Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Thu hồi 2 dự án có vấn đề giữa Thủ đô

16:53 25/04/2019 GMT+7
Sau khi cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 2 doanh nghiệp với tổng vốn cả ngàn tỷ đồng, thẩm định bàn thảo với rất nhiều cuộc họp, Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Phạm Quí Tiên đã bất ngờ ký công văn thu hồi các quyết định do cấp trên của ông ban

Sau khi cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 2 doanh nghiệp với tổng vốn cả ngàn tỷ đồng, thẩm định bàn thảo với rất nhiều cuộc họp, Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Phạm Quí Tiên đã bất ngờ ký công văn thu hồi các quyết định do cấp trên của ông ban hành trước đó, xóa sổ 2 dự án sau thời gian dài triển khai.

Dân khiếu nại, vẫn triển khai

Theo hồ sơ, CTCP giặt là Hà Nội Xanh được giao dự án Trung tâm giặt là tiệt trùng Việt Hưng (P.Việt Hưng, Q.Long Biên) trên diện tích lên đến 16.000m2, tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng, đã bị TP. Hà Nội bất ngờ thu hồi dự án chỉ sau một ngày rà soát do hồ sơ… không đúng.

Dự án kho lạnh với giá trị đất vài ngàn tỷ đồng

Ông Đinh Quang Luận – Chủ tịch UBND P.Việt Hưng, cho biết: Dự án Trung tâm giặt là Việt Hưng trên địa bàn phường này đã bị thu hồi nên các hộ dân ở phường (khoảng 100 hộ) không còn khiếu nại nữa. Sau khi dự án bị thu hồi, phần đất này vẫn chưa có dự án nào khác xin triển khai.

Trước đó, dự án vấp phải sự khiếu nại của người dân nên UBND Q.Long Biên có công văn số 2606/UBND-TTPTQ- trả lời đơn của bà Đinh Thị Chính (đại diện hơn 100 hộ dân ở phường Việt Hưng) vì người dân không đồng ý phương án thu hồi đất để thực hiện Dự án.

Nội dung công văn như sau: Ngày 22/10/2018, UBND quận Long Biên nhận được đơn của bà Đinh Thị Chính cùng các hộ dân kiến nghị về nội dung nêu trên. Đây là dự án doanh nghiệp tư nhân thực hiện, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và cần thỏa thuận với chủ sử dụng đất trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Ngày 23/11/2018, UBND quận Long Biên đã ban hành văn bản số 2407/UBND-TTPTQĐ về việc trả lời đơn của bà Đinh Thị Chính và các hộ dân tổ 4-5, phường Việt Hưng.

Trước đó, ngày 23/6/2017, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký Quyết định 3800/QĐ-UBND cho phép CTCP giặt là Hà Nội Xanh (thành lập cuối năm 2016, trụ sở 57 Trung Liệt, Hà Nội) được phép đầu tư dự án giặt là này. Để cho vững chắc, sau khi có quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2017, ông Nguyễn Thế Hùng còn có quyết định điều chỉnh năm 2018, với quy mô tổng diện tích đất trên 16.000m2, được thực hiện đầu tư trực tiếp bằng vốn ngoài ngân sách.

Rà soát trong ngày

Để triển khai dự án, chính quyền địa phương đã phải họp dân rất nhiều lần vì có khoảng 100 hộ dân không đồng ý. Dù dân khiếu nại kéo dài nhưng dự án vẫn được triển khai.

Đến ngày 26/11/2018, ông Nguyễn Đức Chung -Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký công văn 5812/UBND-ĐT chỉ đạo kiểm tra, rà soát, tổng hợp việc giao chủ đầu tư, giao đất, cho thuê đất thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh từ sau 1/7/2014 đến nay. Ngay sau văn bản này, trong cùng ngày 26/11/22018, UBND Q.Long Biên có luôn công văn báo cáo về dự án và đề nghị thu hồi.

Ngay sau báo cáo của quận, ông Phạm Quí Tiên – Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội ban hành ngay công văn 5858/UBND-ĐT thu hồi Quyết định 3800/QĐ-UBND do cấp trên của ông ký trước đó để thu hồi dự án. Lý do thu hồi được ông Tiên nêu: “Do hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư, công tác triển khai thực hiện dự án chưa đảm bảo đúng theo quy định”.

Trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hà Nội được giao đất trị giá vài ngàn tỷ đồng là chỗ bán quần áo bình dân.

