Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
“Tuột dốc không phanh”, hồ tiêu cần cứu ngay
23:53 30/08/2018 GMT+7

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT): Lũy kế 7 tháng đầu năm, xuất khẩu (XK) hạt tiêu ước đạt 153.000 tấn, trị giá 517 triệu USD, tăng 3,7% về lượng nhưng giảm trên 36% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Về mặt giá cả, giá XK hạt tiêu bình quân 7 tháng đầu năm ước đạt 3.379USD/tấn, giảm tới 61,5% so với cùng kỳ năm trước. Giá XK giảm kéo theo giá thu mua hạt tiêu trong những ngày đầu tháng 8 tiếp tục giảm sâu, chỉ còn 49.000 đồng/kg tại Gia Lai, Đồng Nai. Giá tiêu xuống thấp gần như chạm mức giá thành sản xuất đã và đang đẩy người nông dân, DN vào cảnh khó khăn.

Ở thời kỳ hoàng kim, giá hồ tiêu lên tới 220 triệu đồng/tấn, nông dân lãi gấp 5 lần so với giá thành sản xuất. Điều này khiến người dân tại nhiều địa phương ồ ạt mở rộng diện tích trồng tiêu. Đến nay, diện tích hồ tiêu tại các địa phương đã đạt 250.000ha, vượt quy hoạch gấp 3 lần. Bên cạnh yếu tố chất lượng, cung vượt cầu được nhận định là lý do chính khiến giá hồ tiêu “tuột dốc không phanh” suốt thời gian qua.

Nâng cao chất lượng sẽ là bài toán cần ngay với hồ tiêu

Từ thực tế khó khăn về tiêu thụ, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đưa ra khuyến cáo, các DN hồ tiêu cần chủ động được lợi thế là nắm giữ nguồn cung lớn, dự trữ hồ tiêu khô và tính toán vòng kinh doanh sản phẩm để có thể đẩy giá hạt tiêu đi lên. Bên cạnh đó, các địa phương cần kiên quyết chuyển đổi cây hồ tiêu sang các cây trồng khác tại các diện tích đang bị sâu bệnh hại nặng cũng như các diện tích không phù hợp điều kiện thổ nhưỡng cho sản xuất nhằm giảm áp lực nguồn cung.

Cũng liên quan tới mặt hàng hồ tiêu, dự kiến vào cuối tháng 12 tới, Ủy ban Hồ tiêu Quốc tế (IPC), Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) và Nhóm công tác PPP ngành hàng hồ tiêu sẽ phối hợp tổ chức ngày hội về hồ tiêu. Đây là lần đầu tiên một sự lễ hội được tổ chức riêng cho cây hồ tiêu nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc ngành hồ tiêu cần có một Ban điều phối nhằm đẩy mạnh tổ chức liên kết sản xuất theo hướng an toàn, bền vững chứ không thể “mạnh ai nấy làm” như hiện nay.

Nhiều năm liền, Việt Nam là nước sản xuất, XK hồ tiêu đứng đầu thế giới. Trên thực tế, câu chuyện XK hồ tiêu lao dốc không phải bây giờ mới nóng mà đã được đề cập khá nhiều trong suốt hơn 1 năm qua. Các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành này cũng không ít lần được cơ quan quản lý nhà nước cũng như giới chuyên gia nói đến. Tuy nhiên, xem xét sòng phẳng, trong bối cảnh các thị trường NK hồ tiêu ngày càng khó tính, khắt khe, mức độ cạnh tranh ngày càng cao như hiện nay, mọi “liều thuốc” nhằm cân đối cung-cầu, nâng cao chất lượng cho ngành hàng tỷ USD này cần được thúc đẩy, hiện thực hóa một cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Bởi, nói nhiều mà hành động chưa đến nơi đến chốn thì việc xoay chuyển tình thế thực sự vẫn là điều xa vời.

Đức Quang