Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Bộ Ngoại giao phản ứng về tuyên bố trên Twitter của Trung Quốc về Biển Đông
17:08 16/07/2020 GMT+7

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng về các ý kiến trên Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc -Hoa Xuân Oánh về Biển Đông.

Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Lê Thị Thu Hằng.

Liên quan tới các ý kiến trên Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh về Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi cho rằng tất cả các quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Trước đó, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh đăng tải một loạt tuyên bố trên Twitter nói về quyền và lợi ích của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó nói rằng, Trung Quốc có các hoạt động trên vùng biển này từ cách đây 2.000 năm.

Loạt tuyên bố này được đăng tải ngày 14/7, chỉ 1 ngày sau tuyên bố cứng rắn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về Biển Đông.

Tại họp báo chiều 16/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định: “Hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc thượng tôn luật pháp quốc tế, tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, có trách nhiệm Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó”

“Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, rằng Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương. Chúng tôi mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”./.