Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Ô nhiễm môi trường từ hộ chăn nuôi lợn cần xử lý
09:12 28/07/2020 GMT+7
Nhiều ngày qua, người dân thôn Đức Vừ, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) liên tục phản ánh tình trang ô nhiễm môi trường do chuồng nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hiền gây ra. Theo thông tin phản ánh, chuồng nuôi lợn của nhà bà Hiền có hàng chục

Nhiều ngày qua, người dân thôn Đức Vừ, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) liên tục phản ánh tình trang ô nhiễm môi trường do chuồng nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hiền gây ra.

Hệ thống chuồng được thiết kế nuôi từ 40 -50 con nhưng không đảm bảo tiêu chí môi trường. 

Theo thông tin phản ánh, chuồng nuôi lợn của nhà bà Hiền có hàng chục con, nằm ngay khu vực đông dân cư và cách trụ sở UBND xã chừng 100m, gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ xung quanh. Do lượng chất thải mỗi ngày rất nhiều, trong khi đó, hệ thống xử lý chất thải được thiết kế có quy mô nhỏ, không đúng quy định nên không thể đáp ứng nổi. Hàng ngày, nước thải được chảy thẳng ra ngoài mặc dù vẫn có hệ thống xử lý biogas. Quá trình tìm hiểu được biết, chuồng chăn nuôi lợn của gia đình bà Hiền trước đây đặt ở vị trí khác và mới chuyển về khoảng nửa năm nay. Chuồng được thiết kế để chăn nuôi với quy mô từ 40 -50 con lợn.

Chất thải thoát ra ngoài mà không có biện pháp xử lý triệt để. 

Bà Trần Thị T (một người dân sống bên cạnh) phản ánh: “Đã nhiều lần, thôn tổ chức họp và có phản ánh về tình trạng ô nhiễm của điểm chăn nuôi lợn này. Chúng tôi thấy khuyến khích phát triển chăn nuôi, tăng gia sản xuất, nhưng cần đảm bảo môi trường, đúng quy định. Điểm chăn nuôi này cần sớm di dời ra xa khu dân cư, chứ mùi nặng lắm, rất hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống chúng tôi”.

Chất thải chảy trực tiếp ra ngoài gây mùi hôi thối nồng nặc. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Duẩn – Chủ tịch UBND xã Sơn Lễ cho biết: Chính quyền đã nhận được phản ánh của người dân và ghi nhận có tình trạng ô nhiễm. Trước hết, chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra thực tế để nắm bắt tình trạng ô nhiễm và giao cho chủ hộ chăn nuôi tự xử lý, nếu tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Tin, ảnh: Bảo Trung