Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

15:39 01/10/2022 GMT+7
Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Sáng nay, 1/10, tại TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam 2022.

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi các cụ cao tuổi tham dự buổi Lễ.

Chương trình do Hội người cao tuổi Việt Nam tổ chức. Cùng dự có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển đất nước, tiếp tục là tấm gương sáng, là chỗ dựa tinh thần cho các thế hệ tương lai.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới các cấp Hội và 12 triệu người cao tuổi trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm kính trọng; nhiệt liệt biểu dương người cao tuổi Việt Nam đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 2

Các đại biểu là lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương tham dự buổi lễ.

Với những đóng góp lớn lao vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và toàn dân tộc, Chủ tịch nước nhấn mạnh, chúng ta trân trọng, biết ơn hàng ngàn cụ bà đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam Anh hùng”; tri ân sự hy sinh anh dũng của nhiều người cao tuổi là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những cống hiến miệt mài của các Anh hùng Lao động, các bậc lão thành, người có công với nước; người cao tuổi tham gia công tác trong hệ thống chính trị, là già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng.

Nhiều người cao tuổi là kiều bào dù ở xa Tổ quốc nhưng vẫn động viên con cháu, thế hệ trẻ giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc văn hóa Việt, hướng về cội nguồn Tổ quốc, tích cực đóng góp nguồn lực xây dựng đất nước. Nhiều người cao tuổi tiếp tục phát huy tâm huyết, kiến thức, kinh nghiệm góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; luôn tích cực giáo dục động viên con cháu, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu. 

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 3

Các đại biểu người cao tuổi tham dự buổi Lễ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội Người cao tuổi cả nước với 10 triệu hội viên, trong đó có Hội người cao tuổi của tỉnh Hưng Yên, đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, tổ chức tốt Tháng hành động và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước như “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Phong trào khuyến học, khuyến tài”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”; “Xóa nhà tạm, áo ấm người cao tuổi, trợ giúp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”.

Đặc biệt, các cấp Hội người cao tuổi cả nước đã nỗ lực đóng góp phòng chống đại dịch Covid-19, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như ủng hộ tài chính, nhu yếu phẩm, kiến thức và kinh nghiệm, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chủ tịch nước cũng đánh giá Hội người cao tuổi các cấp thời gian qua đã xây dựng và nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau rộng khắp cả nước, được cộng đồng Quốc tế đánh giá là điểm sáng trong khu vực.

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 4

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu tại buổi Lễ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn, người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Nhưng vẫn còn một bộ phận người cao tuổi cuộc sống rất khó khăn, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số. Còn có những cụ không nơi nương tựa, ốm đau, không được sự chăm sóc của gia đình, người thân; thậm chí còn bị bạo hành, ngược đãi.

Chính vì vậy, Chủ tịch nước đánh giá cao Trung ương hội Người Cao tuổi Việt Nam tổ chức Lễ phát động năm nay tiếp tục chủ đề mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc là “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch nước mong tinh thần chủ đề của Lễ phát động này sẽ lan tỏa sâu rộng, luôn trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, của mỗi người dân và toàn xã hội, để mọi người già, người cao tuổi Việt Nam, đặc biệt là người cao tuổi gặp hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc tận tình như truyền thống “Kính già, trọng thọ” của dân tộc ta.

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 5

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục phát huy vai trò của trong sự nghiệp phát triển đất nước

Nhắc lại mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2045 trở thành một nước phát triển, thu nhập cao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự nghiệp này cần sự tham gia của tất cả mọi người, trong đó không thể thiếu sự đóng góp quan trọng của người cao tuổi. Do đó, Chủ tịch nước yêu cầu các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và toàn xã hội cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển đất nước, tiếp tục là tấm gương sáng, là chỗ dựa tinh thần cho các thế hệ tương lai, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định Người cao tuổi ngày càng nhiều hơn, đông hơn; đó là phúc lớn cho Dân tộc.

Chủ tịch nước mong muốn người cao tuổi Việt Nam trong nước và ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện thật tốt phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”; “Sống vui, Sống khỏe, Sống có ích, Sống hạnh phúc”, để đóng góp tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình xây dựng đất nước với mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 6

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà 5 cụ 100 tuổi đang sinh sống tại tỉnh Hưng Yên.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà, động viên 5 người cao tuổi tròn 100 tuổi đang sống tại Hưng Yên. Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Bình, đã tặng bằng vinh danh tổ chức cá nhân tiêu biểu hoạt động tích cực cho các công tác an sinh xã hội, đóng góp cho công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi, như Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; gia đình doanh nhân, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm-Trần Cẩm Nhung; Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vigroup; Công ty cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI; ông Nguyễn Thành Hoan, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư BĐS Đông Đô – BQP…

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 7

Ban tổ chức tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Trước đó trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác thành kính dâng hương bày tỏ lòng biết ơn bà Hoàng Thị Loan (1868-1901), thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà thờ Bà tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu. Bà đã sinh ra cho đất nước Việt Nam người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Đền thờ Bà Hoàng Thị Loan được khánh thành năm 2005. Đây chính là đất Tổ của dòng họ Hoàng Nghĩa ở làng Hoàng Trù (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác dâng hoa tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, người con ưu tú của quê hương Hưng Yên, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Một số hình ảnh:

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 8

Nhiều tổ chức, cá nhân nhiều năm đồng hành với công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi được vinh danh tại buổi Lễ.

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 9

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác thành kính dâng hương tại Nhà thờ Bà Hoàng Thị Loan.

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 10

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dâng hoa tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

chu tich nuoc hanh dong de moi nguoi cao tuoi duoc quan tam, cham soc tan tinh hinh anh 11

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác dâng hoa tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Theo VOV

Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Phát huy vai trò của người cao tuổi tham gia xây dựng và phát triển kinh tế xã hội
Cả nước hiện có 11,4 triệu người cao tuổi chiếm gần 12% tổng số dân. Thời gian qua, hưởng ứng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trên cả nước đã có những đóng góp tích cực trong mọi mặt đời sống xã hội.