Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Mưa lũ gây thiệt hại nặng cho Lai Châu
11:17 13/07/2020 GMT+7
Tại các tuyến đường tỉnh lộ 128, 129, 136 xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở, khối lượng hàng nghìn mét khối. Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nước tích tụ trong đất, cộng với lượng mưa lớn đo được trong 24 giờ qua từ trên 100 đến gần 200mm đã gây lũ quét,

Tại các tuyến đường tỉnh lộ 128, 129, 136 xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở, khối lượng hàng nghìn mét khối.

Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nước tích tụ trong đất, cộng với lượng mưa lớn đo được trong 24 giờ qua từ trên 100 đến gần 200mm đã gây lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi, làm thiệt hại nặng về tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Mưa lớn, nước tại các sông, suối dâng cao cuối trôi 2 ngôi nhà tại bản Pắc Ta, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên…

Đến nay, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận thiệt hại về người, nhưng đã ghi nhận thiệt hại lớn về tài sản do mưa lũ, sạt lở đất gây ra. Ngoài thiệt hại đã thống kê và đưa tin, từ 9h đến 16h ngày 12/7, tại các huyện Tân Uyên, Tam Đường và TP. Lai Châu đã có 31 nhà dân bị lũ cuốn trôi, đổ sập, ngập úng cục bộ phải di dời đến nơi an toàn.

Trong đó, huyện Tân Uyên có 2 hộ tại bản Pắc Ta, xã Pắc Ta bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; 3 hộ tại thị trấn phải di dời khẩn cấp và huyện Tam Đường có 1 hộ tại xã Nà Tăm bị đổ sập hoàn toàn. Ngoài ra, mưa lũ cũng vùi lấp, cuốn trôi gần 15ha ngô, lúa, hoa, chè của nhân dân tại các huyện Tam Đường, Tân Uyên và TP. Lai Châu.

Một ngôi nhà tại huyện xã Nà Tăm, huyện Tam Đường đổ sập.

Bên cạnh thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, mưa lũ cũng gây sạt lở, ách tắc cục trên nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản. Cụ thể, tại km 312+390, quốc lộ 4H, thuộc địa phận xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn; km 391+200 quốc lộ 32, thuộc địa phận xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên bị sạt lở ta luy dương, với khối lượng đất, đá trên hàng nghìn mét khối, gây tắc đường cục bộ.

Mưa lớn gây sạt lở, đất đá tại nhiều điểm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản, làm ách tắc giao thông.

Tại các tuyến đường tỉnh 128, 129, 136 xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở, khối lượng hàng nghìn mét khối. Nhiều tuyến đường liên xã, liên bản hiện sạt lở đang làm tê liệt giao thông, như Nậm Tàng, Nậm Cười, Nậm Nghẹ, xã Hua Bum; Huổi Chát – Nậm Làn, xã Nậm Manh; Pá Sập – Pá Đởn, xã Nậm Pì; Huổi Mắn – Huổi Lĩnh, xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn).

Một số tuyến đường liên xã, liên bản tại các xã Mường Khoa, Phúc Khoa, Trung Đồng, Hố Mít, Thân Thuộc và thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) cũng bị thiệt hại nặng do sạt lở.

Ngoài thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất, tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường cũng ghi nhận xét đánh, làm hư hỏng 5 bộ máy tính và nhiều modem Wifi, hệ thống loa đài, đầu thu trạm phát sóng không dây ở trụ sở UBND xã.

Đến nay, tại các điểm sạt lở trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ đã cơ bản được các đơn vị thi công khắc phục, đảm bảo giao thông tạm thời.

Đối với các hộ dân có nhà sập, cuốn trôi, chính quyền địa phương đã vận động người dân sơ tán người và tài sản còn lại ra khỏi khu vực thiên tai, đến ở nhờ nhà người thân, người quen. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ mỗi hộ hơn 10 triệu đồng và 50kg gạo, giúp bà con ổn định cuộc sống tạm thời.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cũng đã có công điện yêu cầu các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương chủ động các phương án ứng phó với mưa lũ. Trong đó, chỉ đạo Sở Giao thông – Vận tải, UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thi công đóng, trú trên địa bàn tổ chức hót dọn sụt, sạt trên các tuyến giao thông, để đảm bảo thông xe sớm nhất./.

(Theo VOV)