Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hơn 200 công dân được trở về Việt Nam trên chuyến bay cứu hộ thứ 3 từ Romania

11:14 17/03/2022 GMT+7
Dự kiến, chuyến bay sẽ hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội vào lúc 8h20 ngày 17/3/2022. Trong 219 hành khách có 10 trẻ em dưới 12 tuổi.

Tối 12/3, chuyến bay thứ 3 chở 219 công dân Việt Nam di tản từ Ukraine đã cất cánh từ thủ đô Bucharest, Romania trở về Hà Nội.

Như vậy, tính tới nay, đã có khoảng 800 bà con người Việt di tản từ Ukraine qua Romania được lên 3 chuyến bay cứu hộ trở về quê hương. Việc triển khai công tác bảo hộ công dân trong nhiều ngày qua đã được các cơ quan chức năng phối hợp với các hội đoàn người Việt tại Romania thực hiện chu đáo, kịp thời.

Chuyến bay mang số hiệu VN88 của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (VietNam Airlines) dưới sự tài trợ của Tập đoàn Sun Group đã cất cánh lúc 18h ngày 16/3 (theo giờ địa phương) từ sân bay Henri Coandă, Bucharest, Romania chở 219 công dân trong đó có 10 trẻ em dưới 12 tuổi về Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay sẽ hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội vào lúc 8h20 ngày 17/3/2022.

Bà con người Việt làm thủ tục tại sân bay quốc tế ở Romania

Chuyến bay thứ 3 từ Romania được xem là chuyến bay đưa hầu hết công dân Việt Nam từ Ukraine sơ tán sang Romania về Việt Nam. Đa số số bà con lên chuyến bay lần này đã lưu trú vượt quá thời gian mà chính quyền Romania quy định.

Theo đại sứ quán Việt Nam tại Romania, trong mấy ngày gần đây số lượng bà con người Việt từ Ukraine và Moldova sang Romania đã giảm dần. Số lượng người Việt có mong muốn được trở về sau 2 chuyến bay trước đó còn lại không nhiều. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khả năng có người có ý định ở lại để tìm cách quay trở lại Ukraine hoặc  đi các nước Châu Âu lân cận.

Trước đó, sau chuyến bay đầu tiên, nhờ có cuộc điện đàm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Ngoại trưởng Romania Bogdan Aurescu về việc hỗ trợ công tác bảo hộ công dân, phía Romania đã cho phép bà còn người Việt được tiếp tục ở lại các điểm lưu trú, hỗ trợ ăn ở và chăm sóc sức khỏe để chờ chuyến bay cứu hộ tiếp theo.

Máy bay đưa 219 công dân về nước.

Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong cho biết phía Romania đặc biệt đánh giá cao cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng ngoại giao hai nước và ghi nhận Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn là Ngoại trưởng đầu tiên đã cám ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của nước này đối với công dân của Việt Nam từ Ukraine sang Romania.

Đại sứ Đặng Trần Phong khẳng định Đại sứ quán Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục triển khai công tác bảo hộ, hỗ trợ, giải quyết các thủ tục cần thiết cho bà con người Việt Nam di tản sang Romania.

Có thể nói, với sự vào cuộc kịp thời, tích cực của Bộ Ngoại giao, các cơ quan hữu quan, các Hội đoàn người Việt tại Romania, các tổ chức nhân đạo, nhà hảo tâm và người dân Romania đã giúp đỡ, hỗ trợ trong việc tiếp nhận, bố trí nơi ở, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, chăm sóc y tế,  kéo dài thời gian lưu trú cho bà con người Việt cũng như nhanh chóng giải quyết các thủ tục cho bà con xuất cảnh.

Sự giúp đỡ quý báu này đã góp phần làm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, thúc đẩy phát triển hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa hai quốc gia trong thời gian tới./.

Theo VOV