Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

07:24 13/04/2021 GMT+7

Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi.

Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là tại Hợp tác xã Thủy sản Rạng Đông (huyện Bình Đại) và Hợp tác xã Thủy sản An Thủy (huyện Ba Tri) đã có gần 50 ha nghêu bị chết hàng loạt, thiệt hại hàng tỷ đồng. Qua kết quả xét nghiệm của cơ quan chuyên môn cho thấy, nguyên nhân nghêu chết hàng loạt là do nghêu phân bố tại các bãi có đáy bùn dày, thời gian phơi bãi vào ban ngày kéo dài; đồng thời thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài sinh ra lượng khí độc từ bùn, gây tình trạng thiếu oxy làm nghêu giảm sức đề kháng và chết.

Nhiều diện tích nghêu bị chết thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tại bãi biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cũng có nhiều khu vực xảy ra tình trạng nghêu chết cũng do các nguyên nhân trên. Ngoài ra, nghêu Tân Thành hiện đang bị thiệt hại do bị ốc hương ăn nghêu. Loài ốc hương phát triển rất nhanh, có mặt tại các ổ nghêu để ăn nghêu.

Trước tình trạng này, ngành chuyên môn khuyến cáo ngư dân và các hợp tác xã nên thu hoạch nghêu khi đã đạt kích cỡ, tổ chức vệ sinh bãi nghêu hoặc san thưa nghêu; thu gom vỏ nghêu chết, để giảm ô nhiễm vùng nuôi, khơi thông vùng đọng nước; tổ chức bắt ốc hương bảo vệ nghêu. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi kiểm tra bãi nuôi, theo dõi chất lượng nước, độ mặn, nhiệt độ… để có hướng xử lý thích hợp khi xảy ra sự cố nghêu chết./.

(Theo VOV)