Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hội ND Vĩnh Long cần hỗ trợ nông dân có đủ thông tin, điều kiện, nguồn lực để phát triển kinh tế

Ái Vân - 17:59 29/09/2023 GMT+7
(Tapchinongthomoi.vn) Ngày 28/9, tại tỉnh Vĩnh Long, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Nhiệm kỳ mới, Hội phấn đấu thành lập 60 mô hình “Điểm kết nối tiêu thụ nông sản” và thành lập 8 CLB “Nông dân tỷ phú”.

Dự và chỉ đạo Đại hội có ông Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Cùng dự đại hội có ông Nguyễn Thành Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cùng 199 đại biểu chính thức đại diện cho trên 120.000 hội viên, nông dân tỉnh Vĩnh Long.

Báo cáo tại Đại hội, ông Bùi Văn Chiều, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long cho biết: Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long có 63 chi hội Nông dân nghề nghiệp với 1.434 hội viên, 3.442 tổ hội Nông dân nghề nghiệp với 59.947 hội viên, kết nạp 17.797 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 120.303 người, chiếm 80% so với hộ nông dân.

Về phong trào "nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", theo ông Chiều, trong nhiệm kỳ, các cấp Hội tổ chức triển khai, vận động 381.640 lượt hội viên, nông dân tham gia đăng ký, tạo sức lan tỏa trong phong trào trên nhiều lĩnh vực, góp phần chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập cho hội viên, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ông Bùi Văn Chiều, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long bao cáo tại Đại hội. Ảnh: ĐVCC

Kết quả, qua bình xét có 336.040 lượt hộ nông dân được công nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 69% số hộ đăng ký và đạt 138% so với Nghị quyết. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều hộ hội viên có mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhân rộng ở địa phương.

Các cấp Hội đã hỗ trợ về vốn, cây con giống, hướng dẫn kỹ thuật với kinh phí 104,3 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 14.500 hội viên. Các cấp Hội đã vận động sửa chữa và xây dựng mới 181 căn nhà tình thương cho hội viên nghèo về nhà ở với số tiền hơn 7,4 tỷ đồng, qua đó, đã giúp 2.302 hộ hội viên thoát nghèo.

Về Quỹ Hỗ trợ nông dân, hiện nay, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đang quản lý 60 dự án, với số tiền 23,1 tỷ đồng cho 655 hộ vay. Trong đó, các cấp Hội vận động tăng trưởng nguồn vốn được 5,2 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội còn huy động nguồn vốn đối ứng của hội viên tham gia các dự án vay vốn là 40,92 tỷ đồng.

Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác cho vay qua 734 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ 1.091 tỷ đồng; Tổ chức ký liên tịch với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long triển khai 353 tổ vay vốn cho 9.734 hộ vay với tổng dư nợ 878,2 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: ĐVCC

Trong 5 năm qua, các cấp Hội thành lập mới 53 hợp tác xã nông nghiệp, thành lập mới 484 tổ hợp tác. Nhìn chung các tổ hợp tác, hợp tác xã bước đầu tạo sự liên kết, hỗ trợ kỹ thuật, vốn, đầu ra sản phẩm và nông sản cho nông dân. Về xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia hiến 133.189m2 đất, nâng cấp sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn, đê bao với chiều dài hơn 499km; sửa chữa, nâng cấp 284 cầu, cống; trồng mới trên 46.900 cây xanh, chăm sóc 135,4km các tuyến đường hoa với tổng kinh phí 31,5 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công lao động.

Với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hợp tác - Phát triển”, Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028 xác định phương hướng chung là: “Xây dựng Hội Nông dân vững mạnh; khơi dậy khát vọng, phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng NTM, góp phần xây dựng tỉnh Vĩnh Long phát triển nhanh và bền vững”.

Cùng với đó, sẽ xây dựng các cấp Hội vững mạnh về chính trị, tổ chức và hành động, là trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân, xây dựng giai cấp nông dân; nâng cao chất lượng hiệu quả các mô hình kinh tế tập thể, đẩy mạnh cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ trong sản xuất và quảng bá sản phẩm.

