Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong nông thôn
15:15 11/07/2020 GMT+7
Đó là chủ đề của buổi Toạ đàm diễn ra ngày 09.7 tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, do Ban Xã hội, Dân số, Gia đình (T.Ư Hội Nông dân Việt Nam) phối hợp với Ban An toàn Giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức. Tham dự buổi tọa đàm gồm có gần 200

Đó là chủ đề của buổi Toạ đàm diễn ra ngày 09.7 tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, do Ban Xã hội, Dân số, Gia đình (T.Ư Hội Nông dân Việt Nam) phối hợp với Ban An toàn Giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức.

Chương trình đối thoại tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông do T.Ư Hội NDVN và Ban ATGT Quốc gia tổ chức.

Tham dự buổi tọa đàm gồm có gần 200 cán bộ, hội viên Hội ND thuộc các phường, xã sinh sống trên địa bàn TP. Đồng Xoài cùng đại diện Ủy ban ATGT quốc gia, Ban ATGT tỉnh Bình Phước.

Theo thiếu tá Trần Văn Mức, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Bình Phước, trong năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 252 vụ tai nạn, chết 166 người; trong đó có 14 vụ thuộc loại rất nghiêm trọng. 6 tháng đầu năm 2020 cũng đã xảy ra 105 vụ tai nạn, khiến 80 người chết.

Nguyên nhân chính gây ra tai nạn phần lớn do người đi đường chuyển hướng không nhìn đường; đi sai phần đường, hoặc sử dụng rượu bia khi lái xe. “Số vụ tai nạn tuy có giảm so các cùng kỳ nhưng việc hiểu và ý thức chấp hành đúng luật giao thông của người dân vẫn cần được tuyên truyền, nâng cao hơn nữa”, Thiếu tá Mức nói.

Ông Lê Anh Dũng – Trưởng Ban Xã hội Dân số và Gia đình (T.Ư Hội NDVN), phát biểu tại buổi toạ đàm.

Ông Nguyễn Văn Chơ – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Phước đánh giá, công tác kiểm tra, phối hợp đảm bảo ATGT từ Hội ND các cấp thời gian qua có nhiều mặt tiến bộ; góp phần làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh nói chung và vùng nông thôn nói riêng.

Ông Chơ thừa nhận, hiện nay, công tác tuyên truyền vận động của Hội ND các cấp vẫn còn những hạn chế nhất định, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều nhưng ý thức chấp hành chưa nghiêm chỉnh. Kinh phí từ Ban ATGT tỉnh hàng năm cho Hội ND tỉnh chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác tuyên truyền.

Hội ND Bình Phước kiến nghị với T.Ư Hội NDVN và Ban ATGT tỉnh cần thường xuyên cung cấp kịp thời tài liệu liên quan đến đảm bảo trật tự ATGT; hỗ trợ kinh phí để Hội ND các cấp tuyên truyền ATGT, nhất là vận động thành lập câu lạc bộ nông dân với ATGT, tổ chức các hội thi tìm hiểu ATGT trong hội viên nông dân.

Thiếu tá Trần Văn Mức, Phòng cảnh sát giao thông Công an Bình Phước, đặt ra những câu hỏi, tình huống, gây sự chú ý thu hút tại buổi toạ đàm.

Theo ông Lê Anh Dũng – Trưởng Ban Xã hội Dân số và Gia đình (T.Ư Hội NDVN), 6 tháng đầu năm, tình hình trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông đã giảm sâu về số vụ, số người chết và bị thương.

Tuy nhiên, ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận người dân còn kém. Về nội dung giao dục ATGT trong học đường, Ban ATGT quốc gia cần có cơ chế phối hợp để đưa nội dung này vào trường học nhiều hơn.

“Hội ND các cấp sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể, nhất là các thành viên Ban ATGT quốc gia tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật ATGT”, ông Dũng cho biết.

Nhiều người tích cực phát biểu, trả lời tình huống mà ban tổ chức nêu ra.

Ở phần giải đáp, thiếu tá Trần Văn Mức đã đưa ra nhiều những tình huống, đưa ra câu hỏi sát thực tế đối với người tham gia giao thông, đã tạo ra không khí sôi động, nhiều người tích cực phát biểu, trả lời tình huống mà ban tổ chức nêu ra, qua đó mọi người đã hiểu rõ hơn về ATGT, luật khi tham gia giao thông.

Tin, ảnh: Hoàng Tuấn