Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Hiệu quả từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

16:18 24/12/2023 GMT+7
Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi là một nhiệm vụ trọng tâm, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích cán bộ hội viên, nông dân đổi mới tư duy, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh về vốn, lao động, đất đai để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Từ phong trào, nhiều nông dân đã đầu tư phát triển cây trồng, con nuôi lợi thế.

Chú thích ảnh

Vườn dứa trái vụ của ông Hoàng Văn Thông, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, một hội viên nông dân đã cho thu nhập 200 triệu đồng/năm. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Trước đây, đời sống của gia đình ông Hoàng Văn Thông, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn gặp nhiều khó khăn do làm ăn manh mún, nhỏ lẻ. Được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ nông dân, với lợi thế có 4,5 ha đất nông nghiệp, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư trồng dứa và một số cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao như, mít, na, bưởi.

Theo ông Thông, dứa là một trong những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Bỉm Sơn. Dứa được trồng và chăm sóc trong thời gian 18 tháng mới cho thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt, năng suất sẽ đạt từ 35 - 40 tấn/ha. Mặc dù giá thu mua của các thương lái năm nay không cao bằng các năm trước nhưng cũng mang lại tổng doanh thu 650 triệu đồng/năm cho gia đình. Sau khi trừ chi phí, thu nhập mạng lại là 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương.

“Đưa cây dứa vào trồng trên những vùng đồi thấp chính là một hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng hiệu quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình tôi xóa đói, giảm nghèo…”, ông Thông cho biết.

Tạo điều kiện cho nông dân vươn lên làm chủ kinh tế, Hội Nông dân thị xã Bỉm Sơn đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao trình độ sản xuất; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về giống, vốn, khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, dạy nghề… Hội đã phối hợp với Hội Làm vườn và Trang trại mời giảng viên và một số người có kinh nghiệm trong sản xuất mở được một số lớp phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi như: nuôi cá chép thương phẩm, cá trắm giòn ở xã Quang Trung, bưởi da xanh, nhãn chín muộn ở phường Bắc Sơn; hướng dẫn việc dùng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, “kỹ thuật trồng cây có múi”, trồng rau an toàn… nhằm khai thác nguồn lực, tiềm năng của địa phương.

Theo ông Trần Khắc Tấn, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Bỉm Sơn, phong thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau xoá đói, giảm nghèo, thi đua làm giàu. Hơn 3 năm qua, cán bộ, hội viên nông dân và các hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã tương trợ trong nội bộ nông dân cho 30 hộ nghèo và khó khăn, với tổng số tiền hỗ trợ 595 triệu đồng; hỗ trợ về cây, con giống, lương thực trị giá 442 triệu đồng…  Một số hộ nông dân đã vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống, có hộ đã vươn lên khá, đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi.

Chú thích ảnh

Anh Phạm Văn Hoàng (giữa), trú tại huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa là hội viên nông dân huyện đã làm giàu nhờ mô hình nuôi Dúi. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã được Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện miền núi Lang Chánh triển khai sâu rộng, hiệu quả. Nhiều tấm gương tiêu biểu cho ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu trở thành những gương sản xuất kinh doanh giỏi. Lĩnh vực trồng trọt có hộ ông Vi Hồng Nghị thôn Tân Thủy, xã Tân Phúc và hộ bà Lê Thị Thuật thôn Cốc Mốc, xã Đồng Lương với mô hình trồng bưởi da xanh, bưởi diễn, cam, quýt. Lĩnh vực chăn nuôi có ông Phạm Văn Hoàng thôn Khụ 1 với mô hình nuôi dúi; ông Ngân Văn Thương bản Vặn với mô hình nuôi hươu lấy nhung; mô hình nuôi lợn khép kín của hộ ông Lê Văn Hường, thôn Cốc Mốc, xã Đồng Lương… 

Ông Lê Hồng Chuyên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lang Chánh cho biết, thời gian tới, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền để toàn thể cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt là tập trung xây dựng nhân rộng các mô hình điển hình, phù hợp với địa phương, góp phần thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tư duy, khơi dậy tính chủ động sáng tạo của nông dân tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Chỉ tính riêng giai đoạn 2018 - 2023, các hộ nông dân sản xuất giỏi trong tỉnh đã tạo việc làm tại chỗ cho gần 2 triệu lao động nông thôn, hỗ trợ 20.082 hộ nông dân thoát nghèo; góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Chú thích ảnh

Trang trại của anh Hà Văn Thương, xã Trung Hạ, huyện biên giới Quan Sơn làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi gà, kết hợp trồng rừng cho thu nhập 200 triệu/năm. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Bà Vũ Thị Thanh Xuân, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, những thành quả đạt được từ phong trào đã khẳng định vị trí, vai trò, sự cố gắng vượt bậc của các cấp hội nông dân trong tỉnh, đưa giai cấp nông dân Thanh Hóa vươn lên một tầm cao mới, với những bước tiến xa hơn. Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của hội cơ sở và chi hội. Hội tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phát huy cao độ tiềm năng, sức sáng tạo và ý chí, nghị lực vươn lên của nông dân trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Theo TTXVN/Vietnam+