Đồng thời, Hội sẽ tiếp tục vận động hội viên, nông dân tích cực thi đua sản xuất SXKDG, liên kết, hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng an toàn thực phẩm; khuyến khích, vận động các nông dân SXKDG, nông dân xuất sắc phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; tích cực tham gia hướng dẫn, hỗ trợ các hộ nông dân khác phát triển SXKD, nâng cao thu nhập, thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long trao bức trướng cho Hội Nông dân tỉnh. Ảnh: ĐVCC

Nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Nông dân tỉnh đề ra mục tiêu: có 60% hộ hội viên đăng ký phong trào “Nông dân thi đua SXKD giỏi” và có 50% số hộ đăng ký đạt danh hiệu “Nông dân SXKD giỏi các cấp”; thành lập 60 mô hình “Điểm kết nối tiêu thụ nông sản” và thành lập 8 CLB “Nông dân tỷ phú” cấp huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích trong công tác Hội và phong trào nông dân mà Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trong những năm qua, Vĩnh Long có bước chuyển mình vươn lên mạnh mẽ từ nội lực, khơi dậy nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Hội và phong trào nông dân ngày càng phát triển, đời sống của nông dân không ngừng được nâng lên.

Những kết quả trong công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ qua đã khẳng định hoạt động của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh ngày càng đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả. Đóng góp tích cực, quan trọng vào thành tựu chung của công tác Hội và phong trào nông dân cả nước, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nhiệm kỳ mới, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long cần phải phối hợp với Sở Văn hoá, thể thao và du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát triển du lịch nông nghiệp, làm sao để khách đến Vĩnh Long thưởng thức được khoai lang, bưởi Năm Roi vốn là thế mạnh của tỉnh, mà không có địa phương nào có được. Ngoài ra, tìm các giải pháp nâng cao Quỹ Hỗ trợ nông dân từ nguồn vốn ngoài ngân sách, bởi nguồn quỹ này hiện không cao so với các địa phương khác trong vùng.

Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: ĐVCC

Các cấp Hội cần phối hợp với các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân; Tăng cường và tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể; cung cấp kịp thời tri thức mới về khoa học công nghệ và những cơ hội, thách thức của quá trình toàn cầu hóa cũng như những thách thức của sự biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp và đời sống nông dân. 

Cần giúp nông dân có đủ thông tin, điều kiện, nguồn lực để phát triển kinh tế, làm giàu và xóa nghèo bền vững, có năng lực hiểu biết về thị trường trong nước và quốc tế, có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và thời kỳ số hóa mạnh mẽ. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên khác trong Mặt trận Tổ quốc và các thành phần kinh tế, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, để mở mang nguồn lực, hỗ trợ nông dân về vốn tín dụng, vật tư nông nghiệp, khoa học kỹ thuật.

Phải nâng cao hơn nữa năng lực hoạt động của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh; Đề cao sự đóng góp của cá nhân các ủy viên Ban Chấp hành, nhất là các ủy viên là đại diện các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trong việc lãnh đạo công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ tới. Để thực hiện được điều đó, Ban Chấp hành khóa mới mà đại hội bầu ra phải không ngừng nâng cao năng lực, phẩm chất, trí tuệ, hoạt động hăng hái hơn, chủ động hơn và sáng tạo hơn, tin chắc rằng vai trò của Hội Nông dân tỉnh sẽ ngày càng được nâng cao.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Long biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh thời gian qua. Hội Nông dân tỉnh đã có nhiều đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Công tác Hội và phong trào nông dân đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực hiện tốt vai trò là "trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và xây dựng nông thôn mới", góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Nghị quyết của Tỉnh ủy đến với nông dân. Hội đã đưa nông nghiệp, nông thôn tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ, đời sống của nông dân được cải thiện về mọi mặt.

Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Ảnh: ĐVCC

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nông dân thực. Mỗi cán bộ, hội viên, nông dân cần hiểu rõ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn dân và hội viên, nông dân đóng vai trò chủ thể.

Các cấp Hội cần phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, các thành phần kinh tế để tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân; Tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân, cung cấp kịp thời kiến thức mới về khoa học công nghệ, giúp cho nông dân có đủ thông tin, điều kiện để phát triển kinh tế, làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Hội Nông dân tỉnh cần tích cực xây dựng và củng cố tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu vận động nông dân trong tình hình mới, là cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền với giai cấp Nông dân; làm tốt vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; đủ sức tham mưu, đề xuất triển khai thực hiện các chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Mỗi cán bộ hội nông dân từ tỉnh đến cơ sở cần phát huy cao độ những thành tích đã đạt được.

Cần nâng cao hơn nữa năng lực hoạt động của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh trong lãnh đạo công tác Hội và phong trào nông dân. Mỗi đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân khoá mới căn cứ nhiệm vụ của mình và của Hội để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội một cách thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã bầu ra 29 đại biểu tham gia Ban Chấp hành. Ông Lê Thanh Hiền  được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long khóa IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Hai Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 là ông Bùi Văn Chiều và bà Nguyễn Thị Diệu Hiền (Trưởng ban Kinh tế - Xã hội Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long nhiệm khóa IIX, nhiệm kỳ 2018-2023).