Hội hỗ trợ đưa thịt lợn gác bếp Cao Lan vươn xa
Sản phẩm cổ truyền đặc trưng
Là một người con dân tộc Cao Lan, dù đã đi học và có việc làm ổn định trong ngành Du lịch tại Hà Nội, nhưng anh Hoàng Xuân Mau vẫn luôn canh cánh nỗi niềm “khởi nghiệp” để lưu giữ những giá trị truyền thống trong văn hoá ẩm thực của người Cao Lan ở xã Xuân Lương. Năm 2019, Hoàng Xuân Mau đã trở về quê nhà để khôi phục lại món “Thịt lợn gác bếp Cao Lan” theo bí quyết riêng của dân tộc Cao Lan.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoàng Xuân Mau cho biết: Làm việc trong ngành Du lịch được đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn ngon, bản địa ở nhiều nơi. Chính vì vậy bản thân luôn mong muốn được giữ gìn những bản sắc văn hoá của dân tộc mình, đặc biệt là món “Thịt lợn gác bếp Cao Lan” mang hương vị truyền thống nhưng đang dần bị thất truyền.
Nhớ lại những ký ức của cha, ông trước đây trong chế biến món “Thịt gác bếp” cùng với những trải nghiệm của bản thân, anh Mau đã tìm tòi và xây dựng bí quyết riêng cho các sản phẩm của mình. Giờ đây từ thịt lợn đen bản địa chất lượng của địa phương kết hợp với 20 loại gia vị truyền thống, năm 2022, anh Mau đã đưa ra thị trường sảm phẩm “Thịt gác bếp Cao Lan” đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Nguyên liệu để làm thịt gác bếp Cao Lan đạt chuẩn, phải được chọn lựa kỹ từ những miếng thịt lợn đen bản địa, thớ thịt dai ngọt, đậm đà; cùng với đó là trên 20 gia vị không thể thiếu như: Gừng, tỏi, ớt, hạt dổi, mắc khén…
Theo anh Mau, để cho ra lò sản phẩm “Thịt gác bếp Cao Lan” là một quá trình sản xuất cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn. Cả con lợn đen chất lượng được nuôi tại vùng miền núi Yên Thế tỉnh Bắc Giang nhưng chỉ lấy được những phần thịt nạc mông và thăn. Thịt lợn sau khi lấy phải bỏ hết gân; tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng trong 8 giờ, sau đó đem thịt xiên để trên lửa và than hồng trong 3 ngày. Sau đó lại đem thịt đi rửa sạch và hấp cách thuỷ để tiệt trùng, tiếp đó lại xiên thịt vào rồi treo trên than hồng 1 ngày, khi thấy thịt se lại thì mới đem đi đóng gói, dán tem nhãn mác và bảo quản cẩn thận.
Sản phẩm “Thịt lợn gác bếp Cao Lan” đạt chuẩn phải có các đặc trưng riêng như: Sản phẩm có màu nâu óng, thơm mùi hun khói, dậy mùi hạt dổi, vị cay nồng của hạt mắc khén. Xé từng thớ thịt màu đỏ hồng tươi ngon, chấm với chẳm chéo kèm vài lát ớt cay nồng, cảm nhận mùi đặc trưng của mắc khén, ngai ngái của khói bếp, mềm ngậy của thịt mỡ vị ngọt đậm của thịt nạc thì không gì có thể diễn tả được.
Một điểm khác biệt của sản phẩm “Thịt lợn gác bếp Cao Lan” với các sản phẩm thịt lợn gác bếp ở các vùng miền trên cả nước đó chính là sản phẩm đã được hấp tiệt trùng, chính vì vậy khách hàng không cần phải sơ chế mà sử dụng được ngay, mang đến sự tiện lợi vô cùng cho khách hàng, mọi người có thể đem đi du lịch, sử dụng ở gia đình rất tiện lợi.
OCOP tiếp sức để thương hiệu vươn xa
Ngoài sản phẩm “Thịt lợn gác bếp Cao Lan”, hiện nay, anh Mau đã phát triển thêm 2 sản phẩm đó chính là: Lạp sườn gác bếp Cao Lan và muối Cư Chăp Cao Lan. Đây cũng đều là những sản phẩm mang đặc trưng riêng của người Cao Lan ở Yên Thế.
Chia sẻ về thành công của mình, anh Mau cho biết thêm: Nhờ được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang trong việc tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ, bao bì nhãn mác, thị trường tiêu thụ… năm 2022, em cùng 8 thành viên khác đã thành lập được Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Cao Lan; Cùng với đó là sản phẩm Thịt lợn gác bếp Cao Lan đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Năm 2023 được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang em đang tiếp tục đăng ký và xây dựng sản phẩm OCOP cho Lạp sườn gác bếp Cao Lan và năm 2024 sẽ là sản phẩm muối Cư Chăp Cao Lan.
