Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Lan tỏa tình yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng trong đại dịch

17:47 03/04/2020 GMT+7
Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức công bố dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc, đồng thời “cách ly” toàn xã hội. Với 3 ca nhiễm và hàng nghìn người đang được cách ly để theo dõi, quân dân Hà Tĩnh bước vào giai đoạn mới với nhiều thách

Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức công bố dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc, đồng thời “cách ly” toàn xã hội. Với 3 ca nhiễm và hàng nghìn người đang được cách ly để theo dõi, quân dân Hà Tĩnh bước vào giai đoạn mới với nhiều thách thức nhưng thấm đẫm tình người và tình yêu Tổ quốc thiêng liêng.

Hội Nông dân thị trấn Hương Khê (Hương khê, Hà Tĩnh) tổ chức đi tặng quà cho các công dân cách ly tập trung. Ảnh: Hội Nông dân Hà Tĩnh cung cấp.

Yêu nước là sẻ chia

Tại Hà Tĩnh, khi các khu cách ly được lập nên, hàng nghìn câu chuyện về tình người được sẻ chia, chúng ta lại thêm tự hào hai tiếng Tổ quốc thân thương. Từ những em bé biết chia sẻ tiền tiết kiệm của mình để cùng đất nước chống dịch bệnh, đến những cụ già gom góp từng mớ rau, quả cà, cân gạo; hay những cô giáo cần mẫn may khẩu trang tặng các khu cách ly tập trung; những đoàn viên thanh niên, giáo viên sáng tạo làm kính chống giọt bắn để tặng những người làm nhiệm vụ trên tuyến đầu… Chỉ mong, đồng bào và chiến sỹ có thêm sức mạnh để chống chọi với đại dịch này.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn quốc ủng hộ, phòng chống dịch Covid -19”, Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều chương trình thiết thực, mang ý nghĩa lớn đối với toàn xã hội. Để người cách ly an tâm theo dõi sức khỏe, Hội đã tích cực vận động từ các hội viên đóng góp, sẻ chia cùng đồng bào để góp phần, góp sức để cải thiện bữa ăn cho họ. Phong trào đã lan tỏa mạnh mạnh mẽ và nhân được sự hưởng ứng nhiệt thành từ tất cả các cấp Hội và hội viên trong tỉnh. Hội Nông dân xã Kỳ Giang ( huyện Kỳ Anh) đã phối hợp MTTQ xã vận động ủng hộ gần 80 triệu đồng; Hội Nông dân xã Kỳ Sơn đã vận động được hơn 35 triệu đồng; nhiều lương thực, thực phẩm do Hội Nông dân Thị trấn Đức Thọ, Vũ Quang, Hương Khê vận động hội viên nông dân ủng hộ… Tất cả tiền, hiện vật của hội viên, nhân dân đóng góp đã được Hội chuyển trực tiếp tới khu cách ly góp sức vào cải thiện bữa cơm, động viên đồng bào, y bác sỹ, chiến sỹ đang ngày đêm chiến đấu chống dịch.

Yêu thương được lan tỏa

Cụ Nguyễn Thị Ba ủng hộ gạo, rau cho khu cách ly. Ảnh: Hội Nông dân Hà Tĩnh cung cấp.

Theo chân ông Dương Văn Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài (Thạch Hà, Hà Tĩnh) ghé thăm nhà cụ Nguyễn Thị Ba – mẹ liệt sỹ . Ông Hải cho biết: “Năm nay cụ Nguyễn Thị Ba đã hơn 90 tuổi rồi, mấy bữa trước cụ đi bộ từ nhà tới khu cách ly, mang theo 5kg gạo cùng một túi rau đến ủng hộ khu cách ly tại trường mầm non của xã – nơi có 51 công dân huyện Thạch Hà từ nước ngoài trở về đang thực hiện cách ly”.

Trong căn nhà nhỏ cuối xóm, dáng người nhỏ nhắn, cụ vẫn cần mẫn với công việc chăm sóc luống cà đang độ đơm hoa trong vườn, chúng tôi cảm phục trước tấm lòng nhân ái của cụ. Bên bát chè xanh, cụ tâm sự về người con đã hi sinh tại chiến trường Campuchia, thỉnh thoảng cụ lại đưa tay lau nước mắt. “Con trai tôi đã hi sinh vì Tổ quốc, nay thấy đồng bào, chiến sỹ đang gồng mình chiến đấu với dịch bệnh, tôi thương lắm”.

Cụ bảo “Dạo này trên đài, tivi, loa phát thanh của xóm, liên tục kêu gọi ủng hộ đến đồng bào, y bác sỹ, bộ đội, công an trong khu các ly, để góp phần cải thiện bữa ăn của họ. Tuổi đã cao, không như sức trẻ, vườn nhà chỉ có ít cà, mướp, rau khoai và 5 kg gạo mang đến ủng hộ cán bộ và đồng bào tại khu cách ly. Khi cả nước đang chống dịch, tôi cũng muốn góp sức nhỏ của mình trong đó”.

“Món quà tuy nhỏ, nhưng đó là tấm lòng rất đáng trân quý của cụ Ba khi đã gần 90 tuổi. Không những cụ mà từ khi chính quyền xã kêu gọi mọi người cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, đến nay rất nhiều tổ chức, cá nhân đã tham gia ủng hộ về tinh thần cũng như vật chất”, ông Hải nói.

Mới đây, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã đón nhận 2 tấn gạo của cụ bà Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi, trú phường Nam Hà, TP. Hà Tĩnh), để cấp phát đến các cơ sở cách ly phòng dịch Covid-19 trên địa bàn.

Như bao người mẹ khác, cụ Tửu xót xa khi “những đứa con” ngày đêm gồng mình chống chọi với dịch bệnh. “Tôi muốn được đóng góp một phần nhỏ công sức cho công tác phòng chống dịch bệnh. Tôi đã rút số tiền tích góp trong sổ tiết kiệm rồi nhờ con cháu đi mua gạo để ủng hộ phần nhỏ tới bữa cơm của đồng bào, chiến sỹ” – Cụ Tửu chia sẻ.

Chủ nhiệm Hậu cần Bộ chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh – Trung tá Đặng Văn Định cho biết, hành động của cụ Tửu đáng để biểu dương và khen ngợi. Ông nói: “Việc làm của cụ Tửu khiến chúng tôi vô cùng cảm kích. Đơn vị đã vận chuyển số lương thực trên cấp phát cho các điểm tập trung cách ly của tỉnh”.

Trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch, những món quà và việc làm của các cụ, của mỗi cá nhân, tổ chức có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng với tinh thần “nhiều nhỏ góp lại thành to” đã lan tỏa tình yêu thương, động viên kịp thời những người con đang trên tuyến đầu chống dịch, góp phần cùng cả nước sớm chiến thắng đại dịch.

Bảo Trung