Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hội Nông dân thành phố Vinh hình thành mạng lưới sản xuất – tiêu thụ nông sản sạch

Bùi Ánh - 07:36 13/05/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Nông sản an toàn thực sự là nhu cầu bức thiết của đại đa số người tiêu dùng. Nhận rõ điều đó, Hội Nông dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã xây dựng đề án “Chuỗi cửa hàng giới thiệu, kinh doanh sản phẩm đặc trưng của nông dân, sản phẩm OCOP” tạo nên sự gắn kết, niềm tin giữa người tiêu dùng và người trực tiếp làm ra sản phẩm.

Nhiều cửa hàng nông sản sạch được hình thành

Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/HNDTW, ngày 29/6/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Khóa VI) về tăng cường, vận động nông dân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn; Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” của UBND tỉnh Nghệ An, Hội Nông dân Thành phố Vinh đã chủ động xây dựng mạng lưới sản xuất tiêu thụ nông sản sạch. Đồng thời triển khai các giải pháp, biện pháp, tập trung hỗ trợ nông dân trong phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân ký cam kết đảm bảo sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Nhiều cửa hàng nông sản sạch được xây dựng góp phần giải quyết nhu cầu sử dụng thực phẩm đảm bảo, an toàn cho người tiêu dùng

Thực tế cho thấy, thành phố Vinh là nơi tập trung các chợ đầu mối, chợ truyền thống tại các phường, siêu thị... phục vụ lượng khách hàng đông đảo trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, để người tiêu dùng lựa chọn các loại thực phẩm, nông sản sạch, an toàn và tiện lợi tại các khối phố là vấn đề đang được Hội Nông dân thành phố quan tâm giải quyết.

Xuất phát từ thực tiễn đó, chuỗi cửa hàng kinh doanh nông sản an toàn tại các phường, xã TP Vinh được hình thành. Về lâu dài, chuỗi cửa hàng này cũng sẽ được mở ra ở các vùng phụ cận tùy theo tình hình thực tế.

Sau một thời gian ngắn thực hiện Đề án, Hội đã xây dựng được 4 gian hàng nông sản sạch và đã đi vào hoạt động tại phường Hưng Dũng, xã Nghi Liên, xã Nghi Ân, xã Hưng Lộc. Trong mục tiêu xây dựng mạng lưới sản xuất – tiêu thụ nông sản sạch này, Hội Nông dân phấn đấu đến hết năm 2025 sẽ có từ 05-15 điểm và hết năm 2028 có thêm từ 15-30 điểm.

Song song với đó, Hội tiếp tục xây dựng hệ thống các đại lý vệ tinh của các điểm cửa hàng (cung cấp hàng, kết nối, giới thiệu, quảng bá, kinh doanh online...) trong và ngoài tỉnh; Xây dựng gian hàng giới thiệu, kinh doanh sản phẩm trên các nền tảng, sàn thương mại điện tử (Facebook, Lazada, Shopee, Now, PostMart...) nhằm phủ sóng nông sản sạch đến với mọi người dân trong và ngoài thành phố.

Nhiều mặt hàng OCOP trong tỉnh được bày bán tại các điểm cửa hàng nông sản sạch không chỉ giải quyết nhu cầu đầu ra mà còn là địa chỉ tin cậy về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm

Việc xây dựng hệ thống này đã góp phần gỡ nút thắt về nhu cầu mua nông sản, thực phẩm sạch ở đâu, nguồn cung nào đáng tin cậy và nguyên tắc sản xuất đảm bảo an toàn từ cơ sở của người tiêu dùng. Mặt khác, vấn đề này còn giải quyết bài toán khó cho người tham gia sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn về đầu ra ổn định, được giá lại còn khẳng định được thương hiệu, được người tiêu dùng biết đến. Trên thực tế, chuỗi cửa hàng nông sản sạch này là kênh phân phối được xem là hiệu quả “nông dân – người bán lẻ - tiêu dùng” đã giảm được chi phí qua các khâu trung gian nên sản phẩm sạch, chất lượng đến tay người tiêu dùng giá cả vừa phải.

