Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Lắp đặt miễn phí 13 hệ thống lọc mặn tại 8 tỉnh ĐBSCL

20:38 21/03/2020 GMT+7
Ngày 21/3/2020, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức Lễ Công bố dự án Ngày nước tái sinh 2020 với chủ đề “Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn”. Nhằm chia sẻ dòng nước sạch đến với những khu vực hạn hán, xâm nhiễm mặn khốc

Ngày 21/3/2020, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức Lễ Công bố dự án Ngày nước tái sinh 2020 với chủ đề “Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn”.

Người dân địa phương đến lấy nước sạch của dự án. Ảnh: ĐV

Nhằm chia sẻ dòng nước sạch đến với những khu vực hạn hán, xâm nhiễm mặn khốc liệt, Dự án “Ngày nước tái sinh” sẽ lắp đặt miễn phí 13 hệ thống lọc mặn cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với kinh phí 4,5 tỷ đồng. Theo đó, dự án Ngày nước tái sinh năm nay sẽ lắp đặt miễn phí 13 hệ thống lọc nước cho 8 tỉnh ở ĐBSCL bị xâm nhập mặn: Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau trước 30/4/2020. Máy có công suất lọc mỗi hệ thống là 1.000l/giờ, cung cấp nước uống trực tiếp đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 02:2009/BYT – quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Tiêu chí để được lắp đặt hệ thống lọc nước miễn phí là khu vực có tình trạng xâm ngậm mặn cao đồng thời người dân có hoàn cảnh khó khăn, đang thiếu nước ngọt trầm trọng. Để chọn các khu vực lắp đặt phù hợp với tiêu chí, chương trình đã phối hợp với các tỉnh Đoàn địa phương để cùng khảo sát địa điểm. Sau khi chốt địa điểm, chương trình sẽ lắp đặt máy tại các vị trí thuận lợi, dưới sự quản lý của chính quyền địa phương để người dân có thể dễ dàng lấy nước và đảm bảo vệ sinh.

Tại lễ công bố, Ban tổ chức Dự án Ngày nước tái sinh đã tổ chức khánh thành và bàn giao hệ thống máy lọc nước đầu tiên cho người dân ngay tại trụ sở UBND xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Để người dân không phát sinh bất cứ chi phí nào trong 1 năm đầu tiên vận hành hệ thống máy lọc nước Daikiosan/Makano, tài trợ thêm 10 triệu đồng tiền điện nước và 20 triệu đồng chi phí bảo trì hệ thống. Tổng chi phí tài trợ cho 1 điểm lắp đặt là 350 triệu đồng.

Được biết, xã Phú Vang, huyện Bình Đại là một trong số những khu vực bị ảnh hưởng xâm nhập mặn nặng nề và người dân có hoàn cảnh khó khăn nhất. Hiện các kênh rạch, sông ngòi trên trên địa bàn xã độ mặn giao động từ 15-17 phần nghìn. Xã có 1.390 hộ dân, trong đó có 123 hộ nghèo, 74 hộ cận nghèo đang thiếu nước uống trầm trọng. Mặc dù địa phương đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp tích trữ nước và nhận nước ngọt từ thượng lưu về cho người dân có nước ngọt sử dụng nhưng không đủ. Vì vậy, hệ thống máy lọc nước này đã giúp lọc nguồn nước nhiễm mặn sang nguồn nước uống trực tiếp đạt chuẩn phục vụ cho người dân.

Bên cạnh lắp đặt miễn phí hệ thống lọc nước cho nhân dân, Dự án Ngày nước tái sinh còn dành thêm 200 máy công nghiệp và 5.000 máy lọc nước 7 cấp dùng trong gia đình công suất lọc 12l/giờ để hỗ trợ những tổ chức từ thiện, cá nhân đang hướng về nơi hạn mặn ĐBSCL, hay người dân sinh sống tại đây có thể mua máy lọc nước đạt chuẩn với giá phi lợi nhuận.

Vân Nguyễn