Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Cán bộ ân cần giữ được bản làng ấm êm

16:49 23/11/2020 GMT+7

Là cán bộ Tư pháp, đồng thời cũng là hội viên Hội Nông dân, từ nhiều năm qua ông Nguyễn Đức Thường (xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập, Phú Thọ) được nhiều người dân ở thôn, xã nể trọng. Không chỉ là một người cán bộ gương mẫu, ông Thường còn là người truyền đạt chính sách pháp luật đến gần với người dân.

Ông Nguyễn Đức Thường – Trưởng Ban pháp chế HĐND xã Ngọc Đồng (Yên Lập, Phú Thọ).

Ân cần, hòa nhã khi tiếp dân

Sinh năm 1967, qua 23 năm làm công tác tư pháp, ông Nguyễn Đức Thường vẫn giữ cho mình tác phong thân thiện, hòa nhã khi tiếp xúc với người dân. Dù trong trường hợp nào, ông cũng đều tự nhủ bản thân rằng mình là người phục vụ nhân dân, phải giữ thái độ phục vụ niềm nở, giải quyết công việc sao cho nhanh chóng, đúng pháp luật, không gây phiền hà, nhũng nhiễu để người dân không còn tâm lý e ngại mỗi khi có công việc liên quan đến tư pháp phải đến thực hiện tại UBND xã.

Hôm nay, đã hết giờ làm việc theo quy định nhưng tại trụ sở UBND xã Ngọc Đồng vẫn còn khá đông người dân đến giao dịch công việc. Lau vội những giọt mồ hôi trên trán, ông Nguyễn Đức Thường tươi cười lần lượt giải quyết thủ tục cho từng người. Đối với những trường hợp thiếu giấy tờ hoặc hồ sơ có sai sót ông lại kiên nhẫn hướng dẫn cụ thể để họ bổ sung, hoàn thiện.

Ngoài thời gian làm việc tại trụ sở UBND xã, lúc nghỉ ngơi ông lại miệt mài đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền tư vấn pháp luật cho bà con.

“Với những kiến thức tư pháp bản thân nắm được, tôi không ngần ngại chia sẻ nó với người dân. Nhiều hôm, đêm tối, ngày nghỉ, ngày lễ tôi vẫn cùng anh em trong tổ hòa giải đi tư vấn pháp luật, thực hiện công tác hòa giải ngăn khiếu nại tố cáo” – ông Thường chia sẻ.

Do đặc thù công việc tiếp xúc với người dân nhiều nên lúc nào ông cũng giữ thái độ hòa nhã, thân thiện. Ông cũng xác định công việc đòi hỏi tính chính xác, sự nghiêm chỉnh vì thế, với những trường hợp hồ sơ, giấy tờ còn thiếu ông nhắc nhở người dân bổ sung hoàn chỉnh.

Ông Thường tâm sự: “Trước kia công việc của cán bộ tư pháp chủ yếu là đăng ký quản lý hộ tịch, tuy nhiên những năm gần đây công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền hòa giải ở cơ sở cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Để thực hiện được nhiệm vụ này đòi hỏi cán bộ tư pháp không những phải chắc kiến thức, vững chuyên môn mà còn phải là người gần gũi với bà con nhân dân để nắm bắt tâm tư và chuyển tải các quy định của pháp luật đến với họ, giúp người dân hiểu đúng và sống theo Hiến pháp và pháp luật”.

Đổi mới các hình thức tuyên truyền pháp luật

Cán bộ tư pháp là “cánh tay” đắc lực của chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến pháp luật. Hàng năm, dựa trên kế hoạch của UBND xã, ông Thường đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho toàn bộ người dân trong xã, trong đó chú trọng đến những đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật cao. Ngoài làm tốt công việc chuyên môn, ông Thường luôn được người dân tin cậy tìm đến mỗi khi cần tư vấn pháp luật. Dù công việc có vất vả nhưng ông luôn cảm thấy vui vì bản thân đã giúp ích được cho bà con. Cũng chính bởi sự tín nhiệm của người dân dành cho người cán bộ tư pháp này mà từ năm 1996 đến nay ông Nguyễn Đức Thường được người dân tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND xã. Hiện ông đang đảm nhiệm vai trò là Trưởng Ban pháp chế HĐND xã Ngọc Đồng.

Xã Ngọc Đồng là một xã miền núi nghèo cách trung tâm huyện hơn 20km. Tỷ lệ đồng bào dân tộc Mường ở xã chiếm 78% dân số, trình độ dân trí vẫn còn hạn chế vì thế việc tuyên truyền tư vấn pháp luật cũng gặp không ít khó khăn. Để việc tuyên truyền tư vấn pháp luật đạt hiệu quả cao, ông Thường đã phải đổi mới các hình thức tuyên truyền. Theo đó ông và các cộng tác viên trong tổ hòa giải cơ sở phải “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền.

Nhờ sự hiểu biết, năng nổ, nhiệt tình của ông Thường, nhất là trong việc đổi mới các hình thức tuyên truyền mà những năm gần đây nhận thức của người dân về chính sách pháp luật được nâng lên, số vụ việc hòa giải thành công tại xã Ngọc Đồng luôn đạt trên 99%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; không còn tình trạng tảo hôn, khai sinh quá hạn, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

Thu Hoài