Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Cán bộ ân cần giữ được bản làng ấm êm
16:49 23/11/2020 GMT+7

Là cán bộ Tư pháp, đồng thời cũng là hội viên Hội Nông dân, từ nhiều năm qua ông Nguyễn Đức Thường (xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập, Phú Thọ) được nhiều người dân ở thôn, xã nể trọng. Không chỉ là một người cán bộ gương mẫu, ông Thường còn là người truyền đạt chính sách pháp luật đến gần với người dân.

Ông Nguyễn Đức Thường – Trưởng Ban pháp chế HĐND xã Ngọc Đồng (Yên Lập, Phú Thọ).

Ân cần, hòa nhã khi tiếp dân

Sinh năm 1967, qua 23 năm làm công tác tư pháp, ông Nguyễn Đức Thường vẫn giữ cho mình tác phong thân thiện, hòa nhã khi tiếp xúc với người dân. Dù trong trường hợp nào, ông cũng đều tự nhủ bản thân rằng mình là người phục vụ nhân dân, phải giữ thái độ phục vụ niềm nở, giải quyết công việc sao cho nhanh chóng, đúng pháp luật, không gây phiền hà, nhũng nhiễu để người dân không còn tâm lý e ngại mỗi khi có công việc liên quan đến tư pháp phải đến thực hiện tại UBND xã.

Hôm nay, đã hết giờ làm việc theo quy định nhưng tại trụ sở UBND xã Ngọc Đồng vẫn còn khá đông người dân đến giao dịch công việc. Lau vội những giọt mồ hôi trên trán, ông Nguyễn Đức Thường tươi cười lần lượt giải quyết thủ tục cho từng người. Đối với những trường hợp thiếu giấy tờ hoặc hồ sơ có sai sót ông lại kiên nhẫn hướng dẫn cụ thể để họ bổ sung, hoàn thiện.

Ngoài thời gian làm việc tại trụ sở UBND xã, lúc nghỉ ngơi ông lại miệt mài đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền tư vấn pháp luật cho bà con.

“Với những kiến thức tư pháp bản thân nắm được, tôi không ngần ngại chia sẻ nó với người dân. Nhiều hôm, đêm tối, ngày nghỉ, ngày lễ tôi vẫn cùng anh em trong tổ hòa giải đi tư vấn pháp luật, thực hiện công tác hòa giải ngăn khiếu nại tố cáo” – ông Thường chia sẻ.

Do đặc thù công việc tiếp xúc với người dân nhiều nên lúc nào ông cũng giữ thái độ hòa nhã, thân thiện. Ông cũng xác định công việc đòi hỏi tính chính xác, sự nghiêm chỉnh vì thế, với những trường hợp hồ sơ, giấy tờ còn thiếu ông nhắc nhở người dân bổ sung hoàn chỉnh.

Ông Thường tâm sự: “Trước kia công việc của cán bộ tư pháp chủ yếu là đăng ký quản lý hộ tịch, tuy nhiên những năm gần đây công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền hòa giải ở cơ sở cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Để thực hiện được nhiệm vụ này đòi hỏi cán bộ tư pháp không những phải chắc kiến thức, vững chuyên môn mà còn phải là người gần gũi với bà con nhân dân để nắm bắt tâm tư và chuyển tải các quy định của pháp luật đến với họ, giúp người dân hiểu đúng và sống theo Hiến pháp và pháp luật”.

Đổi mới các hình thức tuyên truyền pháp luật

Cán bộ tư pháp là “cánh tay” đắc lực của chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến pháp luật. Hàng năm, dựa trên kế hoạch của UBND xã, ông Thường đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho toàn bộ người dân trong xã, trong đó chú trọng đến những đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật cao. Ngoài làm tốt công việc chuyên môn, ông Thường luôn được người dân tin cậy tìm đến mỗi khi cần tư vấn pháp luật. Dù công việc có vất vả nhưng ông luôn cảm thấy vui vì bản thân đã giúp ích được cho bà con. Cũng chính bởi sự tín nhiệm của người dân dành cho người cán bộ tư pháp này mà từ năm 1996 đến nay ông Nguyễn Đức Thường được người dân tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND xã. Hiện ông đang đảm nhiệm vai trò là Trưởng Ban pháp chế HĐND xã Ngọc Đồng.

Xã Ngọc Đồng là một xã miền núi nghèo cách trung tâm huyện hơn 20km. Tỷ lệ đồng bào dân tộc Mường ở xã chiếm 78% dân số, trình độ dân trí vẫn còn hạn chế vì thế việc tuyên truyền tư vấn pháp luật cũng gặp không ít khó khăn. Để việc tuyên truyền tư vấn pháp luật đạt hiệu quả cao, ông Thường đã phải đổi mới các hình thức tuyên truyền. Theo đó ông và các cộng tác viên trong tổ hòa giải cơ sở phải “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền.

Nhờ sự hiểu biết, năng nổ, nhiệt tình của ông Thường, nhất là trong việc đổi mới các hình thức tuyên truyền mà những năm gần đây nhận thức của người dân về chính sách pháp luật được nâng lên, số vụ việc hòa giải thành công tại xã Ngọc Đồng luôn đạt trên 99%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; không còn tình trạng tảo hôn, khai sinh quá hạn, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

Thu Hoài

 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.