Ngày 5/12/2018, UBND Q.Long Biên ban hành văn bản số 2433/UBND-TNMT yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND P.Việt Hưng tạm dừng triển khai công tác GPMB để thực hiện dự án. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, UBND Q.Long Biên sẽ có ý kiến chỉ đạo cụ thể.

Cùng số phận với dự án Trung tâm giặt là, một dự án khác có tổng vốn gần 700 tỷ đồng cũng do ông Nguyễn Thế Hùng ký Quyết định chủ trương đầu tư, sau khi thực hiện 2 năm cũng đã bị ông Tiên thu hồi chỉ sau đúng 1 ngày “rà soát lại dự án”.

Cụ thể, ngày 5/12/2016, ông Hùng ký Quyết định chủ trương đầu tư 6672/QĐ-UBND cho CTCP đầu tư và xây dựng Hà Nội (trụ sở tại 56 Lý Tự Trọng, Q.Hà Đông) thực hiện dự án Khu phức hợp đông lạnh Hà Nội (P.Trần Phú, Q.Hoàng Mai). Dự án rộng 42.000m2, tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng. Để thực hiện dự án, Q.Hoàng Mai đã phải cưỡng chế kiểm đếm để thu hồi đất vì có gần 100 hộ dân không chấp hành điều tra, kê khai. Dù dân không đồng tình, địa phương vẫn quyết liệt triển khai để thực hiện dự án.

Thực hiện công văn 5812 của thành phố, đúng 1 ngày sau, ngày 27/11/2018 UBND Q.Hoàng Mai có công văn 2906/UBND-VP  báo cáo về dự án. Và chỉ 2 ngày sau, ông Tiên ban hành công văn 5859/UBND-ĐT thu hồi Quyết định 6672/QĐ-UBND do cấp trên của ông ký trước đó để thu hồi dự án. Lý do thu hồi vẫn là: “Do hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư, công tác triển khai thực hiện dự án chưa đảm bảo đúng theo quy định”.

Trụ sở nhà đầu tư là nhà dân

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để đi đến các quyết định cấp chủ trương đầu tư, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan tham mưu đã phải họp hành rất nhiều lần rồi mới chấp thuận. Thậm chí, ở dự án Trung tâm giặt là tiệt trùng, một “ông lớn” trong ngành may mặc là Tổng công ty Đức Giang xin chủ trương triển khai vẫn không thành công. Do vậy, việc thu hồi gần như cùng lúc với chỉ đạo rà soát của ông Nguyễn Đức Chung cho thấy các dự án này có vấn đề.

Trụ sở Cty Cổ phần Giặt là Hà Nội Xanh

Văn bản thu hồi 2 dự án của ông Phạm Quí Tiên nêu rõ: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng đơn vị liên quan làm việc với nhà đầu tư để thông báo lý do thu hồi, chấm dứt dự án. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư dự án thì giới thiệu nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư tại các khu công nghiệp tập trung. Ngoài ra, các quận phải thu hồi thông báo thu hồi đất, dừng thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án nêu trên; lập dự án đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

Điều bất ngờ là, Công ty được cấp dự án Trung tâm giặt là tiệt trùng có địa chỉ số 57 Trung Liệt, do ông Trần Chí Nghĩa làm giám đốc. Chúng tôi đến trụ sở công ty thì thấy phía trước không có bảng hiệu gì, chỉ như một căn nhà ở thông thường. Không có dấu hiệu nào cho thấy đây là trụ sở một doanh nghiệp vừa được giao đất có giá trị cả ngàn tỷ đồng. Được biết, trụ sở Công ty nằm trong khu nhà có rất nhiều cán bộ cao cấp TP.Hà Nội đang sinh sống.

Tương tự, chúng tôi tìm đến trụ sở CTCP đầu tư và xây dựng Hà Nội do bà Phan Thị Thanh Hoa làm giám đốc thì không thấy có công ty nào tại đây. Nói cho chính xác, có một tấm bảng nhỏ bằng tờ giấy A4 chữ nghĩa mờ cũ, ghi lờ mờ tên công ty nhưng không đọc được chữ. Hiện địa điểm này được dùng để bán quần áo bình dân từ nhiều năm nay. Bên trong địa chỉ này chỉ bày bán quần áo và không có công ty nào.

Quốc Tấn – Thanh Lâm