Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hà Tĩnh đón 814 công dân từ vùng dịch trở về

13:54 26/07/2021 GMT+7

Sáng ngày 26/7, tỉnh Hà Tĩnh đã đón đoàn tàu SE14 chở 814 công dân đang lưu trú, làm việc từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã về đến Hà Tĩnh an toàn.

Trong đợt 1 này có 814 công dân Hà Tĩnh trở về quê, số lượng ở các huyện gồm: Cẩm Xuyên có 86 người, Thạch Hà 101 người, Can Lộc 91 người, Lộc Hà 75 người, Nghi Xuân 49 người, Đức Thọ 103 người, Hương Sơn 98 người, Hương Khê 77 người, Vũ Quang 15 người, Kỳ Anh 18 người, Thị xã Kỳ Anh 40 người, Thị xã Hồng Lĩnh 24 người, Thành phố Hà Tĩnh 37 người.

Đoàn tàu SE 14 chở 814 công dân Hà Tĩnh về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê an toàn.

Vượt hành trình hơn 1.000 cây số từ ga Sài Gòn, sáng sớm nay (26/7), đoàn tàu hồi hương đã về đến Hà Tĩnh an toàn. Vào lúc 4h ngày 26/7, tàu dừng trước ở Ga Hương Phố (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê) để 92 công dân của 2 huyện Hương Khê và Vũ Quang xuống trước. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; Đại tá Lê Khắc Thuyết – Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo một số ngành liên quan và chính quyền 2 huyện Vũ Quang, Hương Khê trực tiếp chỉ đạo công tác đón đoàn.

Ngay khi 77 công dân xuống tàu, 3 xe ô tô khách của huyện Hương Khê đã chờ sẵn, chở những người này về 2 khu cách ly tập trung. 15 công dân của huyện Vũ Quang cũng được 2 xe ô tô khách chở về 2 khu cách ly tập trung. Khi toàn bộ công dân của 2 địa phương này xuống hết, ngành chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn các toa tàu.

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại ga Yên Trung (Đức Thọ) chỉ đạo công tác đón công dân về tại các điểm cách ly

Sau khi hoàn tất việc trao trả các công dân ở 2 huyện Vũ Quang và Hương Khê tại Ga Hương Phố, tàu SE14 tiếp tục hành trình chở số công dân còn lại của 11 địa phương về ga Yên Trung (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ).

Trực tiếp chỉ đạo công tác đón công dân tại ga Yên Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị các lực lượng chức năng phối hợp theo quy trình đón công dân xuống tàu, không để xảy ra tình trạng lộn xộn tại khu vực ga; thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ hướng dẫn phòng dịch của ngành Y tế.

Ngay sau khi tàu SE14 hoàn thành nhiệm vụ chuyến thứ nhất tàu này sẽ đảo ngược đầu máy, chở 31 cán bộ, y bác sĩ tình nguyện Hà Tĩnh tham gia chi viện cho tỉnh Bình Dương chống dịch COVID-19.

Ngay sau khi xuống tàu, các công dân được hướng dẫn cụ thể trước khi lên xe về cách ly tập trung theo từng huyện cụ thể

Toàn bộ công dân Hà Tĩnh từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khi về quê phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Ngay sau khi công dân về địa điểm cách ly tập trung phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Công dân được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Đối với trường hợp trong quá trình cách ly có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, mất vị giác… thì thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Sở Y tế cũng yêu cầu công dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sau khi hoàn thành cách ly, nhất là thực hiện nghiêm 5K, hạn chế tiếp xúc, di chuyển; khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, mất vị giác… phải thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý.

                                                                                                              Bùi Ánh