Hội hỗ trợ đưa thịt lợn gác bếp Cao Lan vươn xa
Sản phẩm cổ truyền đặc trưng
Là một người con dân tộc Cao Lan, dù đã đi học và có việc làm ổn định trong ngành Du lịch tại Hà Nội, nhưng anh Hoàng Xuân Mau vẫn luôn canh cánh nỗi niềm “khởi nghiệp” để lưu giữ những giá trị truyền thống trong văn hoá ẩm thực của người Cao Lan ở xã Xuân Lương. Năm 2019, Hoàng Xuân Mau đã trở về quê nhà để khôi phục lại món “Thịt lợn gác bếp Cao Lan” theo bí quyết riêng của dân tộc Cao Lan.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoàng Xuân Mau cho biết: Làm việc trong ngành Du lịch được đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn ngon, bản địa ở nhiều nơi. Chính vì vậy bản thân luôn mong muốn được giữ gìn những bản sắc văn hoá của dân tộc mình, đặc biệt là món “Thịt lợn gác bếp Cao Lan” mang hương vị truyền thống nhưng đang dần bị thất truyền.
Nhớ lại những ký ức của cha, ông trước đây trong chế biến món “Thịt gác bếp” cùng với những trải nghiệm của bản thân, anh Mau đã tìm tòi và xây dựng bí quyết riêng cho các sản phẩm của mình. Giờ đây từ thịt lợn đen bản địa chất lượng của địa phương kết hợp với 20 loại gia vị truyền thống, năm 2022, anh Mau đã đưa ra thị trường sảm phẩm “Thịt gác bếp Cao Lan” đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Nguyên liệu để làm thịt gác bếp Cao Lan đạt chuẩn, phải được chọn lựa kỹ từ những miếng thịt lợn đen bản địa, thớ thịt dai ngọt, đậm đà; cùng với đó là trên 20 gia vị không thể thiếu như: Gừng, tỏi, ớt, hạt dổi, mắc khén…
Theo anh Mau, để cho ra lò sản phẩm “Thịt gác bếp Cao Lan” là một quá trình sản xuất cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn. Cả con lợn đen chất lượng được nuôi tại vùng miền núi Yên Thế tỉnh Bắc Giang nhưng chỉ lấy được những phần thịt nạc mông và thăn. Thịt lợn sau khi lấy phải bỏ hết gân; tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng trong 8 giờ, sau đó đem thịt xiên để trên lửa và than hồng trong 3 ngày. Sau đó lại đem thịt đi rửa sạch và hấp cách thuỷ để tiệt trùng, tiếp đó lại xiên thịt vào rồi treo trên than hồng 1 ngày, khi thấy thịt se lại thì mới đem đi đóng gói, dán tem nhãn mác và bảo quản cẩn thận.
Sản phẩm “Thịt lợn gác bếp Cao Lan” đạt chuẩn phải có các đặc trưng riêng như: Sản phẩm có màu nâu óng, thơm mùi hun khói, dậy mùi hạt dổi, vị cay nồng của hạt mắc khén. Xé từng thớ thịt màu đỏ hồng tươi ngon, chấm với chẳm chéo kèm vài lát ớt cay nồng, cảm nhận mùi đặc trưng của mắc khén, ngai ngái của khói bếp, mềm ngậy của thịt mỡ vị ngọt đậm của thịt nạc thì không gì có thể diễn tả được.
Một điểm khác biệt của sản phẩm “Thịt lợn gác bếp Cao Lan” với các sản phẩm thịt lợn gác bếp ở các vùng miền trên cả nước đó chính là sản phẩm đã được hấp tiệt trùng, chính vì vậy khách hàng không cần phải sơ chế mà sử dụng được ngay, mang đến sự tiện lợi vô cùng cho khách hàng, mọi người có thể đem đi du lịch, sử dụng ở gia đình rất tiện lợi.
OCOP tiếp sức để thương hiệu vươn xa
Ngoài sản phẩm “Thịt lợn gác bếp Cao Lan”, hiện nay, anh Mau đã phát triển thêm 2 sản phẩm đó chính là: Lạp sườn gác bếp Cao Lan và muối Cư Chăp Cao Lan. Đây cũng đều là những sản phẩm mang đặc trưng riêng của người Cao Lan ở Yên Thế.
Chia sẻ về thành công của mình, anh Mau cho biết thêm: Nhờ được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang trong việc tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ, bao bì nhãn mác, thị trường tiêu thụ… năm 2022, em cùng 8 thành viên khác đã thành lập được Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Cao Lan; Cùng với đó là sản phẩm Thịt lợn gác bếp Cao Lan đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Năm 2023 được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang em đang tiếp tục đăng ký và xây dựng sản phẩm OCOP cho Lạp sườn gác bếp Cao Lan và năm 2024 sẽ là sản phẩm muối Cư Chăp Cao Lan.
Từ khi sản phẩm được công nhận OCOP việc bán hàng cũng được thuận lợi hơn rất nhiều, ngoài kênh bán hàng truyền thống, thì các sản phẩm cũng được tham gia các hội chợ thương mại, trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử…
Hiện nay Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Cao Lan đang sản xuất khoảng 1 tấn sản phẩm/tháng. Sản phẩm đang được phân phối ở các thị trường như: Bắc Giang, Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… đặc biệt các sản phẩm còn được nhiều người Việt ở nước ngoài tin tưởng và ủng hộ.
Tin rằng với những bước đi vững chắc cùng sự giúp đỡ tận tình của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, trong thời gian tới, anh Hoàng Xuân Mau và Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Cao Lan sẽ có thêm nhiều thành công trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống từ sản phẩm thịt lợn Cao Lan.
- Lào Cai: Hỗ trợ hơn 1 tấn cá giống giúp nông dân khôi phục sản xuất sau bão Yagi
- Nông dân Hiệp Hòa thay đổi tư duy khi tham gia sản xuất lúa “thân thiện với môi trường”
- Bà Rịa-Vũng Tàu: Nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp hội viên vươn lên làm giàu
- Hội Nông dân Cà Mau hỗ trợ các tổ hợp tác, hợp tác xã phát triển bền vững
- Nghệ An: Tổ chức cho cán bộ và hội viên nông dân tham quan mô hình xử lý rác thải thân thiện với môi trường
- Tuyên Quang: Chi, tổ hội nghề nghiệp phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi
- Nông dân Hà Nội sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, góp sức xây dựng nền nông nghiệp Thủ đô hiện đại
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc giaTỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh thành ngành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
-
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chíĐó là đề nghị của ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024” tổ chức ngày 21/11/2024 tại Hà Nội.
-
Cách trồng chuối Laba cho năng suất caoChuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
-
Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyệnỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
-
“Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
-
Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAPTháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
-
Đổi mới trên quê hương Nho QuanLà một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".
-
Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hưng Yên: Thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển(Tapchinongthonmoi.vn) - Bằng nhiều giải pháp thiết thực như: Đào tạo, bồi dưỡng; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; chuyển giao công nghệ, khoa học; tiếp cận vốn… Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Hưng Yên đã và đang trở thành “bà đỡ” cho kinh tế tập thể ở Hưng Yên ngày một phát triển.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh