Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Tâm nguyện của một nông dân tự ứng cử đại biểu Quốc hội

08:05 16/04/2021 GMT+7

“Cái quan trọng hiện nay là cần phải khai thác được những tinh hoa trong nhân dân, đó là “chất xám, trí tuệ và tài năng”. Việc tôi ứng cử đại biểu Quốc hội lần này nhằm đem trí tuệ, tài năng và góp sức lực nhỏ để góp thêm tiếng nói cho người dân”, ông Hoàng Anh Hùng – nông dân tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV chia sẻ.

Nhiều người tới nhà chúc mừng ông Hoàng Anh Hùng sau hội nghị hiệp thương lần 2. Ảnh Hồng Mẫn

Lão nông làm đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Tỉnh Quảng Nam có một nông dân làm đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đã nằm trong danh sách hiệp thương lần thứ 2. Đó là ông Hoàng Anh Hùng (SN 1962, có hộ khẩu thường trú xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Ông Hùng là con liệt sỹ, hiện làm nghề nông, chăn nuôi heo, gà và phụ giúp vợ buôn bán bún, mỳ Quảng, tạp hóa ở nhà.

Ngày 25/3, phóng viên đã tới nhà của ông Hoàng Anh Hùng tìm hiểu, ngay đầu xã Bình Quế đã nghe thông tin về việc ông Hùng ứng cử đại biểu Quốc hội lan rộng khắp vùng, người dân ở đây rất hồ hởi, phấn khởi khi địa phương lần đầu tiên có một người nông dân cũng là người con quê hương tự ứng cử đại biểu Quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Hương (vợ ông Hùng) chia sẻ: “Lâu nay tôi cũng có nghe ổng nói chuyện ứng cử đại biểu Quốc hội nhưng không ngờ ông ấy làm thật. Việc ông ấy làm thì ông ấy quyết. Tôi không cản trở, hay ý kiến gì. Mấy người con cũng không nói gì”.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bí thư Đảng ủy xã Bình Quế (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết, trong gần 5 năm trở lại quê hương làm ăn, sinh sống, ông Hoàng Anh Hùng đều chấp hành tốt các quy định pháp luật, chính sách của Nhà nước. “Ông Hùng hàng ngày làm ăn buôn bán như những người dân bình thường khác, không có thành tích, hoạt động gì nổi bật. Khi nghe tin ông Hùng có đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, cả lãnh đạo chính quyền xã Bình Quế và nhiều người dân tỏ ra bất ngờ. Vì lâu nay, chưa có tiền lệ”- ông Long nói.

Đến nhà của nông dân Hoàng Anh Hùng khi đang có rất nhiều người dân trong khu vực đến chúc mừng vì đã 2 lần hiệp thương ông Hùng vẫn còn trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội. Ông Nguyễn Hữu Nhật (người dân xã Bình Quế) đến chúc mừng ông Hùng chia sẻ: “Riêng bản thân tôi rất tự hào và lấy làm vinh dự cho địa phương xã Bình Quế khi có một người dân cũng là người con của Bình Quế tự làm đơn ứng cử đại biểu Quốc hội. Vì lâu nay ứng cử đại biểu Quốc hội thấy đại đa số là lãnh đạo, giáo sư, tiến sĩ…, chứ ít thấy nông dân nào mà tự tham gia ứng cử, việc này tôi thấy rất là lạ. Đặc biệt, khi hiệp thương lần 2 đã công bố danh sách có nêu tên ông Hoàng Anh Hùng làm bà con xóm làng ở đây ai cũng khá bất ngờ. Vì trước đó, tôi có nghe ông Hùng nói sẽ làm đơn ứng cử đại biểu Quốc hội nhưng tưởng ảnh nói đùa, chứ ai ngờ việc này là thật. Tôi hy vọng nếu ông Hùng trúng cử đợt này sẽ góp tiếng nói lớn cho nhân dân và nông dân…”.

