Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

08:40 28/11/2020 GMT+7
Chiều 27/11, tại TP. HCM, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, đã chủ trì buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với đại diện các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường (gồm Bình An, An Khánh, Bình Khánh, quận 2). Tham dự buổi đối thoại có ông Đặng Công

Chiều 27/11, tại TP. HCM, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, đã chủ trì buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với đại diện các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường (gồm Bình An, An Khánh, Bình Khánh, quận 2).

Ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (giữa) trong buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Vân Nguyễn

Tham dự buổi đối thoại có ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM; ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp Công dân Trung ương; cùng đại diện các bộ, ngành, trung ương và đại diện các sở ban ngành của TP. HCM và các hộ dân có liên quan.

Nội dung buổi đối thoại nhằm làm rõ việc một số người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, An Khánh và Bình Khánh khiếu nại cho rằng phần đất tại 5 khu phố thuộc 3 phường này nằm ngoài ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân cho rằng không chỉ 4,3ha nằm ngoài ranh giới quy hoạch mà người dân cho rằng cả diện tích đất của người dân 5 khu phố đều nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Báo cáo về dự thảo kết quả kiểm tra, rà soát, ông Đinh Đặng Lập, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết: Người dân 5 khu phố thuộc 3 phường không nhất trí với kết luận của Thanh tra Chính phủ tại thông báo kết luận số 1483 năm 2018 về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong quá trình kiểm tra, ông Lập cho biết Thanh tra Chính phủ được UBND TP. HCM cung cấp một số bản đồ do ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP. HCM  lưu giữ liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm tại buổi đối thoại. Ảnh: Vân Nguyễn

Theo ông Lập, đây là những bản đồ kèm văn bản trình Thủ tướng ban hành Quyết định 367 ngày 4/6/1996 khi phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được cơ quan chức năng đóng dấu gồm: Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Công ty Dịch vụ đô thị. Qua kiểm tra đối chiếu bản đồ của ông Võ Viết Thanh lưu giữ và 2 bản đồ mà UBND TP. HCM cung cấp, Thanh tra Chính phủ thấy trùng khớp nhau về ranh quy hoạch.

Về việc người dân 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu nại nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Lập cho biết người dân đã cung cấp cho tổ kiểm tra một số tài liệu phôtô. Trong đó có Quyết định 255 ngày 15/1/1998 của UBND TP. HCM về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 và Quyết định 13585 ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP. HCM phê duyệt quy hoạch 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thanh tra Chính phủ cho rằng Quyết định 225 ban hành sau Quyết định 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng đã không cập nhật, thành phố vẫn bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo Nghị định 91 năm 1994 của Chính phủ về ban hành điều lệ quản lý quy hoạch đô thị và Quyết định 13585 của Kiến trúc sư trưởng TP. HCM có sai sót trong ghi nhận vị trí giới hạn của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo Thanh tra Chính phủ, khiếu nại của người dân dựa vào việc làm không đúng của TP. HCM thể hiện qua Quyết định 225 và thiếu sót trong Quyết định 13585 của Kiến trúc sư trưởng trước đây để cho rằng nhà, đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở giải quyết theo quy định.

Qua kiểm tra và rà soát đã có đủ cơ sở để xác định là vị trí, ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo Thanh tra Chính phủ, việc người dân căn cứ Quyết định số 255 và Quyết định 13585 để cho rằng nhà đất của mình nằm ngoài ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở giải quyết theo quy định.

Thanh tra Chính phủ cho rằng khiếu nại của người dân dựa vào việc làm sai của UBND quận 2 và văn bản có thiếu sót của Văn phòng kiến trúc sư trưởng trước đây để cho rằng nhà đất của mình nằm ngoài ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở giải quyết theo quy định. Việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm của Kiến trúc sư trưởng đã được thông báo tại Kết luận 1483. Những việc làm của UBND TP. HCM và các cơ quan chức năng của TP. HCM là không đúng quy định, Thanh tra Chính phủ sẽ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. HCM xử lý, chấn chỉnh việc này.

Vân Nguyễn