Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Vì sao trong nước thiếu nhưng vẫn xuất khẩu than?
03:08 28/03/2019 GMT+7

Bộ Công Thương cho biết, số than cho phép xuất khẩu không cùng loại với loại than mà Việt Nam nhập khẩu nên phù hợp với quan điểm phát triển của ngành.

Bộ Công Thương vừa có giải trình với các cơ quan liên quan về kế hoạch cho phép Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc xuất khẩu 2 triệu tấn than.

Cụ thể, Bộ Công Thương đưa ra kế hoạch xin Chính phủ cho xuất hơn 2 triệu tấn than trong năm 2019 do TKV và Tổng công ty Đông Bắc thực hiện. Số than này chủ yếu là than cám loại 1, 2 và 3 với khối lượng 1,32 triệu tấn, cùng hơn 700.000 tấn than cục.

Thiếu than đáp ứng nhu cầu trong nước (Ảnh: Internet)

Cùng với kế hoạch xuất khẩu than, Bộ Công Thương cho biết kế hoạch nhập khẩu than dành cho mục tiêu sản xuất điện năm 2019 sẽ là 8 triệu tấn.

Chủng loại than nhập là than antraxit chiếm khoảng 18% (chủ yếu được nhập từ Nam Phi), than bán antraxit là 39% (Nga và Úc); còn lại là than bitum và á bitum từ Úc, Indonesia và Nga.

Theo Bộ Công Thương, so sánh loại than xuất khẩu và nhập khẩu là khác nhau, loại than mà Việt Nam xuất khẩu không phải loại đang phải nhập khẩu nên việc xin xuất khẩu than là phù hợp với quan điểm phát triển của ngành.

Bộ Công Thương lý giải, năm 2017 – 2018, kế hoạch của TKV và Tổng công ty Đông Bắc sẽ xuất khẩu hơn 4 triệu tấn than, bao gồm 2 triệu tấn than cục, than cám loại 1, 2, 3 sang Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu, hơn 2 triệu tấn than cám mà trong nước ít sử dụng cho Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hiện chỉ xuất được hơn 50.000 tấn than cám của Công ty Vàng Danh – Uông Bí, còn TKV và Tổng công ty Đông Bắc 2 năm qua không xuất khẩu được, điều này ảnh hưởng đến hiệu quả của doanh nghiệp.

“Cân đối nhu cầu than hiện nay, giai đoạn đến năm 2030, Việt Nam sẽ dư thừa than cục, than cám loại 1, 2, 3 khoảng 2,1 triệu tấn”, Bộ Công Thương cho biết.

Thy Lê