Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Mưa đá phủ trắng như tuyết tại nhiều xã ở Lai Châu

14:20 03/03/2020 GMT+7
Vào lúc 9h-10h sáng 3/3, tại 3 xã: Dào San, Tung Qua Lìn và Mù Sang, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã xảy ra trận mưa đá với mật độ dày đặc. Theo người dân địa phương, đây là trận mưa đá lớn nhất từ trước đến nay, những hòn đá như viên bi

Vào lúc 9h-10h sáng 3/3, tại 3 xã: Dào San, Tung Qua Lìn và Mù Sang, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã xảy ra trận mưa đá với mật độ dày đặc.

Theo người dân địa phương, đây là trận mưa đá lớn nhất từ trước đến nay, những hòn đá như viên bi trút xuống trắng xóa,  khắp nơi như phủ tuyết trắng. Thiệt hại tại đây hiện chưa thể thống kê được.

Mưa đá, giông lốc xuất hiện trên diện rộng tại địa bàn 2 huyện Tân Uyên và Phong Thổ gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân dân.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, ngoài huyện Phong Thổ, chiều tối 2/3, tại huyện Tân Uyên cũng đã xuất hiện mưa đá kèo theo gió lốc. Cụ thể, mưa đá, gió lốc đã làm khoảng 200 hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa, trong đó thiệt hại tập trung ở các xã Nậm Sỏ, Nậm Cần, thị trấn Tân Uyên và một nửa số hộ bị vỡ ngói từ 50% trở lên. Ngoài ra, mưa đá tại huyện Tân Uyên cũng làm khoảng 50ha chè bị dập nát búp non, 20ha lúa bị thiệt hại từ 20 đến 30%, 12ha rau màu và chanh leo bị dập nát, gãy ngọn… ước tính thiệt hại gần 1,2 tỷ đồng.

Mưa đá phủ trắng như tuyết tại nhiều xã ở Lai Châu.

Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo chính quyền các huyện đã thành lập các đoàn công tác liên ngành xuống cơ sở, phối hợp với chính quyền các xã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và thống kê thiệt hại. Trong đó, giao cho UBND và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các xã, thị trấn vận động, tuyên truyền nhân dân khẩn trương khắc phục để nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt. Riêng đối với các hộ bị thiệt hại mái nhà hoàn toàn được các xã vận động, hỗ trợ di chuyển đồ đạc, tài sản đến nhà người thân để ở nhờ, ở tạm./.

(Theo VOV)