Thanh, Cộng Lạc, Nguyên Giáp, Quang Trung, Bình Lăng, vào thời điểm tháng 9 – 11 âm lịch là thời điểm người dân khai thác rươi chính vụ.

Năm 2019, sản phẩm rươi cấp đông của huyện Tứ Kỳ được UBND tỉnh Hải Dương công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Sau khi được chứng nhận, khách hàng trong và ngoài tỉnh đến tìm mua nhiều hơn. Ông Phạm Xuân Luận, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp xã An Thanh chia sẻ, sau khi được chứng nhận OCOP, nhiều khách hàng đã tin tưởng sản phẩm rươi của HTX hơn vì biết rõ nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất.

Cũng trong năm 2019, sản phẩm cải bắp của HTX Tân Minh Đức (huyện Gia Lộc) đã được UBND tỉnh Hải Dương chứng nhận đạt 4 sao. Chứng nhận này đã giúp cải bắp của HTX tiêu thụ thuận lợi hơn trong các siêu thị, cửa hàng tiện ích… Năm nay, HTX đã chủ động hoàn thiện hồ sơ OCOP cho sản phẩm dưa thơm vân lưới.

Ông Hoàng Anh Thư, Phó Giám đốc HTX Tân Minh Đức cho biết, Chương trình OCOP là đòn bẩy để thúc đẩy các HTX nông nghiệp nói chung và HTX Tân Minh Đức nói riêng đầu tư cho sản phẩm lợi thế. Với những chính sách ưu đãi, hỗ trợ, OCOP đã trao thêm cơ hội cho các HTX để có thể thay đổi cả về chất và lượng.

Đến nay, tỉnh Hải Dương đã có 73 sản phẩm OCOP gồm có 36 sản phẩm 4 sao và 37 sản phẩm 3 sao. Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, xây dựng sản phẩm OCOP là cần thiết, xuất phát từ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của từng địa phương. Hải Dương phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề với nhiều sản phẩm thế mạnh. Vì thế, Chương trình OCOP sẽ tạo động lực giúp các địa phương phát triển, củng cố sản phẩm lợi thế theo chiều sâu. Thông qua đó tạo dấu ấn riêng biệt cho từng vùng, từng khu vực. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu, thúc đẩy xây dựng NTM bằng nguồn lực tại chỗ, góp phần tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu hiện nay.

Năm 2020, Hải Dương có 10 huyện, thành phố, thị xã có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Tỉnh có 2 sản phẩm đề nghị Trung ương công nhận đạt chuẩn OCOP 5 sao là bánh đậu xanh Rồng vàng Hoàng Gia của Công ty CP Hoàng Giang (TP Hải Dương) và vải tươi Queen Thanh Hà Lychee của Công ty CP Ameii Việt Nam (huyện Thanh Hà).

Bánh đa cá rô đồng Khánh Thọ, sản phẩm OCOP của tỉnh Hải Hương.

Tiếp tục nâng chất OCOP 2021

Năm 2021, Hải Dương phấn đấu toàn tỉnh sẽ có ít nhất 1 sản phẩm đạt 5 sao, 20 sản phẩm đạt 4 sao và 30 sản phẩm đạt 3 sao. Tỉnh cũng xác định, hoàn thiện, nâng cấp các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương và phát triển các sản phẩm đăng ký mới; Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị cho các bên tham gia Chương trình OCOP; Nâng cao năng lực bộ máy quản lý thực hiện Đề án OCOP từ tỉnh đến cơ sở; nâng cao nhận thức cho người dân về Chương trình OCOP.

Để nâng cao hiệu quả Chương trình OCOP, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch thực hiện “Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hải Dương” (gọi tắt là Đề án OCOP) năm 2021. Theo kế hoạch này, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí thưởng cho các sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên nhằm khuyến khích, động viên các chủ thể tham gia Chương trình OCOP, tạo phong trào sâu, rộng trong nhân dân về chương trình.

Cũng theo Kế hoạch, UBND tỉnh Hải Dương sẽ hỗ trợ khảo sát, tư vấn xây dựng hồ sơ, tem bì nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, xúc tiến thương mại… cho 1 sản phẩm hoàn chỉnh; Hỗ trợ kinh phí để thực hiện xác lập quyền sở hữu trí tuệ; hỗ trợ để duy trì và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ xây dựng hồ sơ công bố chất lượng, kiểm tra chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP (70 cơ sở); Hỗ trợ hoàn thiện quy cách đóng gói, thiết kế, in bao bì, nhãn mác cho các chủ thể sản xuất có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP (30 cơ sở).

Đồng thời, Kế hoạch cũng hỗ trợ mua máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất phục vụ phát triển tiểu thủ công nghiệp cho 6 dự án; Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cho 2 dự án. UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gồm: 9 Kế hoạch đã phê duyệt năm 2020 (hỗ trợ nội dung thực hiện trong năm 2021) và 3 Kế hoạch mới năm 2021; Hỗ trợ Dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho 2 dự án năm 2021; Hỗ trợ các điểm trưng bày, cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP đối với 3 điểm trưng bày/cửa hàng.

Để nâng cao hiệu quả OCOP, Hải Dương tập trung hoàn thiện, nâng cấp sản phẩm có thế mạnh của các địa phương, phát triển các sản phẩm đăng ký mới; hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị cho các bên tham gia, tập trung tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền. Cùng đó, tỉnh xây dựng và triển khai chính sách khoa học, công nghệ đối với các sản phẩm OCOP theo hướng nghiên cứu ứng dụng, triển khai. Ứng dụng khoa học quản lý trong xây dựng mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX sản xuất sản phẩm OCOP. Tỉnh cũng sẽ mở rộng đối tác hỗ trợ thực hiện đề án OCOP như: Các doanh nghiệp tham gia trong chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm; viện, trường đại học, nhà khoa học; hiệp hội chuyên ngành; các tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm; ngân hàng, quỹ đầu tư…

Năm 2021, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí thưởng cho các sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Theo đó, sản phẩm đạt 5 sao sẽ được thưởng 30 triệu đồng/sản phẩm; sản phẩm đạt 4 sao được thưởng 20 triệu đồng/sản phẩm; sản phẩm đạt 3 sao được thưởng 10 triệu đồng/sản phẩm.
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương.

Bình Châu