Còn ông Lê Thanh Hùng (hàng xóm ông Hoàng Anh Hùng) bày tỏ: “Tôi nhận thấy rằng việc ông Hoàng Anh Hùng ứng cử đại biểu là hợp lý, vì ông ấy từng là Chủ nhiệm Hợp tác xã nên rất am hiểu nông dân, người dân cần gì và kiến nghị những gì. Tôi thấy rất tâm đắc khi có một nông dân ứng cử, hy vọng rằng ông Hùng sẽ đem tiếng nói của mình giúp nông dân nhiều hơn nữa…”.

Tâm nguyện bình dị

Được biết, ông Hoàng Anh Hùng từng là đảng viên, Phó Bí thư chi bộ và giữ chức vụ Chủ nhiệm Hợp tác xã Bình Quế, tuy nhiên đến năm 2005, ông đã bị bị khai trừ khỏi Đảng vì lý do vắng sinh hoạt Đảng ở chi bộ 4 lần.
Sau khi bị khai trừ Đảng, cùng với việc làm ăn kinh tế thua lỗ, vợ chồng ông đã bán nhà cửa ở xã Bình Quế rồi đi vào TP.HCM mưu sinh bằng nghề bán bánh bao. Năm 2015, sau khi kiếm được ít vốn, vợ chồng ông trở về lại quê hương Bình Quế làm ăn, sinh sống bằng nghề chăn nuôi, bán bún, mỳ Quảng.

Vợ chồng ông Hùng có 3 người con, gồm 2 trai, 1 gái. Con trai đầu năm nay 34 tuổi, làm công nhân lắp đặt biển quảng cáo ở TP.HCM, người con gái 32 tuổi làm việc trong ngành Thuế cũng ở TP.HCM, đã lập gia đình. Còn người con trai út 26 tuổi bị bệnh teo não bẩm sinh từ nhỏ, hiện sinh sống cùng vợ chồng ông ở địa phương.

“Tôi từng là một đảng viên, từ lâu tôi đã có khát vọng trở thành đại biểu Quốc hội nhưng năm nay mới tự tin gửi đơn ứng cử. Theo tôi, cái quan trọng hiện nay là cần phải khai thác được những tinh hoa trong nhân dân, đó là “chất xám, trí tuệ và tài năng” chứ không phải là khai thác cạn kiệt tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Việc tôi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV lần này nhằm đem trí tuệ và góp sức lực nhỏ của mình để góp thêm tiếng nói cho người dân. Đặc biệt, mong muốn xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh, một đất nước văn minh, giàu đẹp, công bằng xã hội…”, ông Hùng tâm sự.

Trước đó, vào ngày 18/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, cho biết: Kết quả hội nghị hiệp thương lần này là cơ sở quan trọng để tiến hành các bước tiếp theo của quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử.
Theo báo cáo, đến nay Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổng hợp lập danh sách 11 người ứng cử ĐBQH khóa XV, trong đó có 1 người tự ứng cử. Người tự ứng cử là ông Hoàng Anh Hùng, làm nghề buôn bán, ở xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Bên cạnh đó có 97 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X, trong đó có 2 người tự ứng cử. Sau khi thảo luận, hội nghị đã biểu quyết 100% nhất trí danh sách sơ bộ 11 ứng cử viên ĐBQH khóa XV và 97 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa X như danh sách được trình bày tại hội nghị.

“Tất cả ứng cử viên được giới thiệu và trường hợp tự ứng cử đại biểu Quốc hội đã làm đúng các trình tự thủ tục theo pháp luật quy định, được cơ quan đơn vị cử tri nơi cư trú tín nhiệm, giới thiệu. Hội nghị thống nhất đưa vào danh sách để tiến hành các bước từ nay đến hiệp thương lần 3, trong đó có bước lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Theo phân bổ, Quảng Nam sẽ bầu ra 7 đại biểu Quốc hội khóa XV và 57 đại biểu HĐND tỉnh khóa X”.
Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam.

Hồng Mẫn – Đại Thắng