Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Chủ tịch nước: Cần nhân lên mạnh mẽ tấm gương sáng cựu Thanh niên xung phong
07:41 27/07/2022 GMT+7
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các cựu thanh niên xung phong phát huy truyền thống, tiếp tục nêu cao tấm gương tự lực tự cường, làm gương cho con cháu và các phong trào xây dựng phát triển địa phương.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ và 72 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam, ngày 26/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 100 đại biểu của Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam.

chu tich nuoc can nhan len manh me tam guong sang cuu thanh nien xung phong hinh anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 100 đại biểu của Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong cho biết, cả nước hiện có 500.000 cựu thanh niên xung phong, trong đó có nhiều trường hợp đời sống còn khó khăn. Thời gian qua, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các cựu thanh niên xung phong, như xác nhận liệt sỹ, thương binh; giải quyết chế độ cho thanh niên xung phong nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của thanh niên xung phong bị hậu nhiễm; trợ cấp một lần cho thanh niên xung phong còn sống và thanh niên xung phong đã từ trần...

Đến nay Hội đã huy động các nguồn lực xã hội để tặng 4.000 nhà tình nghĩa, 7.000 sổ tiết kiệm cho các thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

chu tich nuoc can nhan len manh me tam guong sang cuu thanh nien xung phong hinh anh 2

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần tới các cựu thanh niên xung phong cả nước

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động gặp 100 đại biểu đại diện cho hơn 500.000 thanh niên xung phong cả nước qua các thời kỳ, trong đó có nhiều người là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các tấm gương tiêu biểu trong đời sống và sản xuất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần tới các cựu thanh niên xung phong cả nước và mong muốn các cựu thanh niên xung phong tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhấn mạnh, những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới TNXP, Chủ tịch nước cho biết, nhiều chế độ, chính sách được ban hành, như công nhận thương binh liệt sĩ, các danh hiệu thi đua khen thưởng, quan tâm đời sống vật chất và tinh thần TNXP.

chu tich nuoc can nhan len manh me tam guong sang cuu thanh nien xung phong hinh anh 3

Chủ tịch nước mong muốn các cựu thanh niên xung phong tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Hội Cựu Thanh niên xung phong có nhiều sáng kiến trong việc quan tâm đến các hội viên, trong đó có đề xuất hình thành hệ thống văn bản chính sách để quan tâm giải quyết chế độ cho TNXP, đề xuất đưa vào Luật Thi đua khen thưởng việc tặng thưởng Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang… Đặc biệt, nhiều cựu thanh niên xung phong cũng phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, làm kinh tế giỏi, là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ tại địa phương.

"Một hình ảnh mong muốn cần nhân lên mạnh mẽ hơn là giúp đỡ nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Thanh niên xung phong không chỉ có hành động dũng cảm kiên cường trong kháng chiến mà còn là tấm gương sáng trong xóa đói giảm nghèo, trong phát triển, làm kinh tế ở mọi vùng miền của đất nước. Ý này rất quan trọng trong thời kỳ mới. Chúng ta trân trọng lịch sử, đánh giá cao sự đóng góp của thanh niên xung phong trong quá khứ, điều đó tất nhiên phải làm, nhưng chúng ta cũng trân trọng những tấm gương sản xuất, xóa đói giảm nghèo, vươn lên mạnh mẽ của các thế hệ thanh niên xung phong" - Chủ tịch nước nói.

chu tich nuoc can nhan len manh me tam guong sang cuu thanh nien xung phong hinh anh 4

Các Thanh niên xung phong dự buổi gặp mặt

Bên cạnh những kết quả tích cực trong hoạt động quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ thanh niên xung phong thời gian qua, Chủ tịch nước cho biết, hiện cả nước vẫn tồn đọng 4.298 TNXP bị thương tật chưa được công nhận là thương binh và 275 TNXP hy sinh chưa được công nhận là liệt sĩ; còn trên 9.000 TNXP và con cháu bị nhiễm chất độc da cam/dioxin chưa được giải quyết chế độ chính sách; gần 4.000 TNXP chưa được hưởng chế độ BHYT và chế độ khác theo quy định của nhà nước. Chủ tịch nước nêu rõ, đây là những tồn tại mà các cơ quan chức năng và Hội cần phối hợp giải quyết kịp thời hơn nữa.

Nhắc đến các địa chỉ đỏ gắn với truyền thống anh dũng, hào hùng của thanh niên xung phong cả nước, như ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Truông Bồn…, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hội Cựu thanh niên xung phong phối hợp với Trung ương Đoàn và các cơ quan chức năng giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Đặc biệt cần đổi mới hơn nữa công tác giáo dục truyền thống cách mạng với nhiều nội dung, hình thức, cách làm sáng tạo, hiệu quả, để trang bị hành trang cho thanh thiếu niên hiểu và tự hào về truyền thống thanh niên xung phong, giúp thế hệ trẻ tự tin vững bước sẵn sàng xung phong tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

chu tich nuoc can nhan len manh me tam guong sang cuu thanh nien xung phong hinh anh 5

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng 100 cựu thanh niên xung phong

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hội phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu kịp thời, hướng dẫn cụ thể, đầy đủ, toàn diện việc chăm lo, giải quyết các chế độ chính sách tồn đọng cho các cựu thanh niên xung phong; đề xuất việc bổ sung sửa đổi các văn bản quy định về giải quyết các chính sách cho thanh niên xung phong trong kháng chiến để sớm được giải quyết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn các cựu thanh niên xung phong phát huy truyền thống của thanh niên xung phong các thế hệ, tiếp tục nêu cao tấm gương tự lực tự cường, làm gương cho con cháu và các phong trào xây dựng phát triển địa phương.

Theo VOV

Chủ tịch nước: Thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chiều 25/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ và Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành.