Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu từ vùng đất khó

11:25 16/11/2020 GMT+7

Đó là ông Mai Văn Rõ (1962), nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của tỉnh Bình Định. Nhiều năm liền ông luôn đạt danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Không những chăm chỉ lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình, ông Rõ còn gương mẫu, tích cực giúp đỡ bà con xung quanh cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Mỗi năm ông Mai Văn Rõ cung cấp ra thị trường hơn 30.000 con gà thịt. Ảnh do nhân vật cung cấp

Ông Mai Văn Rõ ở huyện Hoài Tân tỉnh Bình Định, xuất thân từ một gia đình thuần nông, cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn quanh năm. Lớn lên, đến tuổi lập gia đình, ông cũng chỉ quanh quẩn với cây lúa, cây rau mà vẫn không thoát khỏi cái nghèo đeo bám từ bao đời nay. Nhìn đất đai rộng rãi, sức lao động có sẵn, ông Rõ luôn đau đáu suy nghĩ phải làm sao thay đổi và cải thiện đời sống.

Năm 2005, vay vốn được từ nhiều nguồn khác nhau, ông “liều mình” đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi tập trung để chăn nuôi heo sinh sản và heo thịt. Vượt qua được những khó khăn ban đầu, đến nay trang trại của ông đã có tổng diện tích hơn 1.770m2 với đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Không ngừng nỗ lực, năm 2015, ông Rõ tiếp tục đầu tư và mở rộng xây cất chuồng trại, tiêu độc khử trùng chuồng trại và tăng đàn, tái đàn lợn. Và tiếp tục học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, “tôi tham dự không sót một lớp tập huấn hay bồi dưỡng nào về chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi” – ông nói. Nhờ đó, mà ông đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân và tiếp thu được nhiều cách làm hay, sáng tạo để phục vụ chăn nuôi sản xuất cho gia đình.

Quả thật, trời đã không phụ lòng người, những cố gắng của ông nay đã được đền đáp xứng đáng. Đến năm 2018 trong chuồng luôn có 40 heo nái và 500 heo thịt, gà từ 6.000 đến 15.000 con mỗi lứa xuất bán trong năm, đến năm 2020 gà tăng lên trên 36.000 con. Chỉ tính riêng năm 2019, trang trại của ông đã bán ra thị trường hơn 30.000 con gà thịt, 120 con heo thịt, heo nái,… thu về hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, với 8ha đất đồi gò, ông lại tiếp tục đầu tư trồng rừng nguyên liệu và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, ông chọn cây keo lai ở trung tâm giống cây trồng ở An Nhơn (Quy Nhơn). Ông nhận thấy rằng cây keo lai rất phù hợp với điều kiện thỗ nhưỡng và khí hậu của địa phương vừa dễ trồng, ít tốn công chăm sóc lại dễ thích nghi.

Sau khoảng 4 năm, ông khai thác bán lô keo đầu tiên có dáng cây to, đủ điều kiện của khách hàng, sau khi bán xong ông chọn thời điểm thích hợp để trồng lại nhằm đảm bảo diện tích rừng kinh tế của gia đình. “Thú thực, nhiều lúc tôi cũng thấy kiệt sức và muốn từ bỏ. Nhưng tôi vẫn phải lỳ lợm, kiên nhẫn và chịu đựng để có được thành quả như hôm nay” – Ông Mai Văn Rõ chia sẻ.

Đến nay, với mô hình trang trại tổng hợp, mỗi năm gia đình ông thu lại hơn 5 tỷ đồng/năm, sau khi đã trừ chi phí còn lãi hơn 1,5 tỷ đồng. Gia đình ông tạo công ăn việc làm ổn định cho 2 lao động/ năm, với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng/1 lao động và 7 – 10 lao động thời vụ.

Với những thành tích tiêu biểu của mình, năm 2017 ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong lao động sản xuất giai đoạn 2012-2016, được T.Ư Hội NDVN trao danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương, giai đoạn 2012 – 2016 và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành, địa phương.

Bảo Trung