Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa đặc sắc

Minh Tú - 07:41 10/05/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn)- Chiều 9/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Họp báo quốc tế Giới thiệu Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (7 – 12/6/2024) với nhiều nét đặc sắc, hứa hẹn sẽ đem lại cho du khách đến với Huế những cảm xúc không thể nào quên.

24 năm xây dựng thương hiệu Festival Huế

Ban tổ chức khẳng đinh, qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hoá và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên- Huế. Gần ¼ thế kỷ, Festival Huế không chỉ có các chương trình nghệ thuật mang tính tiêu biểu, đại diện dấu ấn của nhiều nền văn hóa trong nước và quốc tế để du khách cùng tham gia, mà còn có các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian… được dày công tái tạo, giữ gìn hay các lễ hội mới phù hợp xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng. 

Festival Huế góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, để Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch, đóng góp vào việc thực hiện thành công Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Festival Huế 2024 theo định hướng bốn mùa sẽ tiếp tục khai thác các chuỗi lễ hội trải dài trong năm, từng bước xây dựng hệ thống chương trình lễ hội mới:

Lễ hội mùa Xuân - “Xuân Cố đô” (diễn ra từ tháng 1 - 3) nổi bật là các hoạt động Tết cung đình, không gian văn hóa Tết truyền thống và các lễ hội dân gian vô cùng phong phú, độc đáo, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của du khách.

Lễ hội Mùa Hạ - “Kinh thành tỏa sáng” (diễn ra từ tháng 4 - 6) với điểm nhấn Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 góp phần giới thiệu, quảng bá hướng đến xây dựng Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Lễ hội Mùa Thu - “Huế vào Thu” (diễn ra từ tháng 7 - 9) trọng tâm là Chương trình Tết Trung thu với Hội đèn lồng Huế 2024, kết hợp hoạt động Quảng diễn Lân – Sư – Rồng đường phố, trưng bày, sắp đặt, rước đèn, trải nghiệm tết Trung thu truyền thống, giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa chơi Trung Thu của người Việt. 

Lễ hội mùa Đông - “Mùa Đông xứ Huế” (diễn ra từ tháng 10 - 12) điểm nhấn là Tuần lễ Âm nhạc Huế 2024 và kết thúc bằng Chương trình Countdown tạm biệt Festival Huế 2024 - chào đón năm mới 2025.

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Trên nền tảng kế thừa thành quả các kỳ festival trước, điểm nhấn của Festival Huế 2024 là Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ 7 - 12/6/2024.

Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có các hoạt động, chương trình chính sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm bao gồm:

- Chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024, lúc 20h00 ngày 7/6/2024 lần đầu tiên tổ chức tại không gian Điện Kiến Trung, mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Lần đầu tiên, Lễ Khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ diễn ra tại Điện Kiến Trung, Đại nội Huế

- Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, vào các buổi chiều ngày 8/6 và 10/6/2024, khai thác di sản văn hóa Huế, văn hóa các vùng miền và của các quốc gia trên thế giới, tạo nên sự cộng hưởng nghệ thuật đa sắc màu, khuấy động không gian trải dài trên nhiều tuyến phố, mang đến không khí tươi vui, rộn ràng, phục vụ du khách và người dân. Thông qua các tiết mục ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố, các lễ rước và trò diễn dân gian.

- Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, vào lúc 19h30 đến 23h00 từ ngày 8/6 đến 11/6/2024 tại các sân khấu cộng đồng ở quảng trường Quốc học và công viên 3/2. Đến nay đã có 12 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia cử đoàn nghệ thuật tham dự.

- Chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình Yêu Tìm Thấy” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì phối hợp cùng gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và BamBoo Artists Agency thực hiện, diễn ra vào lúc 18h00 ngày 9/6/2024 tại sân khấu Điện Kiến Trung, Đại nội Huế, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng.

Chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình Yêu Tìm Thấy” được tổ chức trang trọng tại Fesstival cho thấy vị trí quan trọng của người nhạc sĩ tài hoa trong lòng người dân xứ Huế

Ngoài ra, chương trình còn bao gồm nhiều hoạt động theo chuỗi, diễn ra liên tục, không ngắt quãng để du khách có thể đắm mình trong bản giao hưởng đậm chất Huế liên tục. Đó là Lễ hội Ánh sáng: Dự kiến tổ chức tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương (Đại nội Huế). Không gian ánh sáng nghệ thuật lấy cảm hứng từ những chất liệu di sản Huế và công nghệ hiện đại phương Tây sẽ đưa du khách bước vào một cuộc dạo chơi ảo diệu và đầy chất thơ. Lễ hội Bia, Lễ hội Ẩm thực chay và Lễ hội Hoa đăng… Đặc biệt, Chương trình nghệ thuật khép lại Tuần lễ Festival Huế 2024: 20h00 ngày 12/6/2024 tại điện Kiến Trung, Đại nội Huế hứa hẹn là bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc, đậm chất riêng, tạo nên không gian giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, nơi trải nghiệm những sắc màu văn hóa của Cố đô Huế, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới

Festival Huế kết nối giữa Huế trong lịch sử và Huế hiện tại để định hình Huế tương lai – một “Huế luôn luôn mới”, rất hân hạnh được đón tiếp tất cả quý vị cũng như du khách gần xa đến với cố đô Huế để tham dự và trải nghiệm.

Thừa Thiên - Huế: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp xanh kết hợp du lịch nông thôn           
(Tapchinongthonmoi.vn) - Khai thác tiềm năng, lợi thế to lớn về lĩnh vực nông nghiệp, chính quyền cùng các sở, ban ngành, hội đoàn thể tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác thu hút đầu tư, hỗ trợ người dân ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao chuỗi giá trị cho cây trồng - vật nuôi. Những hoạt động đó gắn với phát triển nông nghiệp xanh và du lịch nông thôn nhằm đảm bảo đời sống nông dân, phát triển kinh tế, góp phần hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.