Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Giá heo hơi tăng cao, người nuôi chưa dám tăng đàn

17:50 22/05/2024 GMT+7
Tuy giá heo hơi tăng cao nhưng nhiều người chăn nuôi ở Đồng Nai chưa mạnh dạn tăng đàn, vì lo dịch tả heo châu Phi (ASF) và tình trạng nhập khẩu thịt đông lạnh sẽ ảnh hưởng đến giá trong thời gian tới.

Tỉnh Đồng Nai có khoảng 2,4 triệu con heo. Hiện nay, giá heo hơi hơn 65.000 đồng/kg, tăng hơn 18.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với giá này, người chăn nuôi đã có lời. Tuy giá heo hơi tăng cao nhưng nhiều người chăn nuôi ở Đồng Nai chưa mạnh dạn tăng đàn, vì lo dịch tả heo Châu Phi (ASF) và tình trạng nhập khẩu thịt đông lạnh sẽ ảnh hưởng đến giá trong thời gian tới.

Giá heo hơi tăng nhưng chưa nhiều hộ chăn nuôi dám tăng đàn do lo ngại rủi ro về dịch bệnh và giá cả (Ảnh: Lệ Hằng)

Hiện nay, giá heo hơi tăng cao là do nguồn cung giảm, vì thời gian qua dịch tả heo châu Phi (ASF) gây thiệt hại cho nhiều hộ chăn nuôi, kể cả những công ty chăn nuôi lớn. Cho nên nhiều hộ đã giảm đàn, hoặc tạm ngưng chăn nuôi và một số công ty chăn nuôi cũng giảm đàn.

Hiện giá heo hơi tăng nhưng chưa có nhiều hộ chăn nuôi dám tăng đàn vì sợ rủi ro về dịch bệnh và giá cả. Người chăn nuôi sợ giá này không giữ được ổn định lâu dài nếu tình trạng nhập lậu heo sống tái diễn và việc nhập khẩu thịt đông lạnh ồ ạt sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Trong khi chu kỳ sản xuất 1 con heo hơi là từ 9-10 tháng (tính từ lúc heo mang bầu sinh ra đến heo hơi xuất chuồng).

Người chăn nuôi mong cơ quan chức năng cân đối việc nhập khẩu thịt đông lạnh so với nhu cầu thị trường, tránh nhập khẩu ồ ạt ảnh hưởng đến giá heo hơi trong nước (Ảnh: Lệ Hằng)

Để ngành chăn nuôi heo phát triển bền vững, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai kiến nghị cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm, không để tái diễn tình trạng nhập lậu heo sống từ các tỉnh có đường biên giới phía Nam, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến giá mà còn có nguy cơ phát sinh dịch tả heo châu Phi.

Theo ông Đoán: "Chúng ta phải có kế hoạch nhập heo đông lạnh từ một số nước, làm sao cân đối được nhu cầu thị trường. Nếu lơ là việc nhập lậu và nhập khẩu thịt đông lạnh một cách ồ ạt thì chắc chắn chăn nuôi luôn là mối lo. Lúc đó thì người chăn nuôi không thể mạnh dạn tái đàn hoặc tăng đàn vì ngoài vấn đề giá còn có dịch bệnh".

                                                                                                     Theo VOV 

Trà Vinh: Hỗ trợ nông dân chăn nuôi heo thịt theo hướng an toàn sinh học
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh vừa triển khai mô hình chăn nuôi heo (lợn) thịt theo hướng an toàn sinh học cho 10 hộ nông dân trên địa bàn huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.