Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu từ vùng đất khó
11:25 16/11/2020 GMT+7

Đó là ông Mai Văn Rõ (1962), nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của tỉnh Bình Định. Nhiều năm liền ông luôn đạt danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Không những chăm chỉ lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình, ông Rõ còn gương mẫu, tích cực giúp đỡ bà con xung quanh cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Mỗi năm ông Mai Văn Rõ cung cấp ra thị trường hơn 30.000 con gà thịt. Ảnh do nhân vật cung cấp

Ông Mai Văn Rõ ở huyện Hoài Tân tỉnh Bình Định, xuất thân từ một gia đình thuần nông, cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn quanh năm. Lớn lên, đến tuổi lập gia đình, ông cũng chỉ quanh quẩn với cây lúa, cây rau mà vẫn không thoát khỏi cái nghèo đeo bám từ bao đời nay. Nhìn đất đai rộng rãi, sức lao động có sẵn, ông Rõ luôn đau đáu suy nghĩ phải làm sao thay đổi và cải thiện đời sống.

Năm 2005, vay vốn được từ nhiều nguồn khác nhau, ông “liều mình” đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi tập trung để chăn nuôi heo sinh sản và heo thịt. Vượt qua được những khó khăn ban đầu, đến nay trang trại của ông đã có tổng diện tích hơn 1.770m2 với đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Không ngừng nỗ lực, năm 2015, ông Rõ tiếp tục đầu tư và mở rộng xây cất chuồng trại, tiêu độc khử trùng chuồng trại và tăng đàn, tái đàn lợn. Và tiếp tục học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, “tôi tham dự không sót một lớp tập huấn hay bồi dưỡng nào về chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi” – ông nói. Nhờ đó, mà ông đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân và tiếp thu được nhiều cách làm hay, sáng tạo để phục vụ chăn nuôi sản xuất cho gia đình.

Quả thật, trời đã không phụ lòng người, những cố gắng của ông nay đã được đền đáp xứng đáng. Đến năm 2018 trong chuồng luôn có 40 heo nái và 500 heo thịt, gà từ 6.000 đến 15.000 con mỗi lứa xuất bán trong năm, đến năm 2020 gà tăng lên trên 36.000 con. Chỉ tính riêng năm 2019, trang trại của ông đã bán ra thị trường hơn 30.000 con gà thịt, 120 con heo thịt, heo nái,… thu về hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, với 8ha đất đồi gò, ông lại tiếp tục đầu tư trồng rừng nguyên liệu và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, ông chọn cây keo lai ở trung tâm giống cây trồng ở An Nhơn (Quy Nhơn). Ông nhận thấy rằng cây keo lai rất phù hợp với điều kiện thỗ nhưỡng và khí hậu của địa phương vừa dễ trồng, ít tốn công chăm sóc lại dễ thích nghi.

Sau khoảng 4 năm, ông khai thác bán lô keo đầu tiên có dáng cây to, đủ điều kiện của khách hàng, sau khi bán xong ông chọn thời điểm thích hợp để trồng lại nhằm đảm bảo diện tích rừng kinh tế của gia đình. “Thú thực, nhiều lúc tôi cũng thấy kiệt sức và muốn từ bỏ. Nhưng tôi vẫn phải lỳ lợm, kiên nhẫn và chịu đựng để có được thành quả như hôm nay” – Ông Mai Văn Rõ chia sẻ.

Đến nay, với mô hình trang trại tổng hợp, mỗi năm gia đình ông thu lại hơn 5 tỷ đồng/năm, sau khi đã trừ chi phí còn lãi hơn 1,5 tỷ đồng. Gia đình ông tạo công ăn việc làm ổn định cho 2 lao động/ năm, với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng/1 lao động và 7 – 10 lao động thời vụ.

Với những thành tích tiêu biểu của mình, năm 2017 ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong lao động sản xuất giai đoạn 2012-2016, được T.Ư Hội NDVN trao danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương, giai đoạn 2012 – 2016 và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành, địa phương.

Bảo Trung

 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.