Từ khi sản phẩm được công nhận OCOP việc bán hàng cũng được thuận lợi hơn rất nhiều, ngoài kênh bán hàng truyền thống, thì các sản phẩm cũng được tham gia các hội chợ thương mại, trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử…
Hiện nay Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Cao Lan đang sản xuất khoảng 1 tấn sản phẩm/tháng. Sản phẩm đang được phân phối ở các thị trường như: Bắc Giang, Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… đặc biệt các sản phẩm còn được nhiều người Việt ở nước ngoài tin tưởng và ủng hộ.
Tin rằng với những bước đi vững chắc cùng sự giúp đỡ tận tình của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, trong thời gian tới, anh Hoàng Xuân Mau và Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Cao Lan sẽ có thêm nhiều thành công trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống từ sản phẩm thịt lợn Cao Lan.
- 5 nhóm nhiệm vụ của các cấp Hội Nông dân trong công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới
- Trao tặng nhà “Mái ấm nông dân” tại thành phố Đồng Xoài
- Bình Phước: Giải ngân vốn vay Dự án Trồng dâu nuôi tằm cho nông dân vùng biên giới
- Hỗ trợ nông dân Phú Vang xây dựng mô hình điểm phân loại, thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt
- Giúp nông dân làm giàu từ biển
- Nông dân Thái Nguyên giàu lên nhờ vốn Quỹ
- Đồng hành với nông dân tìm đầu ra cho nông sản
-
Thủ tướng chủ trì Hội nghị khắc phục hậu quả bão với 4 mục tiêu lớnSáng 15/9, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về khẩn trương khắc phục hậu quả bão Yagi, nhanh chóng ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Thống kê ban đầu: Bão số 3 gây thiệt hại hơn 31.000 tỷ đồngTheo Bộ Nông nghiệp và PTNT, tổng thiệt hại kinh tế ước tính ban đầu do cơn bão số 3 (bão Yagi) gây ra hơn 31.596 tỷ đồng. Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát, cập nhật thống kê thiệt hại.
-
Mọi trẻ em đều phải được vui chơi, học tập và phát triển toàn diệnPhó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy cô,… tiếp tục có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, quan tâm, chăm lo, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để mọi trẻ em dù ở lứa tuổi nào, cấp học nào, miền núi hay đồng bằng, biên giới hay biển đảo xa xôi đều được vui chơi, học tập và phát triển toàn diện, được sống trong tình yêu thương, môi trường sống an toàn, lành mạnh.
-
Hỗ trợ thực phẩm cho người dân vùng ngập lụt: Làm thế nào để đảm bảo an toàn?Trong số hàng cứu trợ người dân vùng bão, lũ có nhiều loại bánh chưng, bánh mỳ và nhiều loại thực phẩm do các nhóm hay hộ gia đình tự chế biến, được hút chân không để bảo quản.
-
Xây dựng pháp luật nhằm quản lý chặt chẽ, nhưng phải kiến tạo để phát triểnThủ tướng chỉ đạo quá trình xây dựng, hoàn thiện các dự án luật phải đảm bảo thể chế hóa, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm quản lý chặt chẽ, nhưng phải kiến tạo để phát triển.
-
Hà Nội: Sự cố vỡ bờ sông Ngũ Huyện Khê đã được khắc phụcDo mực nước sông dâng cao (trên báo động 3) đã làm vỡ một đoạn bờ hữu sông Ngũ Huyện Khê, trên địa bàn thôn Đình Tràng, xã Dục Tú (Đông Anh, TP. Hà Nội).
-
Đồng Nai có 694ha diện tích cây ăn trái được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu(Tapchinongthonmoi.vn) – Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 13 hợp tác xã (HTX) với tổng diện tích 694ha được cấp mã số vùng trồng đối với cây chuối, sầu riêng, chôm chôm, xoài để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Newzealand.
-
Thủ tướng: Kiên quyết không để tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý sau bãoThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 95/CĐ-TTg ngày 13/9/2024 về tăng cường công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3.
-
Đoàn công tác của Phó Chủ tịch Nước hỗ trợ 500 triệu đồng giúp tỉnh Lạng Sơn khắc phục hậu quả sau bão Yagi(Tapchinongthonmoi.vn) - Trong chiều ngày 13/9, tại thôn Đồng Bụt (xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác của Trung ương đã đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả sau bão số 3 (bão Yagi) và thăm hỏi, động viên, tặng quà người dân địa phương.
-
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm hỏi động viên người dân vùng lũ Sơn LaChiều 13/9, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới kiểm tra tình hình thiệt hại, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ do tác động của hoàn lưu cơn bão số 3 tại xã Hua Păng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
-
1 Chuyên gia “giải mật” cách chăm bón cây cà phê tại Tây Nguyên trong mùa mưa -
2 Vĩnh Phúc: Trình diễn pháo hoa và lễ hội tuyết dịp Quốc khánh 2/9 tại Tam Đảo -
3 Công an vào cuộc vụ "Người dân "ngậm trái đắng" vì hội thảo bán hàng, cơ quan chức năng địa phương không hay" -
4 Người dân "ngậm trái đắng" vì hội thảo bán hàng, cơ quan chức năng địa phương không hay -
5 Hội Nông dân Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3