Chủ cửa hàng nông sản sạch “Vương quốc hoa quả sạch” tại Hưng Lộc, bà Nguyễn Phương Hảo cho hay: Với hơn 50 sản phẩm sạch, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm hợp với sở thích của bản thân và gia đình. Đặc biệt, nhiều sản phẩm của địa phương được trưng bày, quảng bá thu hút lượt khách mua sắm, làm quà tặng như: Tinh nghệ sữa ong chúa, bột tía tô sấy lạnh, viên chè dây, viên cà gai leo 3 trong 1, cam, rượu nếp cẩm… Những sản phẩm được trưng bày đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn về quy trình sản xuất và lựa chọn kĩ trước khi đem lên sàn trưng bày nên người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng”.

Kết nối sản phẩm sạch, an toàn đến với người dân

Mục tiêu cốt lõi khi xây dựng Đề án chuỗi cửa hàng nông sản sạch là hướng đến tư duy sản xuất, tiêu dùng “Nói không với thực phẩm bẩn”. Từ đó, các cấp Hội không ngừng vận động các chủ sản xuất, chế biến với tinh thần 3 không “Không sản xuất rau không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục” .

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tham quan chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch

Mục tiêu quan trọng Đề án hướng tới là góp phần hình thành các cơ sở, địa bàn sản xuất hàng hóa nông sản an toàn quy mô tập trung, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra khối lượng hàng hóa lớn; thúc đẩy liên kết, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho mỗi người dân. Hơn nữa, Đề án được xây dựng nhằm loại bỏ được tư duy “rau 2 luống, lợn 2 chuồng”, mạnh ai nấy làm cố hữu trong tư duy của người dân lâu nay.

Một thực tế cho thấy, hiện nay, nông sản sạch, an toàn chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng. Giá cả nông sản an toàn đang bị đẩy lên cao; chưa được hướng dẫn để hoàn thiện hơn trong bảo quản, chế biến, giao vận, bao bì nhãn mác, các chứng chỉ, chứng nhận về quy trình sản xuất sạch, chưa được kết nối giới thiệu, quảng bá để tiêu thụ rộng rãi.

Cơ sở sản xuất và chế biến giò, chả Nguyệt Tuyên tại Nghi Liên đang hoàn thiện hồ sơ đánh giá sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ảnh: Hoài Ân

Do đó, “việc hình thành chuỗi cửa hàng nông sản sạch có ý nghĩa: Thứ nhất, đẩy lùi sản xuất thực phẩm bẩn; thứ hai, tạo nên chuỗi giá trị bền vững vì một nền nông nghiệp xanh; thứ ba, là vì sức khỏe cộng đồng chính là niềm tin và sự kỳ vọng của người tiêu dùng”, ông Lê Văn Phượng – Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Vinh chia sẻ.

Chính “Chuỗi cửa hàng giới thiệu, kinh doanh sản phẩm đặc trưng của nông dân, sản phẩm OCOP” được hình thành sẽ là nơi tiếp nhận và cung ứng sản phẩm đảm bảo về mọi mặt cho người tiêu dùng và cũng là nơi để xây dựng thương hiệu sản phẩm cho từng đơn vị sản xuất. Đồng thời là kênh tiêu thụ sản phẩm chất lượng cho các chủ thể sản xuất trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm được chế biến từ nông sản của người dân sản xuất trên chính "bờ xôi ruộng mật" của mình

Để trang bị kiến thức về sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn, thời gian qua Hội Nông dân TP Vinh đã phối hợp với các cấp các ngành đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân tiếp cận với các kiến thức về sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn; kết quả trong 5 năm đã mở được 8 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 136 lao động nông thôn, mở được 62 lớp tập huấn chuyển giao KHKT về sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn cho 2.500 cán bộ, hội viên, nông dân tham gia.

Hội Nông dân TP. Vinh khai trương cửa hàng nông sản an toàn
(Tapchinongthonmoi.vn) Chiều ngày 26/01, Hội Nông dân thành phố Vinh tổ chức khai trương cửa hàng giới thiệu, kinh doanh sản phẩm đặc trưng của nông dân, sản phẩm OCOP, địa chỉ tại xóm Kim Yên, xã Nghi Liên (thành phố Vinh – Nghệ An). Đây là cửa hàng số 3 mà Hội Nông dân thành phố Vinh đã xây dựng nhằm cụ thể hóa Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” của UBND tỉnh Nghệ An giao cho Hội Nông dân tỉnh chủ trì.