Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
30.000 người Mỹ sẽ tham gia thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19
16:03 15/07/2020 GMT+7
Công ty sinh học Moderna sẽ tuyển 30.000 người tại Mỹ tham gia giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, trong đó một nửa số người sẽ được tiêm liều lượng vắc-xin 100 microgram và nửa còn lại được cho dùng thuốc trấn an. Công ty sinh học  Moderna của Mỹ ngày 14/7 thông báo kế

Công ty sinh học Moderna sẽ tuyển 30.000 người tại Mỹ tham gia giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, trong đó một nửa số người sẽ được tiêm liều lượng vắc-xin 100 microgram và nửa còn lại được cho dùng thuốc trấn an.

Một nhà khoa học làm việc tại Công ty sinh học Moderna. (Nguồn: Getty Images)

Công ty sinh học  Moderna của Mỹ ngày 14/7 thông báo kế hoạch ngày 27/7 tới sẽ tiến hành giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng thử nghiệm vắc-xin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Công ty phát triển.

Theo thông báo, Moderna sẽ tuyển 30.000 người tại Mỹ tham gia giai đoạn thử nghiệm này, trong đó một nửa sẽ được tiêm liều lượng vắc-xin 100 microgram và nửa còn lại được cho dùng thuốc trấn an.

Thử nghiệm này nhằm xác định tính an toàn của vắc-xin và vắc-xin có ngăn chặn được lây nhiễm virus SARS-CoV-2  gây bệnh COVID-19 hay không, hoặc nếu người vẫn nhiễm virus vắc-xin có thể ngăn chặn phát triển các triệu chứng bệnh hay không.

Kể cả khi người nhiễm có triệu chứng bệnh, vẫn có thể coi vắc-xin này thành công nếu ngăn chặn được các triệu chứng phát triển thành các ca bệnh nặng.

Dự kiến, giai đoạn thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 27/10.

Trước đó cùng ngày, Tạp chí Y dược New England đã công bố các kết quả giai đoạn thử nghiệm trước đó đối với vắc-xin phòng  COVID-19 do Moderna phát triển.

Kết quả giai đoạn 1 thử nghiệm cho thấy toàn bộ 41 người tham gia đều phát triển kháng thể chống SARS-CoV-2 và Moderna đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm vắc-xin này.

Moderna được xem là đang dẫn đầu trong cuộc đua trên toàn cầu nhằm phát triển một loại vắc-xin phòng COVID-19. Hiện vắc-xin SinoVac phòng COVID-19 do Trung Quốc phát triển đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm.

Ngày 12/7, hãng thông tấn TASS của Nga thông báo các nhà khoa học nước này đã hoàn tất công tác thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng COVID-19, song không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào./.

(Theo TTXVN)